Đại dịch tả lợn có nguy cơ vào VN qua buôn lậu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT cho biết, đại dịch tả lợn có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam qua buôn lậu lợn.

Ngày 14/9, tại hội nghị trực tuyến với các địa phương ứng phó với dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, đại dịch trên có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam qua buôn lậu lợn, sản phẩm thịt lợn từ Trung Quốc, nhất là qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

Theo ông Tuấn, từ tháng cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn bệnh trên 228.300 con, số lợn chết vì bệnh là hơn 20.600 con và tổng đàn nguy cơ buộc phải tiêu hủy là trên 562.700 con.

Tại Trung Quốc, theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO),  dịch bắt đầu tháng 8/2018. Từ đó đến 10/9/2018, Trung Quốc đã xuất hiện 14 ổ dịch tại 6 tỉnh (An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang).

Hiện Trung Quốc đã có hơn 38.000 con lợn các loại bị tiêu hủy. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là dịch bệnh lợn châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam, tiến gần các tỉnh biên giới Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Việt Nam chưa cho phép về nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ Trung Quốc, tuy nhiên lo ngại là lợn và sản phẩm thịt lợn từ hoạt động biên mậu và nhập lậu qua đường mòn, lối mở.

Dai dich ta lon co nguy co vao VN qua buon lau
Đại dịch tả lợn có nguy cơ vào Việt Nam

Đại diện của FAO tại Việt Nam cho biết, dịch bệnh tả lợn châu Phi hiện nay chưa có vaccine để phòng, lợn “dính” bệnh là chết. Dịch lây nhiễm chủ yếu qua việc vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn từ nơi này qua nơi khác. Biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan là xác định sớm, khoanh vùng và tiêu hủy đàn lợn mang dịch.

Trước nguy cơ xâm nhiễm đại dịch, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết đã có lệnh tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc các địa phương có dịch tả lợn châu Phi từ Ba Lan và Hungary.

Lạng Sơn là một tỉnh có trên 231km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tình hình vận chuyển, buôn bán nhập lậu động vật và sản phẩm động vật qua biên giới chưa được ngăn chặn triệt để nên nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả châu Phi vào địa bàn là rất cao.

Nhận thấy mức độ lây lan nhanh chóng và hậu quả nghiêm trọng từ loại virút này, ngay sau khi nhận được Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY ngày 30/8 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc chủ động nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công văn số 1108/SNN-TY ngày 5/9 về việc tăng cường phòng, chống và chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu phi vào Việt Nam gửi UBND các huyện, thành phố đặc biệt là 5 huyện biên giới và các cơ quan chuyên môn của Sở.

Cùng với đó, Chi cục Thú y tỉnh cũng đã ban hành văn bản về việc tăng cường phòng, chống và chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn. Tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Nghiêm cấm việc xác nhận để hợp thức hóa nguồn gốc đối với động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, nhập lậu qua biên giới; Tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới; Phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn theo đúng quy định của pháp luật; Tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật...

Ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết đang cho triển khai chốt chặn 24/24 tại đường mòn lối mở. Tại cửa khẩu chính, có thể quản cả hàng và người vì có thể giấu các sản phẩm để đi qua cửa khẩu. Kế hoạch hành động khẩn cấp trên địa bàn.

Ông Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lạng Sơn cho biết: “Tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới”.

Theo ông Hưng, trên địa bàn hiện chưa phát hiện lợn ốm có triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả cổ điển và bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước đại dịch này, theo ông Trần Xuân Đông - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, lượng khách du lịch từ các tỉnh, thành phố của Trung Quốc sang Quảng Ninh rất nhiều, vì thế không loại trừ trường hợp du khách mang theo những sản phẩm chế biến từ thịt lợn sang Việt Nam.

Tại khu vực biên giới của tỉnh Quảng Ninh cũng có rất nhiều đường mòn lối mở, cơ quan chức năng đã bắt giữ được các vụ mua bán, vận chuyển lợn sống từ Trung Quốc vào địa bàn TP.Móng Cái. Vì vậy, nguy cơ cao bị xâm nhiễm dịch và công tác phòng chống gặp khó khăn.

Đối với 3 địa phương có biên giới giáp với Trung Quốc là TP.Móng Cái, huyện Hải Hà, huyện Bình Liêu, Sở NNPTNT Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới; tăng cường giám sát dịch bệnh...

Mới đây tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các lực lượng chức năng và các địa phương trên địa bàn tăng cường ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh DTLCP vào nội địa.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tụ điểm tập kết, buôn bán lợn thịt, lợn giống và sản phẩm từ lợn, kể cả quà tặng quà biếu của cư dân biên giới, đặc biệt tại khu vực giáp gianh với Trung Quốc.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/09/2018 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện