Dự án của BIM Group bị đình chỉ nhưng vẫn rao bán?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Dự án Citadines Maria Hạ Long bị đình chỉ thi công vì chưa có giấy phép xây dựng nhưng vẫn được rao bán rầm rộ.

Ngày 4/6/2018, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh xác nhận thông tin, cuối tháng 5/2018 dự án Citadines Maria Hạ Long do Tập đoàn BIM Group làm chủ đầu tư đang bị đình chỉ thi công vì chưa có giấy phép.

Cụ thể, hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công của dự án chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo quy định.

"Cuối tháng 5/2018, Sở Xây dựng có cử lực lượng xuống dự án Citadines Maria Hạ Long kiểm tra thì đơn vị này đã dừng thi công theo yêu cầu" - ông Tuấn cho biết.

Phía Sở Xây dựng Quảng Ninh thông tin thêm, tất cả những giao dịch trong khoảng thời gian dự án Citadines Maria Hạ Long chưa được cấp phép chỉ là thỏa thuận dân sự giữa bên bán và bên mua. Trong quá trình chưa đủ điều kiện mở bán nhưng phía chủ đầu tư đã tiến hành huy đồng vốn từ việc bán căn hộ là vi phạm pháp luật.

Du an cua BIM Group bi dinh chi nhung van rao ban?
Dự án Citadines Maria Hạ Long hiện đang bị đình chỉ thi công.

Mặc dù dự án Citadines Maria Hạ Long bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công nhưng trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng vẫn xuất hiện thông tin rao bán căn hộ tại dự án.

Sáng ngày 4/6/2018, nhân viên giao dịch một sàn bất động sản ở TP. Hà Nội cho biết, các căn hộ tại dự án Citadines Maria Hạ Long đã được bán gần hết. Nếu có nhu cầu mua căn hộ tại đây, khách hàng phải "chốt" nhanh mới kịp.

Theo nhân viên này, trước tiên khách hàng sẽ ký hợp đồng đặt cọc, một thời gian sau đó sẽ ký hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư là Tập đoàn BIM Group. Giá bán tại dự án Citadines Maria Hạ Long giao động trong khoảng từ 22 - 29 triệu đồng/ m2.

Khi được khách hàng thắc mắc về tính pháp lý, người nhân viên này cũng thừa nhận dự án Citadines Maria Hạ Long chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng cũng lý giải:

"Việc giấy phép chỉ là thủ tục còn không ảnh hưởng gì đến các giao dịch mua bán. Khách hàng vẫn cứ tiến hành đặt chỗ căn hộ bình thường, khi có giấy phép sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư ngay".

Du an cua BIM Group bi dinh chi nhung van rao ban?
Phối cảnh dự án Citadines Maria Hạ Long, có nên mua dự án của BIM Group?

Trong khi đó, một nhân viên môi giới bất động sản khác tại Quảng Ninh cũng khẳng định, dự án Citadines Maria Hạ Long vẫn được tiến hành giao dịch bình thường.

"Bên em vẫn nhận đặt chỗ căn hộ tại dự án Citadines Maria Hạ Long. Chờ khi nào chủ đầu tư làm xong thủ tục pháp lý sẽ ký hợp đồng mua bán" - nhân viên này nói.

Cũng theo nhân viên này, dự kiến đến cuối năm 2018 các thủ tục pháp lý của dự án Citadines Maria Hạ Long sẽ được hoàn tất.

Theo nhiều luật sư, thực hiện giao dịch đặt cọc hay mua bán dự án BĐS chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý sẽ dẫn đến nhiều hệ quả, khách hàng có nguy cơ mất trắng số tiền đặt cọc khi xảy ra các tranh chấp.

Trước đó vào năm 2017, khi khu vực xây dựng dự án Citadines Maria Hạ Long chỉ là bãi đất trống, chủ đầu tư đã có nhiều chương trình ra mắt dự án, mở bán căn hộ tại TP. Hà Nội.

Lần đầu tiên, dự án Citadines Maria Hạ Long được ra mắt vào ngày 21/5/2017 tại  Khách sạn Melia Hà Nội với lời khẳng định: “hiếm có sự kiện mở bán nào thu hút số lượng khách đông đảo như vậy, ngay trong sự kiện mở bán ghi nhận số lượng giao dịch thành công lên tới gần 300 căn”.

Du an cua BIM Group bi dinh chi nhung van rao ban?
Quang cảnh một buổi ra mắt dự án Citadines Maria Hạ Long có thông tin mở bán vào năm 2017, có nên mua Citadines Maria Hạ Long?

Đợt thứ 2 được tổ chức vào ngày 10/6/2017. Đến tháng 8/2017, dự án tiếp tục được ra mắt lần 3. Trong giấy mời đại điện cho chủ đầu tư - Tập đoàn BIM Group, ông Lê Minh Dũng, Phó tổng giám đốc đã ký và nói rõ: "Kính mời ông/bà tới tham dự Lễ mở bán căn hộ DupLex Citadines Marina Hạ Long; thời gian, 14h30, chủ nhật, ngày 20/8/2017; địa điểm, Khách sạn Melia Hà Nội".

Điều đặc biệt, tại buổi mở bán, đại diện Tập đoàn BIM Group nhắc đi nhắc lại từ “mở bán” rất nhiều lần, khách hàng mua căn hộ và nhiều khách hàng đã trúng thưởng…

Được biết, dự án Citadines Maria Hạ Long được xây dựng tại Khu bán đảo số 3 (phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long) với quy mô 2 khối tháp cao tầng với tổng số gần 900 căn hộ hướng ra vịnh Hạ Long. Trong đó có 176 căn hộ và 637 căn hộ dịch vụ condotel.

Để thu hút khách hàng, Tập đoàn BIM Group đã đưa ra mức cam kết chính sách chia sẻ lợi nhuận 85%, lợi nhuận hàng năm sẽ không thấp hơn 10% giá trị căn hộ. Đặc biệt, khách hàng còn được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Thông tin này khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về tính trung thực của Tập đoàn BIM Group khi các cơ sở pháp lý đều khẳng định chưa cấp sổ đỏ, sổ hồng cho loại hình condotel.

Ngọc Mai

Thứ Hai, 04/06/2018 15:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện