46 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Trong số 46 công ty nước ngoài sản xuất thuốc không đảm bảo chất lượng công bố đợt này, có tới 31 công ty của Ấn Độ.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa công bố danh sách các cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng phải lấy mẫu kiểm tra chất lượng 100% lô thuốc nhập khẩu.

Đây là đợt công bố thứ 33 của Bộ Y tế.

Theo danh sách này, có tới 46 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng, phải lấy mẫu kiểm tra chất lượng 100% lô thuốc nhập khẩu.

Trong số 46 công ty nước ngoài sản xuất thuốc không đảm bảo chất lượng công bố đợt này, có tới 31 công ty của Ấn Độ; 5 công ty Hàn Quốc; 2 công ty của Trung Quốc; 2 công ty Pakistan; 2 công ty của Mỹ; 1 công ty của Bangladesh; 1 công ty của Italy; 1 công ty của Nga và 1 công ty Thái Lan.

46 cong ty nuoc ngoai co thuoc vi pham chat luong
Danh sách 46 cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng phải lấy mẫu kiểm tra chất lượng 100% lô thuốc nhập khẩu. Ảnh: Cục Quản lý Dược

Cả 46 công ty nước ngoài sản xuất thuốc vi phạm chất lượng đến từ 9 quốc gia (Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pakistan, Mỹ, Banladesh, Italy, Nga, Thái Lan) đều nằm trong danh sách tái phạm, bởi đã bị Cục Quản lý Dược công bố từ đợt trước.

Đáng nói là có nhiều công ty từng bị Bộ Y tế tước giấy phép hoạt động hoặc bị xử lý hành chính vì vi phạm về chất lượng thuốc nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.

Rõ ràng, số lượng công ty Ấn Độ đứng đầu trong các công ty nước ngoài sản xuất thuốc vi phạm chất lượng. Trong những công ty này, Công ty Syncom Formulations (India) Ltd đã vi phạm tổng cộng 4 lần ở mức 3 và 12 lần ở mức 2. Đây là công ty nước ngoài có số lần vi phạm nhiều nhất về tiền kiểm và hậu kiểm.

Vị trí vi phạm nhiều thứ hai trong danh sách là công ty AMN Life Science Pvt., Ltd., cũng của Ấn Độ. Công ty này đã vi phạm 3 lần ở mức 3 và 5 lần ở mức 2.

Tương tự, Công ty Minimed Laboratories Pvt., Ltd của Ấn Độ đã vi phạm tới 6 lần mức 3 và 2 lần ở mức 2.

Ngoài những công ty ở Ấn Độ có vi phạm còn có 2 công ty của Mỹ là Công ty ADH Health Products Inc; Công ty Robinson Pharma Inc và 1 công ty của Nga là Công ty Sintez Joint Stock Company đã sản xuất thuốc kém chất lượng.

Cùng với công bố danh sách 46 công ty nước ngoài sản xuất thuốc vi phạm, Cục Quản lý Dược đã rút tên 3 công ty ra khỏi danh sách các công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng do 3 công ty này đã thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng 100% lô nhập khẩu và không có lô thuốc nào vi phạm chất lượng, bao gồm: Incepta Pharmaceuticals Ltd - (Bangladesh); Ahlcon Parenterals (India) Ltd. (Ấn Độ); Binex Co., Ltd. (Hàn Quốc).

Minh Thái

Thứ Sáu, 01/01/2021 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện