Hàng ngàn tỷ đồng bị thất thoát vì Bảo hiểm xã hội Việt Nam... cho vay

(Kinh tế) - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, BHXH Việt Nam đã cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) vay số tiền lên tới 1.010 tỷ đồng. Tính đến thời điểm 31/12/2011 công ty này còn nợ BHXH Việt Nam 787,5 tỷ đồng tiền gốc (trong đó nợ quá hạn là 357,5 tỷ đồng) cùng 264,5 tỷ đồng tiền lãi không có khả năng thanh toán.

Ngoài ra, việc cho vay là căn cứ trên văn bản thỏa thuận giữa BHXH Việt Nam và Agribank trên nguyên tắc có sự bảo lãnh trước lúc vay (Agribank 3 lần bảo lãnh vay tiền). Thanh tra Chính phủ cho rằng việc BHXH Việt Nam cho ALCII vay tiền là sai đối tượng.

Ảnh minh họa
Trước đó, ngày 22/11, ông Nguyễn Đình Khương, phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, hiện công ty chưa nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ông Khương cũng khẳng định, những vấn đề tại BHXH Việt Nam đến giờ vẫn chủ yếu liên quan đến việc đơn vị này cho ALCII vay tiền và chưa thể thu hồi.

Ông Khương lý giải thêm, trước năm 2010 khi chưa có những quy định chi tiết về hoạt động đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng các quỹ bảo hiểm do BHXH Việt Nam quản lý nên lãnh đạo BHXH đã tự mày mò để làm cho đến khi sự việc này xảy ra.

Sau thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 04/2011 về quản lý tài chính đối với BHXH Việt Nam và Bộ Tài chính cũng ban hành các thông tư hướng dẫn quy định chi tiết về hoạt động đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng các quỹ bảo hiểm do BHXH Việt Nam quản lý. Đến đầu năm 2011, BHXH Việt Nam cũng thành lập ban chuyên trách đầu tư quỹ để quản lý nguồn quỹ nhằm tránh xảy ra những việc tương tự.

Số liệu từ Thanh tra Chính phủ cũng cho thấy, riêng ngành BHXH và BHYT năm 2010 có 9 vụ vi phạm với số tiền sai phạm hơn 9,8 tỷ đồng; năm 2011 có 9 vụ nhưng số tiền sai phạm hơn 19 tỷ đồng.

Về những sai phạm tại công ty BHXH, tại kỳ họp thứ 16 Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố, Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam và một số lãnh đạo cơ quan này có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét trách nhiệm.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã thống nhất giao cho đoàn kiểm tra thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Ban Cán sự Đảng và cá nhân một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam theo từng thời kỳ.

Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục xem xét, kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức Đảng có liên quan, báo cáo ủy ban xem xét tại kỳ họp sau.


>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>
>>

Thứ Sáu, 23/11/2012 14:11


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện