Chung cư 229 Phố Vọng: 10 năm khuất tất thu chi?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Suốt 10 năm qua, chủ đầu tư chưa một lần công khai các khoản thu - chi từ việc quản lý, vận hành chung cư 229 Phố Vọng.

Giữa tháng 9/2018, Ban Quản trị chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị làm rõ những vấn đề khuất tất của chủ đầu tư (Công ty CP Đầu tư Xây lắp và Phát triển nhà trước đây và Công ty Sao Mai sau này, đều thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) khi quản lý, vận hành chung cư 229 Phố Vọng.

Ông Chu Ngọc Thoan - thành viên Ban Quản trị chung cư 229 Phố Vọng cho hay, từ khi chung cư đi vào hoạt động năm 2008, chủ đầu tư chưa một lần công khai các khoản thu - chi từ việc khai thác kinh doanh diện tích tầng hầm, cho thuê tầng trệt, cũng như không tiến hành duy tu, bảo dưỡng, bảo trì các hạng mục của cụm nhà chung cư từ kinh phí khai thác kinh doanh tầng hầm, tầng trệt.

Chung cu 229 Pho Vong: 10 nam khuat tat thu chi?
Ông Chu Ngọc Thoan bức xúc trước những việc làm coi thường pháp luật của chủ đầu tư 229 Phố Vọng

"Điều này là trái quy định của pháp luật khi có nhiều văn bản của cơ quan chức năng từ cấp bộ, ngành đã chỉ rõ: Tổ chức dịch vụ quản lý, vận hành khai thác các khu đô thị mới, nhà chung cư cao tầng thực hiện nguyên tắc lấy thu bù chi. Kinh phí đảm bảo cho các dịch vụ quản lý, vận hành, khai thác nhà chung cư cao tầng được cân đối từ các nguồn thu từ tầng 1 và tầng hầm (nếu có)" - ông Thoan nói.

Từ khi chung cư 229 Phố Vọng đi vào hoạt động thì chủ đầu tư không thực hiện các điều trên mà tự ý cho thuê tầng 1, tầng hầm để lấy khoản thu nhưng không tiến hành duy tu, bảo dưỡng hạ tầng, kỹ thuật của khu chung cư. Từ đó dẫn đến tình trạng thang máy hỏng trong thời gian dài, hệ thống PCCC không đủ tiêu chuẩn nghiệm thu, khu vực cầu thang bộ, khu chứa rác mất vệ sinh, diện tích sinh hoạt cộng đồng bị chiếm dụng để cho tư nhân thuê lại mở nhà hàng, kinh doanh dịch vụ... dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự.

Ông Thoan cho biết: "Từ thời chủ đầu tư cũ (2008) là Công ty Đầu tư Xây lắp đến khi chuyển giao cho đại diện chủ đầu tư mới (2011) là Công ty Sao Mai, rất nhiều lần cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống PCCC, thang máy không đạt tiêu chuẩn, có yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa, nhưng không được thực hiện, đẩy hàng nghìn người dân sống trong tình trạng nguy hiểm".

Ngoài ra, Công ty Sao Mai còn chiếm dụng, cho thuê tầng 1 chung cư 229 Phố Vọng trong suốt một thời gian dài. 

Chung cu 229 Pho Vong: 10 nam khuat tat thu chi?
Chung cư 229 Phố Vọng - P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Ông Thoan dẫn quy định về việc tổ chức quản lý chung cư của chủ đầu tư khi triển khai dự án: "Chủ đầu tư tổ chức dịch vụ quản lý, vận hành, khai thác trong 5 năm đầu tiên kể từ ngày đưa công trình vào vận hành khai thác (không phải qua đấu thầu) nhưng khi hết thời hạn 5 năm phải tham gia đấu thầu theo quy định".

Nhưng sau 5 năm quản lý, vận hành và khai thác chung cư 229 Phố Vọng, chủ đầu tư vẫn ngang nghiên chiếm dụng, tự cho mình quyền tiếp tục đứng ra quản lý, vận hành và khai thác chung cư, không tạo điều kiện cho chung cư thành lập Ban Quản trị.

Sau quá trình đấu tranh của người dân, đến năm 2017, Ban Quản trị chung cư 229 Phố Vọng mới được thành lập.

Tuy vậy, Công ty Sao Mai vẫn cố tình chây ỳ không bàn giao diện tích tầng hầm, tầng trệt cho Ban Quản trị quản lý, vận hành, khai thác. Các khoản thu từ việc cho thuê tầng hầm và tầng trệt cũng bị Công ty Sao Mai "giấu nhẹm".

Ông Chu Ngọc Thoan cho biết: "Đã nhiều lần cư dân có đơn thư gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Xây dựng... sau đó các cơ quan này đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội vào cuộc làm rõ nhưng cho tới nay các vấn đề cư dân bức xúc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Điều đáng nói là Công ty Sao Mai luôn tìm mọi cách chây ỳ, ngang nhiên không thực hiện các chỉ đạo của cơ quan chức năng, gây khó khăn cho hoạt động của Ban quản trị".

Ông Thoan bày tỏ: "Cư dân rất mong muốn và đề nghị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các vấn đề trên để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bắt buộc chủ đầu tư (Công ty CP Đầu tư Xây lắp và Phát triển nhà trước đây và Công ty Sao Mai hiện nay) phải công khai các khoản thu chi trong việc khai thác diện tích tầng hầm và tầng trệt nhà chung cư 229 Phố Vọng từ năm 2008 đến nay, và bàn giao lại cho Ban Quản trị chi phí quản lý, vận hành, bảo trì để phục vụ hoạt động của nhà chung cư.

Yêu cầu Công ty Sao Mai chấm dứt việc cho thuê tầng trệt nhà chung cư 229 Phố Vọng trái pháp luật và bàn giao lại cho Ban quản trị để tiến hành đấu thầu việc quản lý, vận hành theo quy định pháp luật".

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 21/09/2018 09:18

Sự Kiện