Cá tầm Trung Quốc siêu rẻ: "Chủ yếu nuôi công nghiệp'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Theo chị Loan, cá tầm Trung Quốc chủ yếu được nuôi công nghiệp, sử dụng nhiều kháng sinh và thức ăn tăng trọng.

Thực trạng buôn lậu cá tầm từ Trung Quốc vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức khiến người nuôi cá tầm ở Việt Nam đang rất lo lắng.

Nói về cá tầm Trung Quốc, chị Nguyễn Thị Loan (34 tuổi, chủ vựa cá hồi, cá tầm Sa Pa, Lào Cai) cho biết, ở Trung Quốc, cá tầm rất rẻ, chỉ khoảng 50.000 đồng-70.000 đồng/kg, qua Việt Nam giá đội lên 150.000 đồng - 170.000 đồng/kg.

Với mức lợi nhuận hưởng được từ chênh lệch giá, cá tầm Trung Quốc nhập lậu đang "đè bẹp" các doanh nghiệp nuôi cá tầm nội địa.

'Nhiều thương lái còn thuê địa điểm tại Sa Pa, mua cá tầm Trung Quốc về và nói đó là cá tầm Sa Pa. Nếu người nào đã từng ăn cá tầm Sa Pa rồi sẽ phân biệt được ngay với cá tầm Trung Quốc, chất lượng 2 loại cá khác hẳn nhau.

Theo tôi được biết, phần lớn cá tầm Trung Quốc được nuôi công nghiệp, sử dụng nhiều kháng sinh, thức ăn tăng trọng. Bên cạnh đó, cá tầm nhập lậu, không được kiểm soát chặt chẽ về dịch bệnh và mức độ an toàn thực phẩm", chị Loan cho biết.

Ca tam Trung Quoc sieu re:
Cá tầm Trung Quốc vẫn ồ ạt tràn vào Việt Nam. Ảnh: VNN

Nói về cá tầm Sa Pa, chị Loan cho biết, sản lượng cá Sa Pa rất ít, không đủ phân phối rộng rãi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hiện giờ, trang trại nuôi cá hồi và cá tầm nhà chị chỉ đủ cung cấp cho một số nhà hàng quen nhưng số lượng không có nhiều và giá khá cao.

"Chỉ có khách quen, sành ăn mới lấy cá tầm Sa Pa thôi. Hiện giờ giá bán sỉ cá tầm tại hồ nuôi cũng khoảng 220.000-240.000 đồng/kg. Không bao giờ có giá sỉ dưới 200.000 đồng/kg. Tôi ở Sa Pa và trực tiếp nuôi 2 loại cá này nên tôi biết ở Sa Pa, các quán ăn không sử dụng cá Sa Pa.

Nhìn miếng cá Sa Pa với cá Trung Quốc là tôi phân biệt được ngay nên không đánh lừa được người dân trong nghề như chúng tôi. Còn cá tầm Sa Pa được nuôi rất sạch, tắm muối định kỳ chứ không dùng kháng sinh", chị Loan chia sẻ thêm.

Trong một diễn biến mới có liên quan, ngày 31/12/2020, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân nuôi cá tầm ở Việt Nam vừa có đơn kiến nghị “cầu cứu” xem xét các vấn đề liên quan đến việc nhập cá tầm từ Trung Quốc.

Theo nội dung đơn kiến nghị do ông Nguyễn Đình An, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, đại diện cộng đồng nuôi cá tầm Việt ký gửi Thủ tướng, trong thời gian qua, cá tầm Trung Quốc nhập chính ngạch và nhập lậu vào Việt Nam đã gây ra những hệ lụy không nhỏ đến ngành nuôi cá tầm trong nước và ảnh hưởng đến chất lượng của cá tầm Việt Nam.

Đặc biệt, chất lượng cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm tra, kiểm định đang có nguy cơ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, những lỗ hổng trong việc nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc có thể sẽ giết chết ngành nuôi cá tầm trong nước.

Theo thống kê, cá tầm Trung Quốc được nhập khẩu qua đường chính ngạch và nhập lậu một cách ồ ạt với số lượng lớn dùng làm thực phẩm, số lượng năm 2018 là 1.164 tấn, 2019 là 1.849 tấn, tạm tính 2020 là trên 1.000 tấn.

Cũng theo cộng đồng nuôi cá tầm ở Việt Nam, bên cạnh việc nhập lậu, thẩm lậu, các tổ chức, cá nhân còn lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc để nâng không khối lượng, cá tầm Trung Quốc ngoài danh mục được bày bán tràn lan trong các chợ đầu mối, các trung tâm đô thị, trà trộn vào cá tầm Việt Nam khiến người tiêu dùng bị đánh lừa…

“Chúng tôi xin kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) điều tra, làm rõ, xử lý việc nhập lậu, thẩm lậu cá tầm từ Trung Quốc”, đơn kiến nghị nêu.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 01/01/2021 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện