Công bố nước mắm nhiễm arsen, Vinastas chính thức xin lỗi

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Vinastas  lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý về công bố nước mắm nhiễm arsen.

Ngày 24/11, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã chính thức lên tiếng về thông tin sai lệch liên quan tới chất lượng nước mắm. Văn bản do ông Đoàn Phương, Chủ tịch Hiệp hội ký.

Theo đó, ngày 17/10, Vinastas đã tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc.

Tuy nhiên nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng, trong đó có việc đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín không đúng theo Từ điển Bách khoa Việt Nam đã tạo điều kiện cho việc đưa ra các thông tin ban đầu gây hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Cong bo nuoc mam nhiem arsen, Vinastas chinh thuc xin loi
Vinastas lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý về công bố nước mắm nhiễm arsen.

“Thay mặt cho nhóm khảo sát, Vinastas xin gửi tới người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý lời xin lỗi về sự cố đã xảy ra”, văn bản Vinastas khẳng định.

Ngoài ra, Vinastas cũng cho biết sẽ nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, kiện toàn tổ chức, quy chế làm việc để không xảy ra sai sót tương tự.

Trước đó, ngày 8/11, Bộ Công Thương đã công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Vinastas.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Bộ Công Thương khẳng định kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Bộ Công Thương đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Vinastas cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung thông tin sai lệch về khảo sát nước mắm gây hoang mang trong dư luận; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo Điều lệ các cá nhân liên quan.

Thực tế, sau khi Vinastas công bố kết quả trên, nhiều cơ quan báo chí đã đồng loạt đăng tải thông tin sai sự thật về nước mắm chứa arsen, gây bức xúc cho các nhà sản xuất nước mắm truyền thống và gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Thậm chí, một số báo không giải thích giữa 2 loại arsen hữu cơ và arsen vô cơ loại nào độc hại, loại nào không độc hại. Đặc biệt, nhấn mạnh các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống.

Cũng liên quan đến sự việc này, ngày 21/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Kết quả xử lý vi phạm đối với 50 cơ quan báo chí đăng thông tin sai sự thật về việc nước mắm có hàm lượng arsen vượt ngưỡng quy định.

Hoàng Nam

Thứ Hai, 28/11/2016 14:47


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện