Ngân hàng Nhà nước hưởng lãi lớn từ vàng?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) muốn kìm giá vàng nhưng diễn biến thị trường trong vài ngày qua đã đi ngược lại, khiến người dân không có lòng tin với thị trường. Theo lãnh đạo Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (JSC), cần 1,8 tỷ USD để kéo giá vàng trong nước sát với thế giới. Tuy nhiên, lợi nhuận từ chênh lệch giá vàng lại “vào túi” NHNN.

Ngân hàng Nhà nước đang hưởng chênh lệch giá

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty SJC cho biết, trước đây, hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng mang lại 80% doanh thu cho SJC. Nhưng sau khi có Nghị định 24 thì doanh thu, lợi nhuận SJC chỉ còn 20% so với trước. SJC cũng không còn toàn quyền sản xuất, phân phối, quyết định giá mà do NHNN quyết định.

Lợi nhuận trong thời điểm này cũng chỉ từ hoạt động kinh doanh bình thường khác, không xuất phát từ lợi ích do thương hiệu SJC mang lại như trước nữa. Vì vậy, hoạt động kinh doanh lời lỗ của SJC cũng giống như PNJ, ACB, AAA, Bảo Tín Minh Châu, hoàn toàn không có hưởng lợi nhờ chênh lệch giá.

Cũng theo ông Lê Hùng Dũng, hiện nay Cty SJC chẳng có quyền gì để mà “xin cho” do NHNN đã quản lý dây chuyền dập vàng. Nguyên liệu sản xuất NHNN độc quyền nhập khẩu rồi đưa xuống SJC gia công nên không thể có tiêu cực vì tại xưởng đã có camera giám sát.

Giá vàng những ngày qua tăng, giảm bất thường, khiến nhiều người dân mất tiền oan, sau tuyên bố đấu thầu giá vàng của NHNN
Giá vàng những ngày qua tăng, giảm bất thường, khiến nhiều người dân mất tiền oan, sau tuyên bố đấu thầu giá vàng của NHNN

Seri vàng cũng được đánh số thứ tự nên không thể gia công thêm. Quy trình gia công vàng hiện nay cũng giống như việc in tiền nên khâu kiểm soát rất chặt và không thể phát sinh việc “xin cho”.

“Tôi xin khẳng định khoản lợi nhuận do giá vàng SJC chênh lệch xa so với vàng nguyên liệu nhập về (vài triệu đồng/lượng-PV) này sẽ do NHNN được hưởng. Bởi vì NHNN là người vừa mua và bán trọn gói”- ông Dũng khẳng định.

Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Về việc giá vàng chênh lệch vẫn lớn kéo theo lợi nhuận kếch xù cho nhà nhập khẩu, Phó Thống đốc NHNN, ông Lê Minh Hưng cho rằng, NHNN chưa tiến hành nhập khẩu vàng nguyên liệu.

NHNN với tư cách người mua bán cuối cùng trên thị trường chỉ tham gia thị trường khi nào có những biến động và với mục tiêu bình ổn, chứ không vì mục tiêu lợi nhuận.

Theo ông Hưng, để bình ổn thị trường, nếu thấy chênh lệch giá lớn chỉ có cách NHNN tung vàng dự trữ ra để bán nhằm điều tiết giá vàng. Còn hiện nay chủ yếu là do thị trường tự điều tiết nên mức giá phải có chênh lệch như vậy.

Thời gian tới, khi NHNN thực hiện can thiệp thị trường, đồng thời SJC gia công thì nguồn vàng lớn sẽ được bung ra thị trường và đủ lớn thì giá trong nước sẽ về sát thế giới.

“Về việc đấu thầu vàng, NHNN mới chỉ thử nghiệm trong nội bộ các Vụ, Cục chứ chưa tiến hành đấu thầu thực sự. Việc thử nghiệm này để đánh giá quy trình và cách thức vận hành cơ chế đấu thầu trước khi triển khai chính thức”- ông Hưng cho biết.

Tổng hợp theo TPO

Thứ Ba, 05/03/2013 17:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện