BIC thừa nhận, khách gánh rủi ro pháp lý

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chưa được cơ quan chức năng cho thay đổi quy hoạch nhưng thông tin rao bán đã tràn lan khiến nhiều người mua nhà lo rủi ro pháp lý.

Bán nhà theo kiểu "cầm đèn chạy trước quy hoạch"

Đầu tháng 3/2017, nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà ở chú ý tới dự án Dream Land Tây Hồ tại 107 Xuân La (Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) có vị trí đắc địa, giáp với Hồ Tây thoáng đãng, đi vào trung tâm thành phố chỉ mất khoảng 5 phút.

Không những thế, chủ đầu tư còn cam kết sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay, ví dụ công nghệ làm móng topdown, hướng tới trang bị sử dụng full Smarrthome cho căn hộ.

Toàn bộ nội thất dự kiến nhập khẩu của hãng hàng đầu. Vì thế, giá căn hộ ở đây cũng cao ngất ngưởng từ 125 - 156 triệu đồng/m2.

Nhưng ngay khi mới bước vào giai đoạn đầu thi công dự án Dream Land Tây Hồ đã có nhiều tai tiếng khiến nhiều người không khỏi băn khoăn. Đầu tiên là thông tin vi phạm quy định pháp luật khi bán căn hộ mà chưa thi công xong phần móng.

BIC thua nhan, khach ganh rui ro phap ly
Phối cảnh dự án DreamLand Tây Hồ.

Nghiêm trọng hơn, dự án Dream Land Tây Hồ chỉ được cơ quan chức năng phê duyệt 40 lô nhà thấp tầng nhưng chủ đầu tư lại tự ý chia nhỏ ra thành 46 lô để bán cho khách hàng.

Cụ thể, ngày 17/1/2017 mới đây, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 13/BXD-HĐXD gửi chủ đầu tư, khẳng định, dự án Dream Land Tây Hồ chỉ có 40 lô nhà thấp tầng, với 8 mẫu nhà có ký hiệu từ M1-M8.

Nhưng nhiều nhân viên bán hàng lại khẳng định dự án Dream Land Tây Hồ có tất cả 46 căn thấp tầng, đã "bán" được 17 căn và đang tiếp tục nhận tiền cho những căn tiếp theo.

Được biết, chủ đầu tư dự án Dream Land Tây Hồ là Công ty CP Đầu tư Bất động sản VinaLand, đơn vị quản lý dự án và đầu tư tiếp thị là Công ty CP BIC Việt Nam.

Quy mô dự án có tổng diện tích xây dựng là hơn 16.000 m2 với các căn hộ liền kề 5 tầng dưới hình thức kết hợp nhà để ở và cửa hàng có thể sử dụng cho mục đích thương mại.

Trước đó, Công ty CP BIC Việt Nam còn là chủ đầu tư của nhiều dự án khác như Rice City Sông Hồng, Rice City Linh Đàm, Raibow Văn Quán...

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay có nhiều chủ đầu tư tìm cách huy động vốn từ khách hàng dưới dạng ký hợp đồng mua bán, cho vay hay hợp tác đầu tư. Để hợp thức hóa những quy định của pháp luật, chủ đầu tư thường không lấy tên "hợp đồng mua bán nhà" mà là "hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ"; "hợp đồng cho vay".... nhưng bản chất đều là một.

Nếu là hợp đồng vay vốn, đặt cọc, giữ chỗ thì đều là loại hợp đồng dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng. Loại hình hợp đồng này sẽ để lại nhiều rủi ro, đặc biệt với khách hàng.

BIC thua nhan, khach ganh rui ro phap ly
Khu vực dự án DreamLand Tây Hồ đang thi công.

Thừa nhận "nóng vội"

Để làm rõ những thông tin đang khiến nhiều người băn khoăn, chiều ngày 13/3/2017, báo Đất Việt đã có buổi làm việc với đại diện Công ty CP BIC Việt Nam, vị này thừa nhận công ty có "nóng vội" trong việc công bố thông tin quảng cáo 46 lô biệt thự liền kề khi mà chưa được cơ quan quản lý chấp nhận cho thay đổi quy hoạch.

"Hồ sơ thay đổi từ 40 lô lên 46 lô liền kề đã được chúng tôi gửi lên cơ quan chức năng phê duyệt, chắc khoảng vài tuần nữa là có kết quả" - vị đại diện Công ty CP BIC Việt Nam cho biết.

Trước thông tin bán căn hộ khi chưa thi công xong phần móng, vị này cho rằng thông tin đó không có căn cứ bởi tất cả chỉ là "Hợp đồng vay vốn" giữa chủ đầu tư và khách hàng.

"Chúng tôi là bên đầu tư còn thi công là một đơn vị khác được thuê làm. Bảng cam kết tiến độ đã được 2 bên ký kết, nếu bên thi công không đúng tiến độ như cam kết thì phải bồi thường cho chúng tôi nên họ cũng lo hoàn thành lắm chứ" - vị đại diện nói.

Liên quan đến vấn đề của dự án DreamLand Tây Hồ, Luật sư Bùi Quang Hưng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định, việc chủ đầu tư thự ý thay đồi quy hoạch rồi quảng cáo rao bán trên thị trường giống như việc "cầm đèn chạy trước quy hoạch".

Theo ông Hưng, dù doanh nghiệp đã có hồ sơ xin điều chỉnh gửi tới cơ quan chức năng phê duyệt nhưng chưa chắc chắn là hồ sơ đó có được cơ quan chức năng cho thay đổi quy hoạch hay không.

Vì vậy, chủ sở hữu sẽ gặp nhiều rủi ro, có thể là không được cấp sổ đỏ. Còn với chủ đầu tư, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc thu hồi dự án.

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 15/03/2017 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện