Bóc mẽ chiêu thổi giá đất của nhóm đầu tư BĐS

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Một nhóm nhà đầu tư tìm đến các khu đô thị mua đất rồi cho người mua đi bán lại nhiều lần nhằm tạo lên cơn sốt.

Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức kiểm tra, làm rỗ nguyên nhân biến động của thị trường bất động sản.

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, thời gian gần đây có hiện tượng một số nhà đầu tư ở TP. Hà Nội, TP. HCM tìm đến các khu kinh tế mới nổi như Nha Trang (Khánh Hòa), Hà Đông (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Bắc Ninh, TP. Đà Nẵng... để tiến hành thu gom đất.

Thời gian sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các ô đất đã mua trước đó với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời, tung thông tin thị trường khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Boc me chieu thoi gia dat cua nhom dau tu BDS
Nhiều người rơi vào bẫy thổi giá đất ảo của một nhóm nhà đầu tư.

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, nhóm này đã tạo lên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Sau đó, nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Hậu quả để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Tình trạng này, nếu không được chấn chỉnh kịp thời thì không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Trước đó, vào tháng 4/2018, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cũng có văn bản báo cáo tình trạng cơn sốt đất ở 3 khu vực chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Cũng với cách thức như trên, nhóm các nhà đầu tư đẩy giá đất tại 3 khu vực này lên cao chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cấp xã, huyện đã buông lỏng quản lý về giao dịch và sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng không đúng quy định pháp luật.

Ngọc Mai

Thứ Tư, 16/05/2018 11:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện