" /> " />

Công ty thuộc Thành ủy HN 'ngâm tôm' kéo dài sai phạm

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều cơ quan yêu cầu Công ty Sao Mai bàn giao hồ sơ ở cụm chung cư 229 Phố Vọng nhưng đơn vị này vẫn "án binh bất động".

Hỏa hoạn rình rập

Đầu tháng 3/2017, Thượng sỹ Bùi Chu Hưng đã đại diện cho đoàn kiểm tra thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC số 1, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đến kiểm tra hệ thống PCCC tại cụm chung cư 229 Phố Vọng do Công ty Sao Mai (thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) quản lý, vận hành từ năm 2012 đến đầu năm 2017.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện hệ thống PCCC của cụm chung cư đã xuống cấp trầm trọng, trong quá trình quản lý, vận hành, lãnh đạo Công ty Sao Mai đã tự ý thay đổi nhiều thiết kế khiến hỏa hoạn rình rập, nguy cơ cháy cao tại cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Cong ty thuoc Thanh uy HN 'ngam tom' keo dai sai pham
Bình cứu hỏa tại cụm chung cư 229 Phố Vọng không có khí.

Biên bản kiểm tra kết luận: "Khu vực tầng trệt của tòa nhà A1 và A2 đã ngăn chia gian phòng, hành lang và khu vực thang máy tại tòa nhà A1-A2 đã thay đổi thành hệ thống đổ rác; thay đổi so với thiết kế đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC nhưng chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC theo quy định".

Hệ thống thoát nạn, thông gió, hút khói tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng cũng không đảm bảo an toàn khi mà  hệ thống thang máy của tòa nhà A1 và A2 chưa được kết nối liên động với tủ trung tâm báo cháy. Chưa có giải pháp chỉ dẫn thoát nạn từ khu vực buồng thang bộ ra sảnh tầng 1, tách biệt với lối đi xuống hầm.

Nền sân ngoài trời tòa nhà A2 được xây nâng lên che chắn mất lỗ thông gió của phòng máy biến áp tại tầng hầm.

Đặc biệt, hệ thống báo cháy tự động tại cả hai tòa nhà chưa được kết nối liên động với thang máy và hệ thống thông gió, hút khói tại buồng thang thoát nạn và tầng hầm. Tại thời điểm kiểm tra, tủ trung tâm báo cháy tòa nhà A1 đang báo lỗi.

Trong quá trình quản lý, vận hành, Công ty Sao Mai chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler cho cụm chung cư 229 Phố Vọng theo quy định.

Bình chữa cháy, đèn báo nơi thoát hiểm, đèn chiếu sáng...cũng không đảm bảo đủ điều kiện hoạt động khi có hỏa hoạn xảy ra.

Cong ty thuoc Thanh uy HN 'ngam tom' keo dai sai pham
Công ty Sao Mai cho chứa rác thải trên nắp bể nước của cụm chung cư 229 Phố Vọng. Trong thiết kế thì nơi đây là thang máy thoát hiểm.

Tất cả những vấn đề này xảy ra trong thời gian Công ty Sao Mai vận hành, quản lý cụm chung cư 229 Phố Vọng nhưng không sửa chữa. Khoản tiền thu được từ việc cho thuê tầng 1 và gửi xe tầng hầm do Công ty Sao Mai quản lý đi về đâu là câu hỏi khiến nhiều người dân bức xúc đặt ra nhưng chưa có câu trả lời.

Ngày 28/3/2017, ông Giang Thái Lâm - Trưởng Ban quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng cho biết: "Đây không phải lần đầu tiên cơ quan chuyên môn kết luận cơ sở hạ tầng tại cụm chung cư xuống cấp, đặc biệt là hệ thống PCCC. Lần nào cơ quan chức năng cũng đề nghị Công ty Sao Mai phải sửa chữa, nhưng cho đến nay công ty này vẫn chối bỏ trách nhiệm".

Cố tình chây ì, thách thức chính quyền?

Nói đến sự chây ì của lãnh đạo Công ty Sao Mai, ông Lâm cho biết, ngày 14/3/2017, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ra Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc Thu hồi Quyết định số 609/QĐ-UBND ngày 08/02/2017.

Trong đó có nội dung, yêu cầu lãnh đạo Công ty Sao Mai phải bàn giao hồ sơ lại cho cơ quan chức năng để làm căn cứ xác định phần chung - riêng tại cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Nhưng cho đến nay đã tròn 15 ngày mà Công ty Sao Mai không có động tĩnh gì. Có biểu hiệu có tình kéo dài thời gian, thách thức sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Cong ty thuoc Thanh uy HN 'ngam tom' keo dai sai pham
Toàn bộ tầng trệt tại cụm chung cư 229 Phố Vọng đã bị Công ty Sao Mai đem cho thuê.

Ngoài ra, Công ty Sao Mai còn cố tình trì hoãn việc bàn giao hồ sơ cho Ban quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng. Theo quy định của pháp luật, sau 20 ngày kể từ khi thành lập Ban quản trị thì Công ty Sao Mai phải bàn giao toàn bộ hồ sơ cụm chung cư 229 Phố Vọng cho Ban quản trị mới.

Tuy nhiên, Ban quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng đã thành lập được gần 4 tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận đầy đủ hồ sơ từ Công ty Sao Mai.

"Tất cả những giấy tờ còn thiếu đều là căn cứ để cơ quan chức năng xác định phần diện tích chung - riêng. Có lẽ đây chính là nguyên nhân mà ban lãnh đạo Công ty Sao Mai luôn tìm cách trì hoãn việc bàn giao" - một người dân sống tại cụm chung cư 229 Phố Vọng cho biết.

Ông Giang Thái Lâm cho biết thêm: "Mục C Khoản 3 Điều 70 Luật nhà ở 2005 đã ghi rõ nơi để xe là phần diện tích sử dụng chung, mà phần diện tích sử dụng chung này phải do Ban Quản trị quản lý. Thế nhưng cho đến nay Công ty Sao Mao vẫn cố tình phớt lờ không bàn giao tầng hầm để xe, nhằm đẩy tình hình an ninh trật tự thêm rối ren. Đây là sự vi phạm pháp luật trắng trợn, diễn ra ngay giữa Thủ đô, nơi tập trung cơ quan đầu não của đất nước mà không bị xử lý. Thật khó hiểu!".

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 29/03/2017 14:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện