Thất bại được báo trước

(Kinh tế) - Thủ tướng đã dừng thí điểm mô hình tập đoàn với Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (Tập đoàn Sông Đà) và Tập đoàn phát triển Nhà và đô thị (HUD). Về hình thức, việc dừng thí điểm là đơn giản, tuy nhiên sự kiện này là một bước đánh dấu thất bại của mô hình tập đoàn mà đã được cảnh báo nhiều lần.Giải tán tập đoànCách đây gần 3 năm, Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam ra đời trên cơ sở bộ máy tổ chức của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD và Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (VNIC) do Tổng công ty Sông Đà làm nòng cốt.Con tàu Vinashin chìm trong sóng nợ.Cũng như thành lập tập đoàn khác, sự ra đời hai tập đoàn này là sự nâng cấp hay tập hợp các đơn vị lớn cùng lĩnh vực, giao cho một đơn vị được cho là mạnh nhất làm chủ. Cách làm này ngay từ đầu đã được cảnh báo là có nhiều bấp cập. Tập đoàn lên về quy mô theo phép cộng sẽ không thể mang lại hiệu quả về kinh tế và càng không thể sớm cho ra đời một tập đoàn kinh tế như mong muốn.Trong báo cáo mới nhất gửi về Bộ KH-ĐT, Bộ Xây dựng n

Trong một báo cáo "Từ bất ổn vĩ mô đến con đường tái cơ cấu" của Ủy ban kinh tế của Quốc hội cũng đã cho rằng, "Sớm chấm dứt việc thí điểm đặt các tập đoàn trực tiếp do Thủ tướng quản lý, thay bằng chế độ chủ sở hữu nhà nước rõ ràng và chế độ quản trị công ty hiện đại, tuyển chọn công khai các vị trí lãnh đạo tập đoàn, công ty nhà nước theo nguyên tắc cạnh tranh".Tính chất “chủ quản” vẫn đậm nétVà với diễn biến hôm nay, các chuyên gia cũng cho rằng, việc giải tán những tập đoàn không hiệu quả là cần thiết, nhưng cần đặt nó trong bối cảnh tổng thể của công cuộc tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước nói chung, để tránh chuyện trở về bình cũ nhưng rượu lại không mới. Có một điểm đáng lưu ý, dường như cùng thời với việc ra đời hai tập đoàn trên thì Chính phủ cũng đã có quyết định về việc chuyển toàn bộ những DNNN chưa cổ phần hóa thành công ty TNHH một thành viên do nhà nước sở hữu 100%. Từ đó đến nay, quá trình đổi mới các DN mà cụ thể là việc cổ phần hóa dường như đã tạm ngưng vô thời hạn.Đến nay, với quyết định giải tán hai tập đoàn, các DN quay lại cơ chế cũ là mô hình tổng công ty do bộ chủ quản. Trở về với mô hình cũ với những bất cập chưa được cải cách và câu hỏi đặt ra lúc này việc cải cách, đổi mới DNNN sẽ được tiếp tục thế nào hay vẫn nằm im tại chỗ.Về lại mô hình tổng công ty, nhưng về bản chất thì vẫn thuộc Bộ Xây dựng. Do đó, tính chất "chủ quản" sẽ vẫn đậm nét. Và việc tách rời chức năng quản lý nhà nước và "chủ quản doanh nghiệp", một lần nữa, có nguy cơ tiếp tục không được thực hiện.Chính vì thế, Ủy ban thường Ủy ban kinh tế Quốc hội trong báo cáo của mình đã nhấn mạnh rằng đây là thời điểm cần làm rõ vai trò và chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước và chức năng quản lý nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước theo nguyên tắc thị trường, theo đó quản lý nhà nước là thuộc chức năng công quyền, còn quản lý của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc chức năng kinh doanh, là thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu tại doanh nghiệp.Bên cạnh đó, cần quyết liệt việc tách toàn diện, triệt để và hình thành một cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu nhà nước, độc lập với cơ quan quản lý hành chính nhà nước.

Kiến nghị: "Sớm chấm dứt việc thí điểm đặt các tập đoàn trực tiếp do Thủ tướng quản lý, thay bằng chế độ chủ sở hữu nhà nước rõ ràng và chế độ quản trị công ty hiện đại, tuyển chọn công khai các vị trí lãnh đạo tập đoàn, công ty nhà nước theo nguyên tắc cạnh tranh".(Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội).

7 hay 9 tập đoàn?

Hiện tại, danh sách các tập đoàn kinh tế nhà nước do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập đang dừng ở con số 9. Tuy nhiên, với những động thái chính thức trong lộ trình thực hiện Đề án Tái cơ cấu DNNN có thể số sẽ giảm xuống 7.

Hiện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), sau khi hoàn tất cổ phần hoá trước năm 2015 theo kế hoạch, cùng Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) đã lâm vào tình trạng phá sản và đang thực hiện tái cơ cấu theo kết luận.

Như vậy, danh sách tập đoàn kinh tế do Nhà nước nắm giữ 100% vốn nhiều khả năng sẽ bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Vietel), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG).
ĐANG ĐỌC NHIỀU:
>>
>>
>> 
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>

Thứ Sáu, 19/10/2012 10:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện