Đau khổ thịt siêu thị đắt 4 lần từ chuồng của dân

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Dù thịt lợn mua từ các hộ dân đang ở mức rẻ nhưng khi vào siêu thị, giá thịt bị đẩy lên cao gấp 3-4 lần khiến người tiêu dùng choáng váng.

Nông dân điêu đứng, siêu thị đắt gấp 4

Báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, chăn nuôi lợn tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Giá thịt lợn hơi sụt giảm sâu thời gian qua đã khiến cho người chăn nuôi điêu đứng.

Hiện tại, giá thịt lợn hơi đang dao động ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg. Dù gặp nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ nặng nề nhưng các hộ gia trại và trang trại vẫn cố gắng duy trì hoặc giảm nhẹ quy mô đàn do chuồng trại và con giống có sẵn.

Dau kho thit sieu thi dat 4 lan tu chuong cua dan
Thịt lợn siêu thị đắt gấp 4 lần từ chuồng của dân. Ảnh: Nhân dân

Tuy nhiên theo khảo sát, có một nghịch lý đang xảy ra tại các siêu thị với mặt hàng thịt lợn. Giá thịt lợn tại một số siêu thị lớn tại Hà Nội vẫn ở mức rất cao, có cửa hàng cao gấp 4 lần so với giá thịt lợn từ chuồng của người dân.

Cụ thể, tại siêu thị Vinmart, giá thịt lợn xay niêm yết giá 12.990 đồng/kg, nạc vai giá 113.500 đồng/kg, sườn có giá 132.500 đồng/kg, ba chỉ có giá 129.900 đồng/kg, thịt thăn giá 125.900 đồng/kg, bắp giò có giá 113.900 đồng/kg…

Không chỉ vậy, giá các loại giò chế biến từ thịt lợn như: giò tai, giò lụa… đang bày bán trong siêu thị này giá cũng tương đối cao so với mặt bằng chung. Cụ thể giò tai giá 187.000 đồng/kg, giò lụa có giá 175.800 đồng/kg…

Tại chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food, giá thịt lợn các loại cũng không đổi: thịt đùi niêm yết giá 73.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 133.000 đồng/kg…

Tương tự, tại siêu thị BigC, Fivimart… giá các mặt hàng liên quan đến thịt lợn cũng ở mức cao từ 3-4 lần so với giá thịt lợn hơi nhập từ phía người chăn nuôi.

Hệ thống phân phối có vấn đề

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết thịt lợn tại siêu thị không giảm theo giá lợn hơi trong khi giá lợn hơi giảm khoảng 30% là do hệ thống phân phối có vấn đề. Nguyên do hiện nay, thịt bán ở các siêu thị, các chợ vẫn phải qua 3 - 4 đầu mối phân phối mới đến tay người tiêu dùng.

“Một con lợn phải qua nhiều khâu trung gian, chịu 51 thứ phí thì giá phân phối cao là không tránh khỏi. Hơn nữa, khâu bán lẻ hiện nay ăn chiết khấu nhiều quá, ăn tới 20-30%. Nào là phí bôi trơn, phí tạo mã…đẩy giá thịt lợn lên hơn 100.000 đồng/kg. Điều này cần phải bớt đi”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, tình trạng này không chỉ diễn ra trong vài năm nay mà hàng chục năm rồi nhưng không giải quyết được. Thành ra người tiêu dùng vừa phải ăn đồ bẩn, vừa phải chịu giá đắt. Do đó, cần phải hình thành chuỗi đi thẳng từ sản xuất đến bán lẻ. Hà Nội chỉ có 8 chuỗi thịt lợn, 12 chuỗi rau sạch thì không ăn thua.

Cụ thể, ông Phú cho biết nhà tổ chức kỹ thuật thương mại cần phải đứng ra và cần phải có một nhạc trưởng thương mại điều hành vấn đề này. Sở NNPTNT và Sở Công Thương phải có trách nhiệm gắn trang trại với siêu thị chứ không thì thương lái và các nhà bán buôn họ sẽ ép giá.

Ngoài ra, ông Phú cho rằng một số nơi đã xây dựng được chuỗi đi từ sản xuất đến siêu thị nhưng họ vẫn không giảm giá mà cứ nhìn giá thị trường để bán, bởi vì nếu giảm giá thì sẽ bị giảm lợi nhuận.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Hai, 17/04/2017 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện