Chung cư Thành ủy Hà Nội: UBND ra quyết định tranh cãi

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Giữa lúc Công ty Sao Mai đang trì hoãn việc chuyển giao quyền quản lý khu chung cư, UBND TP Hà Nội lại có một quyết định gây nhiều tranh cãi.

Nguy hiểm rình rập hàng ngày

Báo Đất Việt vừa nhận được đơn đề ngày 22/2/2017 của Ban Quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng (còn gọi là Khu chung cư Thành ủy, tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tố cáo Công ty Sao Mai vô trách nhiệm trong công tác quản lý vận hành cụm chung cư này. Theo đó, đại diện cư dân thuộc 2 tổ 10E và 10G đang sinh sống tại 2 tòa nhà A1 và A2 thuộc Cụm chung cư 229 Phố Vọng đã tố cáo hàng loạt sai phạm của Công ty Sao Mai trong quản lý vận hành nhà chung cư.

Theo Đơn tố cáo, Công ty Sao Mai đã quản lý vận hành nhà chung cư mà không có hồ sơ pháp lý được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, không có qui trình vận hành nhà chung cư theo luật định. Công ty Sao Mai đã tự ý thay đổi thiết kế để tăng lợi nhuận cho thuê, nhưng không tái đầu tư, sửa chữa các hạng mục bị hư hỏng. Hơn thế nữa, Công ty Sao Mai còn thay đổi công năng nhiều hạng mục, như bịt các cửa thông gió tầng hầm, mở nhiều cửa ra đường không đúng luật… làm cho tòa nhà xuống cấp trầm trọng, gây mất an toàn trong sinh hoạt cũng như đời sống và phòng chống cháy nổ của khu chung cư.

Ban Quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng cho rằng Công ty Sao Mai đã có nhiều biểu hiện tham nhũng trong hơn 5 năm nhận nhiệm vụ quản lý vận hành Cụm chung cư này. Ông Chu Ngọc Thoan (căn hộ 1601 nhà A1, chung cư 229 Phố Vọng) cho biết, khi mua nhà tại dự án này, trong thiết kế tổng thể, chủ đầu tư giới thiệu phần diện tích tầng trệt của hai tòa nhà sẽ làm phòng cộng đồng, khu vui chơi cho trẻ em. Nhưng từ khi chuyển về đây sinh sống, người dân chưa từng được sử dụng phần diện tích này. Thay vào đó, chủ đầu tư chiếm dụng toàn bộ diện tích tầng trệt để cho thuê. Ngay cả vỉa hè xung quanh chung cư cũng được sử dụng làm bãi trông xe. Thậm chí, phần bể nước tiếp giáp tòa nhà A1 vốn là lối đi của chung cư và là lối thoát hiểm, cũng bị công ty Sao Mai lập rào chắn để tận dụng trông xe máy.

Tổng số tiền Công ty Sao Mai thu được từ việc cho thuê, kinh doanh tầng trệt và tầng hầm ước tính vào khoảng 300 triệu đồng/tháng (tương đương khoảng 3 tỷ đồng/năm). Tuy nhiên cư dân không hề được biết số tiền này đã đi đâu, trong khi các hạng mục của cụm chung cư xuống cấp trầm trọng nhiều năm qua mà không được sửa chữa. Tới mức, trước Tết Đinh Đậu vừa qua, cư dân đã phải tự đóng góp số tiền không nhỏ để sửa chữa gấp thang máy để đảm bảo an toàn, ổn định cuộc sống.

Sau nhiều năm đấu tranh, tháng 12/2016 Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng đã được thành lập, nhưng Công ty Sao Mai đã tìm mọi cách trì hoãn, không chịu bàn giao đầy đủ hồ sơ cũng như các hạng mục theo quy định của pháp luật hiện hành (thông tư 02/2016/TT-BXD). Ông Nguyễn Minh Đức – Phó Ban quản trị bức xúc "Tính từ thời điểm thành lập Ban quản trị đến nay, chúng tôi đã có 8 lần làm việc với đại diện Công ty Sao Mai nhưng vẫn chưa nhận lại được đúng quyền lợi mà đáng ra người dân sống tại đây phải nhận được từ nhiều năm trước". Ông Đức cho biết, đến lúc này Công ty Sao Mai vẫn giữ tầng hầm và tầng trệt của hai tòa nhà A1 và A2 để cho thuê, không bàn giao các phòng kỹ thuật điện nước ở hai tầng này, gây ảnh hưởng đến an toàn chung trong vận hành 2 tòa nhà.

Ông Đức nói thêm: "Đại diện Công ty Sao Mai tìm mọi cách để trì hoãn việc bàn giao. Nếu trong thời gian tới Công ty Sao Mai không bàn giao lại tầng hầm và tầng trệt cho Cụm chung cư 229 Phố Vọng thì Ban Quản trị sẽ đại diện cho người dân khởi kiện Công ty Sao Mai để đòi lại quyền lợi".

Thay mặt cư dân, ông Giang Thái Lâm - Trưởng Ban quản trị kiến nghị: "Chúng tôi cho rằng Công ty Sao Mai không đủ tư cách để vận hành Cụm chung cư 229 Phố Vọng. Riêng diện tích tầng hầm và tầng trệt của hai tòa nhà phải trả lại cho chủ sở hữu đích thực là cư dân. Chúng tôi đề nghị các cơ quan quan tâm đến an sinh của hàng nghìn cư dân Cụm chung cư 229 phố Vọng".

Chung cu Thanh uy Ha Noi: UBND ra quyet dinh tranh cai
Chung cư 229 Phố Vọng.

Quyết định gây nhiều tranh cãi

Giữa lúc hàng loạt vấn đề khúc mắc tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng chưa được giải quyết, khiến người dân mất niềm tin vào doanh nghiệp do Văn phòng Thành ủy Hà Nội quản lý, thì ngày 08/02/2017, UBND TP Hà Nội lại có Quyết định số 609/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký. Theo đó "Thu hồi 3.489m2 đất tại Dự án Khu nhà ở hỗn hợp và trường học tại số 229 Phố Vọng” và “Giao Công ty Sao Mai quản lý, sử dụng đất thu hồi nêu trên (sử dụng chung) để tiếp tục sử dụng cùng với tài sản nhận điều chuyển tại Quyết định số 246-QĐ/VPTU của Văn phòng Thành ủy Hà Nội để làm nhà trẻ và kinh doanh dịch vụ”.

Quyết định “thu hồi đất” này của UBND TP Hà Nội khiến người dân thêm hoang mang, vì diện tích này đã được sử dụng để xây dựng 2 tòa nhà A1 và A2, bán cho cư dân từ năm 2007-2008. 204 hộ dân ở đây đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và họ vẫn đang đóng tiền sử dụng đất hàng năm.

Ngày 22/2/2017, đại diện cư dân sống tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng đã có Đơn Kiến nghị gửi tới Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, nhiều bộ ngành và gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho rằng Quyết định 609/QĐ-UBND ngày 08/02/2017 là chưa phù hợp với Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Thứ Hai, 27/02/2017 09:50


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện