Đùi gà Mỹ 7.000 đồng/kg: Cái chết của gà Việt

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Đùi Gà Mỹ giá 7.000 đồng bán tại Việt Nam, nội tạng gà thối chục năm vẫn vào hàng quán, gà sống từ Trung Quốc nhập lậu, gà Việt Nam đi đâu?

Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam Bộ tiết lộ với Pháp luật TPHCM, mức giá đùi gà Mỹ nhập về tại cảng Việt Nam chỉ khoảng  0,3-0,4 USD/kg, tương đương 7.000-9.000 đồng/kg, theo số liệu hải quan mà ông xem được.

Trong khi đó, nhiều trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi cho biết hiện nhiều trang trại nuôi gà thịt lẫn gà đẻ trứng các tỉnh Đông Nam Bộ thì lâm vào cảnh lao đao vì giá bán quá thấp so với giá thành sản xuất khiến người nuôi lỗ nặng.

Dui ga My 7.000 dong/kg: Cai chet cua ga Viet
Thịt gà đông lạnh nhập khẩu giá chỉ 7.000 đồng ở cửa Hải quan. Ảnh minh họa

Một trong nguyên nhân dẫn đến tính trạng trên là do nguồn thịt gà nhập khẩu giá rẻ vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Chủ một trang trại gà ở Đồng Nai cho biết, trước đây với thông tin giá đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam dưới 20.000 đồng/kg đã khiến gà Việt Nam khốn khổ. Nay với mức giá đùi gà Mỹ rẻ quá bất thường, chỉ 11.000-12.000 đồng/kg thì coi như ngành chăn nuôi Việt Nam “chết chắc”.

Thông tin này có thể vui với những người tiêu dùng Việt Nam bởi xu hướng tiêu dùng thực phẩm nhập ngoại được yêu thích gần đây. Các sản phẩm nội tạng, phụ phẩm gà như thịt đùi gà, chân gà, tim cật, lòng mề tràng gà... được buôn bán ồ ạt và trở thành món khoái khẩu của giới trẻ trên hè phố, hàng quán.

Song, ghi nhận của ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, các sản phẩm gia cầm đông lạnh, thịt và nội tạng gia cầm hiện đang bán trên thị trường đều là những sản phẩm đã được giết mổ từ rất lâu, có thể lên tới 40 năm.

Tình trạng này xảy ra bởi những lô hàng tạm nhập - tái xuất thực phẩm đông lạnh không có hàng rào kỹ thuật khiến thực phẩm đông lạnh lâu năm vẫn hợp pháp vào Việt Nam.

Theo TS. Trần Duy Khanh, hiện nay, số hàng đông lạnh  tạm nhập tái xuất ở Việt Nam vào khoảng 2,5- 3 triệu tấn/năm.

Dui ga My 7.000 dong/kg: Cai chet cua ga Viet
Nội tạng, phụ phẩm được phát hiện ra khi chuyển vào kho tạm nhập tái xuất đã bốc mùi hôi thối.

Thống kê của Cục Chăn nuôi, năm 2015, nhập khẩu chính ngạch là hơn 124.000 tấn gà đông lạnh nhưng đó vẫn chỉ là con số rất nhỏ so với hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất. Trong đó chủ yếu là đùi gà, cánh gà, mề gà và nội tạng lợn như lòng, tim, cật…Nguyên nhân chính là do hàng tạm nhập nhưng lại không xuất đi được, xâm nhập lại thị trường, lẫn lộn với hàng nhập chính ngạch để bán cho người dân với giá siêu rẻ.

Trong khi thịt gà đã giết mổ, nội tạng gà được buôn bán như "ma trận", gà chưa giết mổ cũng gặp cảnh lao đao vì dịch cúm ngay sát biên giới.

Dui ga My 7.000 dong/kg: Cai chet cua ga Viet
Gà nhập lậu từ Trung Quốc có thể lây cúm sang Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có thông báo tới 63 tỉnh, thành phố, yêu cầu chủ động ngăn ngừa dịch cúm gia cầm thâm nhập vào nước ta khi 13 tỉnh của Trung Quốc xảy ra dịch cúm A/H7N9 với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%), gấp 4 lần so với cùng kỳ những năm trước.
 
Cả người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi tại Việt Nam lo lắng gà cúm, gà bệnh từ Trung Quốc giá rẻ sẽ tràn vào Việt Nam bằng các con đường khác nhau, bán cho người tiêu dùng.

Việc gà sống thì lo là gà thải loại, gà nhập lậu, gà được giết mổ là hàng đông lạnh và hàng nội tạng đã được giết mổ từ hàng chục năm trước đặt ra một câu hỏi từ lâu nay của người tiêu dùng Việt là gà được chăn nuôi tại Việt Nam đã đi đâu?

Cúc Phương

Thứ Ba, 28/02/2017 18:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện