Đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ trong tháng hành động

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ngộ độc rượu, rau, thịt, thủy sản mất an toàn gây hoang mang cho người tiêu dùng, khó tiếp cận nguồn thực phẩm chất lượng.

Rau, thịt, thủy sản là những thực phẩm chủ lực và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng hiện nay đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng (rau), tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh (thịt, thủy sản), ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh... khiến mối lo ngộ độc thực phẩm thường trực trong mỗi bữa cơm, người tiêu dùng đặt cược sức khỏe lâu dài và tính mạng của mình.

Cùng với thực phẩm rau, thịt, ngộ độc rượu cũng trở thành vấn đề nhức nhối trong thời gian qua, buộc các cơ quan quản lý phải cùng ngồi lại với nhau đề bàn tính phương pháp quản lý và ngăn chặn tình trạng mất an toàn thực phẩm này.

Dam bao an toan thuc pham khong chi trong thang hanh dong
An toàn vệ sinh thực phẩm không phải chuyện của riêng cá nhân.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế từ ngày 15/4- 15/5 đã phát động khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017. "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn - Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.

Tháng hành động về an toàn thực phẩm có nhiều chương trình thanh tra, kiểm tra không những các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, mà còn phát hiện các kẽ hở trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng về nội dung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hàng loạt hoạt động thanh tra hướng đến giải quyết các vấn đề bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản).

Trọng tâm là nhằm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người sản xuất, kinh doanh cần đặc biệt tuân thủ các quy định, quy trình thực hành nông nghiệp tốt, kiểm soát các khâu sản xuất, đánh bắt, giết mổ, kinh doanh sản phẩm rau, thịt, thủy sản.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng chất cấm; thuốc thú y, kháng sinh, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục.

Dam bao an toan thuc pham khong chi trong thang hanh dong
Rượu sản xuất nhỏ lẻ càng phải được kiểm tra kỹ cho đúng hàm lượng, chỉ tiêu.

Người tiêu dùng không sử dụng rau, thịt, thủy sản không rõ nguồn gốc hoặc ôi hỏng. Đồng thời tố giác những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.

Cục An toàn thực phẩm nêu rõ, lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị phải chủ động trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rau, thịt, thủy sản không an toàn. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn  sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ thực phẩm tươi sống an toàn.

Cúc Phương

Thứ Ba, 18/04/2017 17:54


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện