Abbott tặng sữa hết hạn cho bệnh nhân: Sao quá bất cẩn?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Khi nhận được quà hết hạn sử dụng, bà H. đã sốc và cảm thấy bất ngờ. Theo bà, từ thiện cần phải xuất phát từ cái tâm và sự chân thành.

Sốc khi nhận quà hết hạn dùng

Mới đây dư luận xôn xao trước việc Công ty sữa Abbott (chi nhánh Đà Nẵng) tặng nhiều gói sữa đã quá hạn sử dụng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và thu giữ những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Đại diện Abbott giải thích do nhân viên sơ suất nên đã phát nhầm một số sản phẩm hết hạn và gửi lời xin lỗi bệnh nhân, bệnh viện.

Trao đổi với Đất Việt, bà Nguyễn Thu H. (trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) chia sẻ câu chuyện trên đối với các bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Abbott tang sua het han cho benh nhan: Sao qua bat can?
Abbott đã tặng 1 số gói sữa hết hạn sử dụng cho bệnh nhân ung thư Đà Nẵng

Theo bà H. vào tháng 7/2015, Cẩm Phả bị tàn phá nặng nề từ đợt mưa lũ lịch sử. Khi biết tin các đoàn thể trên cả nước đều đồng loạt gửi hàng cứu trợ. Tuy nhiên bà cũng như một số hộ dân xung quanh cảm thấy rất bất ngờ khi nhận được một số thùng hàng như: kem đánh răng, sữa tắm... hết hạn sử dụng.

“Nói thật là lúc đó chúng tôi cũng không để ý lắm. Khi được thanh niên thông báo thì mới để ý mở ra xem hạn sử dụng. Có những hàng quá hạn đến 5 năm. Mọi người cũng sốc và thắc mắc không hiểu vì sao người ta lại đem từ thiện những sản phẩm kiểu này”, bà H. chia sẻ.

Bà H. cho biết thêm, bà cũng như nhiều người rất cảm kích trước việc các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ người dân địa phương vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên khi đã đi làm từ thiện cũng cần phải xuất phát từ cái tâm, từ sự chân thành, đừng để những việc nhỏ làm ảnh hưởng đến ý nghĩa của một chương trình lớn.

“Tôi không hiểu sao một công ty có uy tín như Abbott lại có sự nhầm lẫn, bất cẩn như vậy. Dù chỉ là hành động vô tình, không cố ý nhưng như vậy cũng rất đáng trách. Đặc biệt với những bệnh nhân mắc bệnh nằm điều trị tại bệnh viện lại càng khó cảm thông hơn”, bà H. nhấn mạnh.

Thừa nhận Abbott tặng sữa hết hạn cho bệnh nhân

Nếu cẩn thận sẽ không xảy ra sự cố

Cũng là một người thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện lên vùng cao, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, anh Nguyễn Hoàng Hải (nhóm trưởng một nhóm từ thiện tại Hà Nội) tỏ ra khá bất ngờ trước sự cố của công ty sữa Abbott.

Theo anh Hải, nhóm anh trước khi triển khai bất cứ hoạt động thiện nguyện gì đều lên danh sách rất cụ thể từ người nhận đến quà tặng. Nhóm đi vào hoạt động 2 năm nay nhưng chưa bao giờ nhận được phản ánh từ người dân về chất lượng của các gói quà.

“Chúng tôi đều kiểm tra đi kiểm tra lại rất kỹ. Hàng hóa bao giờ hạn sử dụng cũng phải ít nhất 6 tháng để người dân sử dụng không bị quá gấp gáp. Mình đã làm từ thiện thì nên chú ý những cái nhỏ nhất. Không biết quà lớn, bé, giá trị thế nào nhưng ít ra hạn dùng phải đảm bảo để người dân yên tâm sử dụng”, anh Hải chia sẻ.

Đánh giá thêm về sự cố của Abbott, anh Hải cho rằng, đại diện công ty phải là người chịu trách nhiệm chính về chuyện trao nhầm sữa hết hạn sử dụng cho bệnh nhân ung thư tại Đà Nẵng.

“Mấy năm gần đây có nhiều trường hợp các công ty, doanh nghiệp khi tặng quà cho người dân thường tận dụng sản phẩm sắp hết hạn sử dụng của mình cho đỡ lãng phí. Tôi nghĩ không nên như vậy. Làm từ thiện là xuất phát từ cái tâm thật sự chứ không phải là nơi để đánh bóng tên tuổi. Tôi chia sẻ sự cố với Abbott và mong mọi người cũng không quá nặng nề việc này. Dù sao họ cũng đã lên tiếng xin lỗi rồi”, anh Hải nêu quan điểm.

Bệnh nhân uống sữa chưa có biểu hiện gì lạ

Chiều 22/3, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng xác nhận việc công ty sữa Abbott phát tặng một số sản phẩm sữa đã hết hạn sử dụng cho bệnh nhân.

Theo ông Út, ngày 17/3, công ty sữa Abbott đã phát, tặng 300 gói sữa nhãn hiệu Prosure cho 3 khoa của Bệnh viện. Trong đó, có 4 thùng nguyên (loại 70 gói/thùng) và một thùng lẻ gồm 20 gói.

Tất cả 280 gói trong 4 thùng nguyên có ghi ngày sản xuất 23/2/2016 và thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm. 20 gói lẻ còn lại nhân viên bệnh viện phát hiện có một số gói sữa đã hết hạn sử dụng (hạn sử dụng ghi trên sản phẩm là ngày 7/3/2017).

“Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã mời mời Chi cục vệ sinh ATTP Đà Nẵng và đại diện hãng Abbott Hoa Kỳ chi nhánh Đà Nẵng đến làm việc. Cơ quan chức năng đã lập biên bản và tịch thu 5 gói sữa còn lại hết hạn sử dụng.

Phía công ty sữa giải thích do sơ suất của nhân viên và đã gửi lời xin lỗi tới bệnh viện cũng như các bệnh nhân đã nhận sữa. Chúng tôi sau đó cũng có văn bản báo cáo UBND TP Đà Nẵng và Sở Y tế”, ông Út nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết thêm, các bác sĩ đang theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân đã uống sản phẩm sữa của công ty Abbott. Tuy nhiên đến thời điểm này chưa có hiện tượng ngộ độc và điều gì bất thường

Hoàng Long

Thứ Năm, 23/03/2017 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện