Bạch tuộc ngâm hóa chất: 'Ông trời cũng không thấy'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Theo chủ buôn hải sản ở TP.Hải Phòng, ăn bạch tuộc được rửa qua bằng ô xi già không ảnh hưởng nhiều.

Xung quanh những xôn xao về tẩy rửa bạch tuộc bằng hóa chất, ngày 30/7, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị L. (chủ buôn hải sản ở TP.Hải Phòng) cho biết, chỉ khi nào bạch tuộc ươn thì chủ buôn mới dùng đến hóa chất.

"Ngâm hóa chất cho bạch tuộc chỉ dùng đối với hàng bắt lên tàu nhưng chưa được đưa vào bến cảng ngay mà phải đi biển nửa tháng hay 1 tháng mới vào nên bắt buộc phải rửa bằng hóa chất thì bạch tuộc mới trắng hơn.

Tuy nhiên, nhìn con bạch tuộc đã qua rửa bằng hóa chất thường thâm tái hơn những con bạch tuộc tươi tự nhiên. Bạch tuộc đã ươn sau khi rửa qua hóa chất chỉ cải thiện hơn về hình thức 1 chút, không được như những con bạch tuộc tươi", chị L cho biết.

Bach tuoc ngam hoa chat: 'Ong troi cung khong thay'
Công nhân của cơ sở dùng chân để gạt bạch tuộc trên vỉa hè. Ảnh: ANTĐ

Nói về loại hóa chất này, chị L cho biết, đó thường  là ôxi già nguyên chất, không phải loại bình thường. Ôxi già nguyên chất này chủ yếu bán ở trong các bệnh viện hay ở miền Nam, ở Hải Phòng muốn mua cũng không có.

"Hóa chất đó chỉ dùng để rửa thường được làm kín trong nhà nên khi kiểm tra có ông trời cũng không thấy nên làm sao quản lý thấy được. Việc rửa  ô xi già cho bạch tuộc được làm như rửa thức ăn bình thường rồi vớt lên luôn, như thịt lợn ôi thiu rửa hóa chất lại thành màu đỏ tươi.

Tuy nhiên, đối với bạch tuộc chỉ những con nào ôi thiu người ta mới làm thế thôi, còn bạch tuộc tươi tự nhiên họ không làm thế đâu", một chủ buôn hải sản ở TP.Hải Phòng tiết lộ thêm.

Bach tuoc ngam hoa chat: 'Ong troi cung khong thay'
Bạch tuộc được phân loại ngay trên nền đất. Ảnh: ANTĐ

Trong khi đó, chia sẻ về việc này, theo thông tin trên báo Sức khỏe&đời sống, TS Nguyễn Quang Tề - Nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I) cho hay, vì lợi nhuận nhiều tiểu thương vẫn sử dụng các loại hóa chất tẩy trắng để phù phép cho các loại hải sản hỏng trước khi đem bán.

Thậm chí, trong quá trình vận chuyển không ít cơ sở vì lợi ích còn cho urê để bảo quản giữ cho tươi lâu hơn không bị ươn thối.

Bach tuoc ngam hoa chat: 'Ong troi cung khong thay'
Công nhân tại cơ sở ngâm bạch tuộc trong chậu inox chứa dung dịch. Ảnh: ANTĐ

“Về nguyên tắc vận chuyển để an toàn thường phải theo công thức một mực, 2 đá (tức là 1kg mực, bạch tuộc cần 2kg đá) nhưng vận chuyển sẽ khó khăn hơn nên họ cho thêm urê để vận chuyển nhẹ nhàng hơn và giữ được lâu hơn” - TS Nguyễn Quang Tề cho hay.

Theo TS Tề, các loại thủy hải sản sau khi chết vài giờ sẽ bị phân hủy. Trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra độc tố histamine. Nếu rửa kỹ nhiều lần cũng vẫn không thể loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê hay oxi già ngấm sâu vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.

PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (nay là Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết, trong thực phẩm có thể dùng chất tẩy trắng nhưng phải tuân theo các tiêu chuẩn hết sức khắt khe.

Pháp luật không cho phép ngâm với liều cao và thời gian dài. Với ôxi già nếu ngấm vào cơ thể sẽ gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày… Đồng thời phá hủy vitamin B1 trong cơ thể. Thiếu vitamin B1 sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Theo quy định của Bộ Y tế, ô xi già, urê không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm. Đối với urê, người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải các loại hải sản như cá, mực… có dư lượng urê cao. Ăn thường xuyên dù ở hàm lượng ít, urê cũng tích tụ dần vào cơ thể gây độ mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây tiêu chảy, rối loạn thần kinh...

Trước đó, ngày 25/7, lực lượng chức năng Hà Nội bắt quả tang một cơ sở nghi tẩy trắng bạch tuộc, mực bằng hóa chất ở Phúc Xá, quận Ba Đình.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở này đang sơ chế khoảng 330kg bạch tuộc không rõ nguồn gốc và có hành vi tẩy trắng bạch tuộc bằng hóa chất.

Theo đó, bạch tuộc sau khi thu mua về được rửa ngay trên vỉa hè, rồi được phân loại theo kích cỡ, trọng lượng từng con. Tiếp đó, bạch tuộc được đổ vào 2 khay inox chứa một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng để tẩy trắng, khử mùi hôi trong vòng 30 phút.

Mỗi ngày, cơ sở này nhập khoảng 1 tấn mực, bạch tuộc không rõ nguồn gốc về chế biến, ngâm và tẩy trắng. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu dung dịch ngâm bạch tuộc để đem đi xét nghiệm.

Bằng những phân tích hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch màu nâu cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid, 377,8 mg Natri hydrosulfite.

Thanh Giang

Thứ Ba, 31/07/2018 07:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện