" /> " />

Hà Nội có thu hồi đất vàng của CEO Group?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Dự án Seven Star, Dự án KĐT CEO Mê Linh của CEO Group đang "đắp chiếu" nhiều năm nay gây ảnh hưởng tới bộ mặt Thủ đô Hà Nội.

Hết quý I/2018, Công ty CP Tập đoàn CEO Group tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2018, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT tập đoàn cho biết, đang chuẩn bị đầu tư dự án Seven Star tại lô đất D27 Cầu Giấy và dự án KĐT CEO Mê Linh.

Cả 2 dự án này đã nằm "đắp chiếu" cả chục năm nay mà không rõ nguyên nhân vì sao.

Lô đất D27 Cầu Giấy rộng 2,2ha được UBND TP. Hà Nội chỉ định cho CEO Group và 2 doanh nghiệp khác thực hiện theo hình thức BT từ năm 2011.

Theo dự kiến án đầu của CEO Group, dự án Seven Star sẽ được khởi công trong tháng 12/2010 và hoàn thành trong quý IV 2013.

Nhưng dự án này mãi không được thực hiện. Lô đất D27 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy là “đất vàng” ở Thủ đô.

Trong khi nhiều doanh nghiệp khao khát có được lô đất như trên thì CEO Group có vẻ khá hờ hững.

Gần 7 năm trôi qua, dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, không có dấu hiệu nào cho thấy chủ đầu tư có ý định triển khai dự án.

Trong báo cáo tài chính từ năm 2013 đến nay của CEO Group, dự án Seven Star luôn nằm ngoài danh mục các dự án được đầu tư

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, ông Bình cho biết: Dự án không còn thực hiện theo hình thức BT, bởi vậy liên doanh vẫn đang nghiên cứu, tìm hướng triển khai dự án và sẽ có tín hiệu mới trong năm 2017.

Ha Noi co thu hoi dat vang cua CEO Group?
Phối cảnh dự án Seven Star tại Lô 27 Cầu Giấy, Hà Nội.

Còn dự án KĐT CEO Mê Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao cho CEO Group vào năm 2008, trước 6 tháng khi huyên Mê Linh sáp nhập về Hà Nội. Kể từ đó đến nay, dự án này vẫn bị bỏ hoang.

Vào đầu năm 2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các quận, huyện rà soát các dự án trên 3 năm chưa thực hiện để xử lý.

Theo đó, ông Chung yêu cầu các sở ban ngành gấp rút tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện và các đối tượng sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND TP. Hà Nội trước ngày 30/4/2018.

Cuối tháng 3/2018, UBND TP. Hà Nội cũng có kiến nghị Bộ TN&MT hỗ trợ thành phố xử lý, thu hồi các khu đất cấp cho các Tổng Công ty nhưng đang bỏ hoang ở khu vực quận Cầu Giấy để tránh lãng phí.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra các dự án được giao đất mà không sử dụng.

Trường hợp vi phạm, quá hạn thì dứt khoát phải trả lại, phải thu hồi để tạo nguồn lực cho thành phố.

Trước những chỉ đạo của cơ quan chức năng, dư luận đặt ra câu hỏi liệu hàng loạt các dự án chậm tiến độ của Tập đoàn CEO Group như Dự án Seven Star, Dự án KĐT CEO Mê Linh có bị thu hồi?

Ngoài ra, trên địa bàn TP. Hà Nội còn hàng loạt các dự án chậm tiến độ. Đơn cử như dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt do Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) làm chủ đầu tư được giao đất từ năm 2004.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn chục năm dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Đáng nói, khu đất chưa được thực hiện dự án đã bị “xẻ thịt” cho thuê làm bãi đỗ xe, nhà xưởng… khiến người dân bức xúc.

Liên Phương

Thứ Sáu, 06/04/2018 13:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện