6 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh, thành trọng điểm

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ lập 6 đoàn liên ngành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Lễ hội Xuân 2021.

Ngày 23/12, Cục An toàn thực phẩm tổ chức cuộc họp báo thông tin về Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21/12/2020 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

6 doan kiem tra lien nganh ve ATTP tinh, thanh trong diem
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong.

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai Kế hoạch cụ thể như sau:

Mục tiêu Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ 1/1/2021đến hết 20/3/2021. Cụ thể:

Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì kiểm tra các tỉnh, thành phố: Bình Định, Phú Yên.

Đoàn số 2: Thanh tra Bộ Y tế chủ trì kiểm tra các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Đoàn số 3: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì kiểm tra các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Yên Bái.

Đoàn số 4: Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì kiểm tra các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên.

Đoàn số 5: Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì kiểm tra các tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai.

Đoàn số 6: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì kiểm tra các tỉnh, thành phố: Trà Vinh, Hậu Giang.

Tại địa phương, tiến hành thành lập các đoàn thanh tra/ kiểm tra liên ngành các cấp, từ cấp tỉnh đến quận/huyện, xã/phường.

Tại cuộc họp về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết, đã diễn ra vào chiều 23/12, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, cho biết các đoàn liên ngành của Trung ương sẽ kiểm tra đột xuất công tác quản lý ATTP đến hết Lễ hội năm 2021. Các đoàn địa phương sẽ thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong, sau Tết và lễ hội tùy theo tình hình từng địa phương từ ngày 15/1 đến 12/3/2021.

Đợt kiểm tra nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, nên sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân.

Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có các yếu tố nguy cơ cao như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu và các thành phố lớn.

Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Phong, đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm...và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra.

Cục trưởng Cục ATTP cũng cho biết: Đối với thực phẩm sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết, sẽ do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm.

Theo quy định mới, các sản phẩm thực phẩm, đồ uống, rượu, bia, bánh mứt, kẹo…sẽ do doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm và chịu trách nhiệm, mà k cần đợi cơ quan quản lý chấp nhận. Khi đã gửi tự công bố chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có thể sản xuất và phân phối sản phẩm. Sau đó, cơ quan chức nặng hậu kiểm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp làm ăn chộp giật, sản xuất các sản phẩm kém chất lượng, bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, nếu vi phạm sẽ xử lý hành chính, thậm chí trường hợp phức tạp sẽ chuyển cơ quan điều tra.

Về câu hỏi quản lý thế nào với sản phẩm đông lạnh vì nguy cơ lây nhiễm COVID-19, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết: Các cơ quan chức năng đã khẳng định không có bằng chứng virus SARS –CoV-2 lây từ thực phẩm qua người. Do đó, tiêu chí đó không phải là điều kiện để nhập khẩu.

Để phòng chống dịch COVID-19, Cục ATTP khuyến cáo các nhà ăn tập thể tổ chức ăn theo ca không ăn đông người; các nhà hàng không phục vụ khách quá đông; những người phục vụ nấu ăn nếu bị ho, sốt phải nghỉ và đi xét nghiệm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, theo TS Nguyễn Thanh Phong, người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm; không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng; tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Cúc Phương

Thứ Năm, 24/12/2020 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện