Doanh nghiệp tài trợ Vinastas khảo sát nước mắm: Để làm gì?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Việc làm rõ có ai đứng sau Công ty T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas khảo sát nước mắm hay không hết sức quan trọng và cần phải làm ngay.

Tài trợ nhằm mục đích gì?

Chiều 29/11, tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ Công Thương đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố khảo sát kiểm nghiệm nước mắm truyền thống với kết quả nhiều mẫu nhiễm thạch tín gây hoang mang dư luận.

Theo Bộ Công Thương, khảo sát nước mắm của Vinastas được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, tìm hiểu thêm chuyện T&A Ogilvy có kết nối với cá nhân, tổ chức nào tài trợ hay không.

Doanh nghiep tai tro Vinastas khao sat nuoc mam: De lam gi?
Việc làm rõ có ai đứng sau Công ty T&A Ogilvy tài trợ cho Vinastas khảo sát nước mắm hay không hết sức quan trọng và cần phải làm ngay.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Viện trưởng viện Công nghệ và thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, có nhiều chuyện chưa thật sự rõ ràng trong việc Vinastas khảo sát nước mắm cần phải được làm rõ.

Theo PGS.TS Thịnh, Vinastas có ý tưởng đi phân tích chất lượng sản phẩm nước mắm để công bố cho người dân thì về tinh thần chung là tốt. Họ đi tìm được nguồn tài trợ là Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy cũng không có gì đáng bàn. Chuyện một doanh nghiệp làm trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo đứng ra làm thiện nguyện, công tác xã hội hoàn toàn bình thường.

“Tuy nhiên Vinastas vừa rồi đã thừa nhận việc khảo sát nước mắm không đúng quy trình. Công bố của họ không minh bạch, không khoa học gây ra hiện tượng nhầm lẫn, hiểu sai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống.

Vì vậy trong trường hợp này cần phải xem lại động cơ của Vinastas và Công ty T&A Ogilvy. Liệu rằng việc làm của họ có phải vì quyền lợi của người tiêu dùng, vì sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế hay lấp dưới động cơ thiện nguyện để nhằm mục đích khác?

Dư luận thời gian qua cũng đồn đoán,  đằng sau lưng những công bố trên có điều gì đó mập mờ, không rõ ràng. Việc này phải chờ các cơ quan nghiên cứu, xem xét để đưa ra những kết luận chính xác”, PGS.TS Thịnh khẳng định.

Quảng cáo nước mắm không chứa arsen: Chuyên gia nói thẳng

PGS.TS Thịnh cũng cho rằng, việc Vinastas lên tiếng xin lỗi về công bố nước mắm thiếu chính xác là chưa đủ. Các cơ quan chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trực tiếp đến cuộc khảo sát này.

“Vinastas thừa nhận làm sai, không đúng quy định pháp luật thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo quy định của Luật ATTP. Tuy nhiên xử lý như thế nào thì cần phải làm rõ. Nếu chỉ xin lỗi không thì chưa đủ. Bộ Nội vụ cũng đã đặt vấn đề xem xét lại điều lệ của Tổ chức này. Cuộc khảo sát nhân danh Hội nhưng thực tế chỉ có 1 số người như Chủ tịch Hội thực hiện thôi, chứ không phải chủ trương của Ban chấp hành Hội.

Dư luận có thể nghĩ là những người này làm vì một động cơ gì đó không trong sáng. Chúng ta phải làm rõ điều này. Nếu Vinastas muốn làm nhưng không có phương án phù hợp nên mắc lỗi thì chúng ta có thể tha thứ được. Nhưng nếu họ làm theo kiểu bới lông tìm vết, để ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế thì phải xử lý thật mạnh”, ông Thịnh nói.

Cùng đưa ra ý kiến, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cũng khẳng định Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam thì vẫn phải tiếp tục duy trì nhưng cần phải xử lý những cá nhân công bố kết luận đó 1 cách vội vàng.

“Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Nếu trong cuộc họp không bàn bạc với nhau thì phải xử lý người công bố. Hậu quả nghiêm trọng như vậy không thể xin lỗi được. Việc có ai đứng sau không, có tiêu cực, đút lót, lợi ích cá nhân gì không thì phải để công an điều tra cụ thể”, ông Phú khẳng định.

Phải đối chất Vinastas và T&A Ogilvy

Để tìm ra có ai đứng đằng sau cuộc khảo sát nước mắm do Vinastas thực hiện và Công ty T&A Ogilvy tài trợ, PGS.TS Thịnh cho rằng cần phải cho 2 đơn vị này tiến hành đối chất với nhau, công khai chương trình, nội dụng hợp tác giữa các bên.

“Bộ Công Thương phải đối diện, chất vấn Vinastas để làm rõ các sai phạm liên quan. Bản thân Ban chấp hành Hội cũng cần phải họp để phán định cái đó làm đó hay sai. Ở đây chỉ có 1 số cá nhân đứng ra làm khảo sát, không có sự bàn bạc thống nhất trong Hội. Cần làm rõ, trong quá trình hoạt động của Vinastas có chỗ nào chưa chặt chẽ, chưa chuẩn mực để 1 số người có thể lợi dụng nhân danh hội mà không phải chủ trương thật sự của Hội”, ông Thịnh nói.

Công bố nước mắm nhiễm arsen: Sự thật nơi tài trợ Vinastas?

Ngoài ra, vị chuyên gia khẳng định, cơ quan chức năng  phải làm việc với Công ty T&A Ogilvy là nhà tài trợ của cuộc khảo sát.

“Họ cần phải giải thích xem vì sao có thể tài trợ được. Đây không phải hoạt động vì đói kém mà vì mục đích xã hội. Cho nên 2 bên phải có giải trình lẫn nhau. Bên Vinastas có đề xuất như thế này, tôi làm với mục đích này và đề nghị T&A Ogilvy tài trợ.

Tài trợ đó có liên quan gì hoặc nhằm mục đích gì không? Hiện nay trong lĩnh vực nhận tài trợ thì Chính phủ cũng rất thận trọng, quản lý việc này mà không đúng với mục đích. Nếu Bộ Công Thương quyết tâm sẽ làm được việc này, không có gì quá khó khăn cả”, PGS.TS Thịnh khẳng định.

  • Hoàng Nam

Thứ Năm, 01/12/2016 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện