Chủ đầu tư nợ thuế vì bí vốn, khách gánh rủi ro?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Khách mua nhà dự án Roman Plaza băn khoăn chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất sẽ khiến dân không được cấp sổ đỏ, chuyển nhượng khó khăn.

Có hay không việc Hải Phát cố tình sai luật?

Chiều 11/4/2017, trả lời báo Đất Việt, Đại diện Công ty CP Đầu tư Hải Phát - chủ đầu tư dự án Hải Phát Plaza (tên thương mại là Roman Plaza - đại chỉ đường Lê Văn Lương kéo dài, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) khẳng định: "Dự án chưa mở bán".

Vị đại diện giải thích: "Theo kế hoạch của chủ đầu tư thì có thể Roman Plaza được mở bán trong khoảng quý 2/2017. Tuy nhiên, đó mới chỉ là kế hoạch và có sự thay đổi nên hiện tại Hải Phát chưa mở bán căn hộ tại dự án này".

Chu dau tu no thue vi bi von, khach ganh rui ro?
Khách hàng băn khoăn có nên mua dự án Roman Plaza Hải Phát khi chủ đầu tư còn nợ thuế. Thông tin mở bán nhà tại dự án Roman Plaza được đăng tải trên trang điện tử được cho là của Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Ảnh chụp sáng ngày 12/4/2017).

Tuy nhiên, sáng ngày 12/4/2017, nhiều trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã chính thức rao bán căn hộ thuộc dự án Roman Plaza. Tất cả những nơi đăng bán này đều khẳng định khách hàng ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

Trong đó, đáng chú ý trên trang thông tin điện tử www.haiphatinvest.com.vn - được cho là cổng thông tin của Công ty CP Đầu tư Hải Phát cũng đăng tải thông tin mở bán chính thức căn hộ chung cư, biệt thự liền kề tại dự án Roman Plaza. Phía trên thông tin mở bán, trang điện tử của đăng tải thư Thư ngỏ của lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Hải Phát tới khách hàng.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2017, Công ty CP Đầu tư Hải Phát bị Ban chỉ đạo thu hồi nợ đọng thuế TP. Hà Nội yêu cầu nộp tiền sử dụng đất còn nợ tại dự án Roman Plaza. Theo đó, Công ty CP Đầu tư Hải Phát chưa hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính tại dự án này với số tiền 95 tỷ đồng.

Điều 42, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, những dự án chung cư chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ không được phép bán căn hộ cho khách hàng.

Nhiều luật sư cho rằng chủ đầu tư Roman Plaza sai luật khi mở bán dự án trong lúc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Rủi ro cuối cùng là người dân, khách hàng gánh.

Chu dau tu no thue vi bi von, khach ganh rui ro?
Phối cảnh dự án Roman Plaza (trái) và hiện trạng dòng sông Nhuệ (phải) bên cạnh dự án.

Có nên mua Roman Plaza?

Tại dự án Roman Plaza, Công ty CP Đầu tư Hải Phát quảng cáo: "Đây là dự án thiết kế hiện đại cổ điển mang phong cách Châu Âu. Sở hữu vị trí thượng lưu bên sông Nhuệ vượng khí, ngang tầm thành phố Venice nổi tiếng của Ý.

Dự án gồm hai khối nhà 25 tầng nổi và 3 tầng hầm, với 804 căn hộ và duplex, khu thấp tầng với 39 căn liền kề, 4 căn biệt thự đơn lập và 16 căn biệt thự song lập".

Tuy nhiên, khi tìm hiểu thì thực tế tại dự án Roman Plaza lại khác xa so với lời quảng cáo của chủ đầu tư. "Dòng sông Nhuệ vượng khí" hiện tại đang là con mương với dòng nước đen ngòm, bốc mùi xú uế 24/24h.

Theo chính quyền sở tại, nước sông Nhuệ bị ô nhiễm từ hàng chục năm nay. Lưu lượng nước hàng năm tại sông Nhuê chảy qua khu vực dự án Roman Plaza không nhiều khiến nơi đây giống như "ao tù ứ đọng nước thải ô nhiễm".

Nhiều người dân sống quanh dự án Roman Plaza bật cười: "Quá lạc quan mới so sánh sông Nhuệ với dòng sông Venice nổi tiếng của Ý!".

Nhiều chuyên gia kiến trúc đô thị cũng nhận định, trong tương lai áp lực giao thông sẽ đè nặng lên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (nói chung) và dự án Roman Plaza (nói riêng). Bởi, dự án này chỉ có con đường ra vào duy nhất là Lê Văn Lương kéo dài. Trong khi đó, nhiều năm trở lại đây các tòa chung cư mọc lên trên tuyến đường này nhiều như "nấm sau mưa".

Anh Nguyễn Trọng Tùng  (32 tuổi) người dân thường xuyên đi làm qua khu vực xây dựng dự án Roman Plaza kể: "Vào giờ cao điểm lượng xe đi qua tuyến đường Lê Văn Lương rất đông khiến tình trạng ùn ứ kéo dài. Người nào muốn kịp giờ làm thì phải leo lên vỉa hè đi nếu như không muốn tới cơ quan chậm cả tiếng đồng hồ".

Chu dau tu no thue vi bi von, khach ganh rui ro?
Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài qua dự án Roman Plaza thường xuyên ùn tắc vì lưu lượng giao thông qua lại cao. Có nên mua Roman Plaza Hải Phát hình thành trong tương lai?

"Khi dự án Roman Plaza hoàn thành sẽ cung cấp cho thị trường BĐS khoảng 900 căn nhà. Mỗi căn có khoảng 4-5 người ở, 2-3 phương tiện giao thông phục vụ di chuyển. Như vậy, sẽ có khoảng 4.000 người, 9.000 phương tiện giao thông thường xuyên ra vào tại chung cư này.

Roman Plaza còn tích hợp nhiều tiện ích như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi... sẽ thu hút hàng chục nghìn lượt người qua lại.

Chưa kể người dân và phương tiện giao thông từ các dự án chung cư khác. Từ đó có thể thấy áp lực giao thông trên tuyến đường Lê Văn Lương trong tương lai như thế nào" - một chuyên gia kiến trúc đô thị phân tích.


 

Nhiều chủ đầu tư đang tắc nguồn vốn?

Luật sư Nguyễn Phú Thắng - Hãng Luật Intercode cho rằng, việc các chủ đầu tư tiếp cận được các khoản tín dụng là khó khăn, nên các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp tình thế là nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất vì suy cho cùng, việc này vẫn nhẹ nhàng hơn so với áp lực từ thúc ép của ngân hàng.

Khách hàng mua nhà những dự án này gặp rủi ro lớn nhất là không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Ngoài ra, người nhận chuyển nhượng thứ cấp có thể gánh chịu hậu quả gián tiếp từ nguy cơ của nhà đầu tư cấp I. Người nhận chuyển nhượng không phải chủ sở hữu hợp pháp của nhà ở, họ không thể tự định đoạt các quyền dân sự liên quan đến BĐS đó.

Cường An

Thứ Tư, 12/04/2017 11:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện