Dùng thuốc nhuộm tóc hô biến heo nhà thành heo rừng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ấn tay thấy bùng nhùng,  thịt nhạt màu là biểu hiện của những con lợn được tiêm nước, dùng thuốc nhuộm tóc để nhuộm đen lông lợn, giả lợn mán.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng mới bắt được một vụ nhuộm lông heo nái để giả thành heo rừng, bán cho được giá.

Cụ thể, vào lúc 2h30’ ngày 4/1/2017, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Đức Trọng bắt quả tang Nguyễn Văn Thành, (SN 1977, trú tại Fi Nôm, Hiệp Thạnh, Đức Trọng) có hành vi nhuộm lông heo trắng thành đen để giả heo rừng.  

Dung thuoc nhuom toc ho bien heo nha thanh heo rung
Một con heo đã được ông Thành nhuộm trắng thành đen. Ảnh: Infonet

Ông Thành thừa nhận để tăng lợi nhuận gia đình ông đã dùng thuốc nhuộm tóc để nhuộm lông heo màu đen cho giống heo rừng. Ông Thành thừa nhận hành vi mua heo nái thải giá rẻ mạt, sau đó chuyển hóa thành heo rừng để dễ bán và tăng giá trị sản phẩm, kiếm lợi.

 từ tháng 9/2015 đến nay bình quân mỗi ngày vợ chồng ông làm thịt một con heo nái thải bỏ mối cho các quầy thịt trên địa bàn Đà Lạt, Đức Trọng và Bảo Lộc.

Ngoài con heo vừa bị giết thịt thì trong lò mổ của gia đình ông Thành còn có 5 con heo nái thải, trong đó có 3 con đã được nhuộm lông màu đen.

Trước đó, theo phản ánh từ báo Pháp luật TP.HCM, càng gần Tết Âm lịch, heo bơm nước vào TP.HCM càng nhiều.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết năm 2016, Chi cục Thú y TP.HCM phát hiện 108 trường hợp heo bơm nước có nguồn gốc từ tỉnh Long An đưa vào chợ đầu mối Bình Điền tiêu thụ.

Theo ông Nguyên, hiện nay một số đối tượng sử dụng hóa chất quét lên bề mặt thịt heo nhằm mục đích giúp thịt khô, không rỉ dịch, tuy nhiên khi dùng dao cắt thì nước trong thớ thịt sẽ rỉ ra. Chi cục Thú y TP.HCM đang phân tích xem đây là hóa chất gì, độc hại ra sao.

Dung thuoc nhuom toc ho bien heo nha thanh heo rung
Một vụ heo bơm nước bị bắt quả tang và thịt heo bơm nước đang rỉ dịch khi treo lên. Ảnh: PL TPHCM

Ông Nguyên cũng cho hay, cách để nhận biết thịt heo không bơm nước là bề mặt  thịt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ, có độ đàn hồi. Còn thịt heo bị bơm nước thì mặt cắt ướt, một số cơ vùng thấp đọng nước, độ đàn hồi kém, mô cơ hoành tích dịch. Nếu heo sống bị bơm nước có biểu hiện mệt mỏi, vật vã, bụng phồng to, ói ra nước. Thịt heo bơm nước dễ nhiễm vi sinh gây ngộ độc như Salmonella, E. Coli, Staphylococcus… và mau ôi thiu.

Rạng sáng 31/12/2016, khoảng 1h 30 phút, một xe tải chở 30 con heo đã giết mổ vào chợ để phân phối cho tiểu thương. Chủ lô heo nói trên là ông Trần Văn Hoàng (TP.HCM). 4 con (khoảng 320 kg) có biểu hiện bị bơm nước như thịt nhạt màu, không có độ dẻo, ấn tay thấy thịt bùng nhùng, rỉ nhiều niước. Căn cứ giấy chứng nhận kiểm dịch thì bốn con heo nói trên có nguồn gốc từ cơ sở giết mổ Long Hiệp (Long An).

Làm việc với cơ quan thú y, ông Hoàng thừa nhận bốn con heo đã bị bơm nước trước khi giết mổ. Ngoài bị phạt tiền, cơ quan thú y còn buộc ông Hoàng luộc bốn con heo bơm nước và chuyển mục đích sử dụng bằng cách dùng làm thức ăn gia súc.

Lúc 4h 40 phút cùng ngày, cơ quan thú y kiểm tra một sạp trong chợ và phát hiện một con heo đã giết mổ cũng có biểu hiện bị bơm nước. Con heo này có dấu kiểm soát giết mổ do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Long An đóng. Chủ con heo là ông Võ Hoàng Phi Dũng (TP.HCM).

Ông Dũng khai con heo đã bị bơm nước trước khi đưa vào cơ sở Lê Hữu Bình (Long An) giết mổ. Ngoài đề nghị mức phạt 2,5 triệu đồng, cơ quan thú y cũng buộc ông Dũng chuyển thịt bị bơm nước làm thức ăn gia súc.

Quế Chi

Thứ Hai, 09/01/2017 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện