Châu Á trước hiểm họa ung thư:Đau lòng người Việt hại nhau

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Sự tàn phá khốc liệt của căn bệnh ung thư đối với các gia đình VN là quá lớn, nhưng đau lòng là người Việt tự hại người Việt.

Lo lắng và đau xót

Mới đây, phát biểu tại Diễn đàn Y tế châu Á tại Singapore, ông Richard Horton, tổng biên tập tạp chí y tế Lancet của Anh cảnh báo, châu Á - hiện đã chiếm phần lớn các ca ung thư gan và dạ dày, có thể chiếm 58% số ca ung thư của thế giới vào năm 2020.

Trong khi, ông Donald Maxwell Parkin, một chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Oxford (Anh) cũng khẳng định rằng châu Á có thể chiếm 65% ca mắc bệnh ung thư vào năm 2050.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, nguyên ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho biết: "Như trước đây tôi đã từng nói con đường từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế. Hàng năm có hàng nghìn cái chết được dự báo trước.

Tôi ghi nhận sau khi lên tiếng thì cũng đã có nhiều đoàn kiểm tra về thực phẩm tiến hành làm việc và kể cả các chợ, lò mổ. Sau đó một số Bộ ngành đã vào cuộc, nhân dân đã tẩy chay những thực phẩm bẩn và người ta cũng đã nghĩ đến sức khỏe.

Việc này có tác động mạnh mẽ đến việc sản xuất thực phẩm bẩn hiện nay. Nhưng tôi cho rằng kết quả vẫn chưa được như mong muốn, nên thực trạng bệnh nhân ung thư tăng lên một cách nhanh chóng.

Chau A truoc hiem hoa ung thu:Dau long nguoi Viet hai nhau

Môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư

Tôi nghĩ việc có nhiều người chết vì ung thư hàng năm thì trong đó có nguyên nhân về thực phẩm, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nguyên nhân nữa gây ra ung thư như như biến đổi khí hậu, môi trường sống bị ô nhiễm hay một số bệnh tật khác nó phát sinh.

Lời cảnh báo của các nhà khoa học cho khu vực châu Á thì cũng là lời cảnh báo dành cho VN, để cho chúng ta biết rằng việc ngăn chặn bệnh ung thư là việc làm thường xuyên, chứ không phải một - hai lần là xong".

Mặt khác, theo ông Vinh, hiện nay có thực thế, gia súc sạch thì nuôi riêng, rau sạch thì trồng riêng cho gia đình mình ăn, còn những thực phẩm bỏ hóa chất, phun thuốc trừ sâu thì đưa ra thị trường để bán.

Hành động đó là giết dần giết mòn người dân và ảnh hưởng cả cho thế hệ sau. Qua đây cũng để thấy toàn người Việt tự hại người Việt, tự giết chết lẫn nhau, quá đau xót.

Khi bệnh tật đến với gia đình nào, với cá nhân nào thì nó cũng tác động đến nhiều yếu tố, gia đình có người bị ung thư, mọi người lại phải lo cho chạy chữa, chăm sóc sức khỏe cho người mắc ung thư. Sự tàn phá khốc liệt của căn bệnh ung thư đối với các gia đình Việt Nam là quá lớn, còn xã hội thì phải bỏ ra chi phí lớn để giải quyết vấn nạn trên.

"Hiện nay, bản thân người dân cũng đã nhận thức được sự nguy hiểm của căn bệnh này khi sử dụng thực phẩm bẩn, nhưng không biết tìm đâu thực phẩm sạch, nên họ chán quá làm liều vì ăn thì cũng chết, mà không ăn thì cũng chết, nên đành phải ăn. Trừ một số gia đình giàu có thì sẽ có nhiều cách tìm thực phẩm sạch, nhưng còn một số ít gia đình điều kiện kinh tế khó khăn thì họ chấp nhận để ăn thực phẩm bẩn, giá rẻ", ông Vinh nói.

Muốn ăn sạch thôi cũng khó

Trong khi đó, cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội xót xa: "80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trường bên ngoài. Trong đó, thức ăn, ô nhiễm thực phẩm là tác nhân gây nên 40% ca ung thư.

Hiện nay, tỷ lệ ung thư của Việt Nam được đánh giá là cao nhất thế giới mà nguyên nhân bị nghi ngờ là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày. Bản thân tôi thì cũng không có các số liệu về các thống kê, nhưng nghe thì thấy nói như vậy, mà nghe xong thì vừa lo, vừa sợ.

Hiện nay, đã xuất hiện ngày càng nhiều mối nguy gây mất an toàn thực phẩm do người sản xuất chủ động đưa các chất cấm vào vật nuôi, cây trồng và thực phẩm trong quá trình chế biến nhằm kiếm lợi cho riêng mình.

Chau A truoc hiem hoa ung thu:Dau long nguoi Viet hai nhau

Thực phẩm bẩn do dùng nhiều thuốc hóa chất là nguyên nhân hàng đầu

Ví dụ, nhúng hóa chất để chuối chín nhanh và vàng đều; tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi vận chuyển; sử dụng salbutamol (gây hại thần kinh) để tạo nạc trong chăn nuôi lợn; trộn chất vàng ô (gây ung thư) vào thức ăn nhằm tạo màu vàng cho da gà, những chất này ăn vào rất dễ gây ung thư.

Chính vì thế, người dân ăn gì cũng bệnh, rau thì phun thuốc trừ sâu, còn thịt thì thấm những chất bảo quản. Tất cả các thứ mà chúng ta đang dùng hiện nay hầu hết là bẩn, chúng ta đều biết chuyện đó, nhưng bởi vì nhu cầu sinh tồn nên chúng ta không thể không dùng được. Vấn đề là dùng ít hay dùng nhiều thôi”.

Kể lại những chuyện trước đây, theo ông Thịnh, thời bao cấp, dân ta lấy thước đo đơn giản là “ăn no”, sau này đời sống được cải thiện thì muốn “ăn ngon”. Nhưng giờ có lẽ chỉ mong được ăn sạch thôi cũng khó. 

Tâm lý người dân bây giờ ai cũng sợ, nhưng họ không có cách nào khác ngoài chấp nhận, vì có sợ thì thực phẩm vẫn bẩn, môi trường vẫn ô nhiễm, thì họ có thể làm gì. Vấn đề cơ bản nếu thực trạng nguy hiểm với sức khỏe cộng đồng, tốn kém cho điều trị thì phải có nghiên cứu, đánh giá thực sự.

Thứ Hai, 26/12/2016 13:51


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện