Búp bê trái cây TQ chứa chất gây ung thư, hại não

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ngày 1/1, Tổng cục Tiêu chuẩn chất lượng VN đã phát hiện chất độc phthalate gây ung thư, gây hại cho phát triển trí não ở trẻ em và vô sinh ở nam giới, trong sản phẩm búp bê đầu trái cây xuất xứ Trung Quốc.

Trước đó, ngày 21/12, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) đã lấy 2 mẫu búp bê đầu trái cây, được mua ngẫu nhiên trên thị trường Hà Nội đem đi phân tích tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest1).

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa thì hàm lượng phthalate vượt mức cho phép được quy định trong bộ tiêu chuẩn REACH regulation (EC) No.1907/2006.

Trong khi đó, PGS-TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay phthalate là nhóm các hóa chất thông dụng, được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa để làm dẻo nhựa. 

Búp bê đầu trái cây vẫn được bày bán trên thị trường
Búp bê đầu trái cây vẫn được bày bán trên thị trường

Tuy nhiên, lạm dụng chất này rất nguy hiểm, nhất là trong thực phẩm và trong các sản phẩm đồ chơi trẻ em. Do mức độ nguy hại, đe dọa sức khỏe nên tại Mỹ người ta đã hạn chế sử dụng chất này trong đồ chơi trẻ em.

Các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra bằng chứng phthalate có thể gây hại cho phát triển trí não của thai nhi và trẻ sơ sinh. Phthalate còn làm giảm testosterone trong việc phát triển giới tính nam.

Tuy nhiên, tại Hà Nội loại búp bê này vẫn được bày bán trên thị trường với nhiều màu sắc và hình dáng đầu quả lê, dứa, dâu tây, cà rốt, táo, dưa hấu.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Vinh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết: “Tổng cục đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa gửi công văn cho các chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng địa phương phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em. Nếu phát hiện, Thanh tra Bộ KH-CN và Quản lý thị trường sẽ xử phạt, tịch thu và tiêu hủy theo quy định”. 

Ông Vinh cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh khi mua đồ chơi cho trẻ em nên lưu ý nguồn gốc, nhãn mác xuất xứ. Đặc biệt, tránh ham rẻ mua những sản phẩm được nhập lậu từ Trung Quốc.

Đây là sản phẩm thứ 3 của Trung Quốc bị phát hiện có chứa chất phthalate. Trước đó, hồi tháng 6, các nhân viên của tổ chức Hòa Bình xanh tại Trung Quốc đã mua 85 mẫu quần áo trẻ em được sản xuất tại các cơ sở vừa và nhỏ ở thành phố Trị Lý (Chiết Giang) và Thạch Sư (Phúc Kiến), đem cho một bên thứ ba kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy hơn một nửa số sản phẩm chứa NPE (một chất làm rối loạn và phá hủy hormone, gây vô sinh).

Quần áo trẻ em có chứa chất gây hại thần kinh
Quần áo trẻ em có chứa chất gây hại thần kinh

9/10 mặt hàng làm bằng polyester dương tính với antimony (một nguyên tố hóa học được sử dụng để sản xuất đạn dược) và 2 mẫu chứa Phthalates (có thể gây vô sinh). 

Không chỉ vậy, hồi tháng 1/2013, sau thông tin Singapore thu hồi 300-400 thú nhún đồ chơi có hình dạng con bò, tuần lộc và ngựa vì phát hiện chứa chất phthalates độc hại, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng đã lấy 2 mẫu thú nhún để thử nghiệm chỉ tiêu hợp chất phthalates.

Kết quả cho thấy, trong 16 chỉ tiêu phân tích, 1 mẫu thú nhún màu vàng có tổng lượng các chất phtalates là hơn 5.000mg/kg. Trong đó, chất phathalic acid bis butyl ester hơn 140mg/kg và phathalic acid bis ethyl ester là gần 5.000 mg/kg.

Như vậy, chỉ trong năm 2013, rất nhiều mặt hàng từ quần áo, thú nhún, đồ chơi dành cho trẻ em, đến bánh kẹo do Trung Quốc sản xuất đều được khẳng định có chất nhiễm độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ. 

Thái Linh

(Tổng hợp)

Thứ Năm, 02/01/2014 10:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện