Công ty thuộc Văn phòng Thành ủy HN hành xử bất thường

(Bảo vệ người tiêu dùng) - "Công ty Sao Mai đang cố tình vi phạm pháp luật, không chịu bàn giao nhiều hạng mục cho Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng".

8 cuộc họp vẫn chưa có hồi kết

Ngày 25/01/2016 (28 tết âm lịch năm Đinh Dậu) UBND phường Đồng Tâm đã chủ trì phiên họp giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội)  với Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) cùng các bà con cư dân về việc bàn giao giữa Chủ đầu tư (Công ty Sao Mai) và Ban quản trị.

Cuộc họp đã nhận được chỉ đạo trực tiếp của ông Lâm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng.

Các bên đã thống nhất đến ngày 13/2/2017, Công ty Sao Mai sẽ hoàn tất việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư theo đúng qui định của Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng.

Thế nhưng, sáng ngày 18/2/2017, lãnh đạo Công ty Sao Mai chỉ cử một nhân viên đến làm việc với Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng bàn giao một số giấy tờ liên quan đến hai tòa nhà A1&A2.

Cong ty thuoc Van phong Thanh uy HN hanh xu bat thuong
Cong ty thuoc Van phong Thanh uy HN hanh xu bat thuong
Hồ sơ Công ty Sao Mai đã bàn giao cho Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Ông Nguyễn Minh Đức - Đại diện Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng cho biết: "Tính từ thời điểm thành lập Ban quản trị (tháng 1/2017) đến nay chúng tôi đã có 8 lần làm việc với đại diện Công ty Sao Mai nhưng vẫn chưa nhận lại được đúng quyền lợi mà đáng ra người dân sống tại đây phải nhận được từ nhiều năm trước".

Cụ thể, theo ông Đức, đến thời điểm này Ban quản trị mới nhận được 24 hồ sơ, bản vẽ từ Công ty Sao Mai về hai toà nhà A1&A2 Chung cư 229 Phố Vọng. Trong đó, phần lớn đều là bản phô-tô chứ không phải bản chính thức.

Từ bộ hồ sơ này cho thấy, Công ty Sao Mai đã tự ý cải tạo phá vỡ nhiều hạng mục theo thiết kế được duyệt gây nguy hiểm đến tính mạng và an toàn phòng chống cháy nổ của tòa nhà, như tự ý bịt thông khí dưới tầng hầm, tôn tạo trên mặt bể ngầm làm cửa bể ngầm bằng mặt đất khiến nước bẩn tràn vào bể đựng nước sinh hoạt của hơn 200 hộ dân, khóa cửa thoát hiểm tầng hầm…

Ngoài ra, Công ty Sao Mai vẫn chưa chịu bàn giao lại tầng trệt và tầng hầm cho Ban Quản trị theo quy định pháp luật.

Ông Đức cho biết: "Đại diện Công ty Sao Mai tìm mọi cách để trì hoãn việc bàn giao. Họ mạo nhận được Văn phòng Thành ủy Hà Nội giao cho quản lý tầng trệt và tầng hầm nhưng lại không đưa ra được bất cứ văn bản nào chứng minh điều này. Bây giờ, họ lấy lý do phải có ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Thành ủy Hà Nội thì mới bàn giao lại".

Cong ty thuoc Van phong Thanh uy HN hanh xu bat thuong
Toàn bộ tầng 1 của Cụm chung cư 229 Phố Vọng đang được Công ty Sao Mai cho thuê.

Sẽ khởi kiện!

Theo đại diện Ban Quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng, nếu trong thời gian tới Công ty Sao Mai không bàn giao lại tầng hầm và tầng trệt cho Cụm chung cư 229 Phố Vọng thì Ban Quản trị sẽ đại diện cho người dân khởi kiện Công ty Sao Mai để đòi lại quyền lợi.

"Ngày 21/2 chúng tôi sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm về vấn đề tầng trệt và tầng hầm của cụm chung cư. Đồng thời mời cả đại diện Công ty Sao Mai tới tham dự" - ông Đức cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, việc đầu tư và bàn giao đưa Cụm chung cư A1&A2 – 229 Phố Vọng vào sử dụng từ năm 2008 trước khi Luật Nhà ở có hiệu lực, nên trong giá bán căn hộ không có 2% quỹ bảo trì theo qui định (giá bán vào thời điểm này trên thị trường khoảng 35 - 40 triệu/m2).

Trong quá trình đầu tư xây dựng công trình và xây dựng giá bán nhà, toàn bộ diện tích sử dụng chung như tầng hầm, sảnh tầng trệt, hành lang…và các chi phí đầu tư xây dựng công trình đều đã phân bổ vào giá bán nhà. Do đó, toàn bộ diện tích trên là tài sản chung của cư dân sống tại 229 Phố Vọng. Về nguyên tắc tiền cho thuê diện tích chung này được sử dụng để bảo trì khu nhà.

Tuy nhiên toàn bộ diện tích trên đang được Công ty Sao Mai quản lý và cho thuê mà lợi nhuận có được từ việc cho thuê tầng trệt không được sử dụng vào việc bảo hành, bảo trì nhà chung cư…

Trong quá trình xúc tiến việc thành lập Ban Quản trị, các bên đã tiến hành kiểm tra độc lập và phát hiện ra hơn 1000 cư dân tại 229 Phố Vọng đang sống trong một cụm công trình quá nguy hiểm, nguy cơ xảy ra các sự cố về cháy nổ, an toàn đi lại trong thang máy, toàn thể cư dân đã phải đóng góp một khoản kinh phí không nhỏ để khắc phục những vấn đề cấp thiết, đảm bảo sinh hoạt tối thiểu.

Nói về vấn đề này, sáng ngày 18/2/2017, Luật sư Nguyễn Trần Thanh Trung - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, cách hành xử của Công ty Sao Mai có nhiều điểm "bất thường".

Bởi Thông tư 02/2016TT-BXD ngày 15/2/2016 quy định: "Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư (đối với trường hợp không phải thành lập Ban quản trị) có văn bản yêu cầu bàn giao hồ sơ nhà chung cư thì chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao hồ sơ  sao y từ bản chính cho Ban quản trị".

Ông Trung nhấn mạnh, cần phải làm rõ kinh phí thu được từ việc cho thuê mặt bằng tầng trệt, phí gửi xe tầng hầm suốt nhiều năm qua của Công ty Sao Mai tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng được sử dụng như thế nào. Nếu có biểu hiện chiếm dụng trái phép, nghiêm trọng với số tiền lớn thì có thể xem xét khởi tố hình sự, truy trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể.

Tiến Hoàng

Thứ Hai, 20/02/2017 09:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện