Chính phủ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - (ĐVO) - Ngày 22/4, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước liên quan đến trách nhiệm, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan này đối với hoạt động kinh doanh vàng, huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của ông Đặng Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ 2, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của NHNN đối với hoạt động kinh doanh vàng, huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Khoảng thời gian thanh tra sẽ tính từ tháng 1/2009 đến hết tháng 3/2013. Tuy nhiên, khi cần thiết, có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên. Thời hạn thanh tra là 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (22/4).

Cùng với việc công bố quyết định thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ giám sát thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động đoàn thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước do ông Dương Văn Phấn, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, làm Tổ trưởng.

Quyết định thanh tra này mang lại nhiều mong đợi cho người dân cũng như thị trường và các doanh nghiệp, bởi hoạt động quản lý kinh doanh mua bán vàng của NHNN trong mấy năm qua bộc lộ một số hạn chế nhất định.

Điển hình là việc để thị trường vàng biến động mạnh trong một thời gian khá dài cũng làm ảnh hưởng đến không ít doanh nghiệp và người dân.

Mới đây, cơ quan này bắt đầu triển khai đấu thầu vàng nhằm từng bước bình ổn thị trường này, tuy nhiên hiệu quả đến đâu thì vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, còn chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tính đến trưa 22/4 vẫn rất lớn (khoảng 5,6 triệu đồng/lượng).

Khi bắt đầu công cuộc bình ổn giá vàng vào tháng 10/2011, thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã tuyên bố: Mục tiêu thời gian tới là đưa chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới về mức 400 nghìn đồng/lượng. Nếu giá vàng có sự vượt quá mốc điểm này tức là bị đầu cơ.

Thế nhưng, sau gần một năm rưỡi (đến tháng 4/2013) từ can thiệp đến kiến tạo thị trường vàng, giá vàng trong nước vẫn vênh cao kỷ lục so với giá thế giới. NHNN đang giữ vai trò là người mua bán cuối cùng, vậy đây là trách nhiệm của ai? Lúc này đại diện NHNN lại tuyên bố 'chỉ bình ổn thị trường, không bình ổn giá'.

Điểm lại thị trường vàng kể từ khi NHNN chính thức tổ chức phiên đấu thầu thứ nhất vào ngày 28/3 và phiên cuối đợt 1 (phiên 9) vào ngày 18/4 cho thấy: 10 tấn vàng đã được NHNN tung ra cho 22 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ mua bán với NHNN. Khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới tăng từ 2,6 triệu đồng đến 6,5 triệu đồng. Có thời điểm, cán mốc 7 triệu đồng. Và cũng không ai dám chắc chắn rằng, đây là mức giá chênh cuối cùng. 

Sau 9 lần đấu thầu giá vàng trong nước vẫn chênh so với thế giới gần 6 triệu đồng/lượng, có thởi điểm cán mốc 7 triệu đồng/lượng.
Sau 9 lần đấu thầu giá vàng trong nước vẫn chênh so với thế giới gần 6 triệu đồng/lượng, có thởi điểm cán mốc 7 triệu đồng/lượng.

Hiệu quả công tác đấu thầu vàng do NHNN đang và sẽ tiếp tục triển khai đặt ra những nghi vấn lớn hơn bao giờ hết.

Vậy bản chất của việc đấu thầu vàng là gì? Câu trả lời đang đổ dồn về việc NHNN gián tiếp giúp các tổ chức tín dụng hoàn thành cân bằng trạng thái vàng thiếu hụt trước hạn 30/6?

Theo các chuyên gia, trước kia giá vàng được quyết định bởi thị trường. Nhưng nay NHNN độc quyền nhập, dập và bán. Vậy NHNN đang thao túng giá vàng. Một khi NHNN đã phát giá đi từ các phiên đấu thầu là cao thì giá ở thị trường thứ cấp (doanh nghiệp - người dân) đều đặn cao chứ không thể có chuyện doanh nghiệp bỏ tiền mua giá cao về bán lỗ.

Bích Ngọc (Tổng hợp)

Thứ Ba, 23/04/2013 06:48

Sự Kiện