Dân cảnh giác rủi ro pháp lý mua nhà kiểu lúa non

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều dự án BĐS chưa xây xong móng nhưng vẫn bất chấp vi phạm pháp luật ký hợp đồng mua bán với khách hàng vì nhiều lý do khác nhau.

Đào đất chứ không đào móng?

Đầu năm 2017, thị trường bất động sản Hà Nội sôi động với lời chào bán hấp dẫn của chủ đầu tư dự án Eco Lake View (địa chỉ 32 Đại Từ, Q. Hoàng Mai). Giới thiệu với khách hàng, chủ đầu tư uy của dự án khẳng định chắc chắn đây là "công trình sống công phu, lý tưởng nhất trong thế giới ngày nay".

Lời quảng bá đó có trở thành sự thật hay không thì cho đến nay vẫn còn là một ẩn số chỉ đến khi nào căn hộ được bàn giao cho khách hàng đi vào hoạt động thì mới biết được. Nhưng đã có nhiều cơ quan báo chí phản ánh, chủ đầu tư dự án Eco Lake View đã vi phạm Luật Kinh doanh BĐS khi chưa xây xong phần móng mà đã mở bán.

Để làm rõ vấn đề này, chiều ngày 6/3/2017, PV Đất Việt đã trực tiếp tới địa chỉ 32 Đại Từ để tìm hiểu với tư cách là người có nhu cầu mua căn hộ. Tại đây, một nữ nhân viên bán hàng cho biết: "Thông tin mà nhiều tờ báo đăng tải không đúng sự thật. Dự án gồm 2 tòa nhà, trong đó một tòa nhà đã làm xong phần móng và được mở bán từ cuối năm 2016.

Đến đầu năm 2017 thì tiếp tục mở bán đợt 2. Một số PV đến thấy công nhân đang đào bới ở 2 tòa nhà nên nghĩ rằng chúng tôi chưa xây xong phần móng. Thực chất là chỉ đào đất chứ không... đào móng!".

Dan canh giac rui ro phap ly mua nha kieu lua non
Tiến độ dự án Eco Lake View mới nhất (32 Đại Từ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đang xây dựng (Ảnh chụp chiều ngày 6.3.2017).

Vì thế, nhân viên này khẳng định: "Bây giờ khách hàng có thể ký hợp đồng mua bán chứ không phải loại hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ. Đây là ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư mà không có khoản chênh lệch...".

Thế nhưng, khi khách hàng yêu cầu được xem bảng tiến độ thi công của dự án đến thời điểm đầu tháng 3/2017 thì nữ nhân viên này không đưa ra được mà lại nói rằng "có giấy phép phòng cháy chữa cháy", trong khi dự án chưa thi công xong và được cơ quan chức năng nghiệm thu?

Nhiều khách hàng đến tham quan dự án Eco Lake View cũng đành ra về trong sự nhiều băn khoăn. Khi mà việc ký hợp đồng mua bán trong thời gian dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ không có giá trị về mặt pháp lý và có thể gặp nhiều rủi ro pháp lý bất cứ lúc nào.

Hơn nữa, con đường Đại Từ rộng chỉ khoảng 3m, nối với đường Giải Phóng có mật đi xe di chuyển lớn, thường xuyên gây ách tắc trong giờ cao điểm cũng là điểm khiến cho khách hàng lo lắng trong tương lai có bị ùn tắc hay không.

Được biết, Dự án chung cư Eco Lake View có quy mô diện tích 38.609m2, gồm 2 tòa 32 tầng, 1 tòa thương mại dịch vụ và để xe cao 9 tầng và 3 tầng hầm. Dự án do hai đơn vị uy tín là Công ty Vinafor liên doanh với Công ty CP Ecoland làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, dự án sẽ bàn giao nhà vào quý IV/2018.

Dan canh giac rui ro phap ly mua nha kieu lua non
Dự án Eco Lake View có nên mua?

Dân đã tỉnh táo

Theo tìm hiểu của PV, việc chưa xây xong móng nhưng chủ đầu tư đã vội vàng rao bán căn hộ là chuyện không mới trong vài năm trở lại đây như dự án chung cư Gold Season nằm ở đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tháng 7/2016, dự án Opal Riverside (Q. Thủ Đức, TP. HCM) tháng 5/2016....

Ông Nguyễn Thành Đức - một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng: "Lý do khiến cho chủ đầu tư bất chấp pháp luật, vội vã bán "lúa non" là để huy động vốn. Chỉ vì thiếu vốn xây dựng nên chủ đầu tư bắt buộc phải lấy tiền từ khách hàng nếu như không muốn chậm tiến độ...".

Ông Đức khuyên: "Với chủ đầu tư như thế khách hàng cũng phải đề phòng những hệ quả. Bởi, thiếu vốn rất có thể sẽ kéo theo chậm tiến độ, thi công không đúng thiết kế, cam kết ban đầu".

Luật sư Phạm Tuấn Anh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội lại cho rằng, rủi ro lớn nhất mà khách hàng gặp phải trong tình huống này là hợp đồng mua bán không có giá trị pháp lý.

"Một hợp đồng được mua bán được ký kết trong thời điểm mặt hàng chưa đủ điều kiện bán, hay một bên vi phạm pháp luật thì có thể hợp đồng đó không được công nhận. Trong tương lai, chủ đầu tư có "mệnh hệ" gì thì sẽ dễ dàng "phủi tay" mà khách hàng khó có cơ sở pháp lý để đòi lại".

Nói về vấn đề này, một chuyên gia bất động sản ở Việt Nam cho rằng, đã qua rồi thời kỳ chủ đầu tư dành những lời hoa mỹ để "qua mặt" khách hàng. "Thị trường BĐS không còn khan hiếm hàng, tạo lên cơn sốt như trước. Khách hàng đã cảnh tỉnh và sẵn sàng đấu tranh pháp lý với chủ đầu tư khi cần thiết" - vị chuyên gia nói.

Vị chuyên gia này ví dụ sự việc đang xảy ra tại Chung cư Home City khi mà ngày 5/3, cả trăm người sống tại khu chung cư căng băng-rôn tố cáo chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính có nhiều sai phạm. Hay cư dân tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng đang đấu tranh mạnh mẽ để đòi lại quyền lợi chính đáng từ chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai, tố cáo công ty này có nhiều sai phạm trong suốt 6 năm quản lý cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Tiến Hoàng

Thứ Ba, 07/03/2017 10:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện