Hà Nội xử lý nghiêm dự án làm liều

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Dự án chung cư số 1 Trần Thủ Độ chưa có giấy phép nhưng vẫn thi công, nhận đặt cọc mua căn hộ. Hà Nội quyết làm nghiêm trường hợp này.

Chủ đầu tư làm liều

Sáng 30/3, theo tìm hiểu của báo Đất Việt, cơ quan chức năng phường Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội mới quyết định đình chỉ thi công dự án chung cư số 1 Trần Thủ Độ bởi dự án án chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Cụ thể, dự án chung cư số 1 Trần Thủ Độ (cách trụ sở UBND phường Hoàng Liệt chừng 800m) chưa được cấp phép xây nhưng cuối tháng 3/2017 đã có nhiều công cụ xây dựng được đưa vào dự án tiến hành đào bới.

Không những thế, chủ đầu tư còn cho quây tôn quanh dự án để tiện cho việc thi công.

Khi phát hiện ra điều này, lãnh đạo phường Hoàng Liệt đã lập tức xuống kiểm tra. Chủ đầu tư dự án số 1 Trần Thủ Độ không đưa ra được giấy phép xây dựng nên đã bị đình chỉ thi công.

"Họ chưa có giấy phép xây dựng nên chúng tôi không cho xây và cũng không được làm móng, chủ đầu tư lại xin thi công khoan cọc thí nghiệm” - một lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết.

Ha Noi xu ly nghiem du an lam lieu
Có nên mua chung cư số 1 Trần Thủ Độ khi dự án số 1 Trần Thủ Độ vừa bị chính quyền UBND P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai đình chỉ thi công.

Tuy nhiên, chính quyền phường Hoàng Liệt vẫn kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động tại dự án số 1 Trần Thủ Độ cho đến khi có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

"Chúng tôi không gây khó dễ gì cho doanh nghiệp trên địa bàn mà chỉ làm đúng theo quy định của pháp luật" - vị lãnh đạo phường Hoàng Liệt cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng chủ đầu tư cố tình xây dựng khi chưa có giấy phép xảy ra phổ biến trong thời gian gần đây.

Vào tháng 1/2017, Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ IDB (One 18) có địa chỉ số 19 ngõ 298 đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội do CTCP đầu tư và phát triển kinh doanh (IDB) làm chủ đầu tư xây dựng cũng để xảy ra vi phạm tương tự khi mà chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ dự án đã đi vào khởi công xây dựng. Ngoài ra trên một số trang web đã rao bán rầm rộ căn hộ khi chưa đủ các giấy tờ pháp lý.

Luật sư Phạm Đình Nguyên - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, sở dĩ chủ đầu tư "nóng vội" thi công dự án là do chịu sức ép từ tài chính. "Để hoạt động, doanh nghiệp nào cũng phải vay vốn từ ngân hàng, lấy chính dự án mình đang làm để thế chấp.

Vì thế, khi dự án thi công càng nhanh thì khả năng vay được vốn càng nhanh. Với riêng dự án BĐS thì việc thi công sớm còn nâng cao khả năng huy động vốn từ khách hàng..." - ông Nguyên phân tích.

Ông Nguyên đưa ra lời khuyên: “Trước khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn, hay vay vốn và giao tiền cho chủ đầu tư, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về năng lực tài chính của chủ đầu tư, yêu cầu được cung cấp đầy đủ về hồ sơ pháp lý của dự án cũng như tiến độ…”.

Ha Noi xu ly nghiem du an lam lieu
Phối cảnh dự án số 1 Trần Thủ Độ đẹp long lanh nhưng khách hàng băn khoăn có nên mua chung cư số 1 Trần Thủ Độ?

Mập mờ thông tin chủ đầu tư

Từ thông tin trên mạng internet, dự án số 1 Trần Thủ Độ được quảng cáo là chung cư nằm tại vị trí trung tâm của quận Hoàng Mai, mặt tiền dài 400m trên đường Trần Thủ Độ, thuộc khu đô thị mới Pháp Vân.

Nơi đây đang được giới thiệu là dự án được đảm bảo chất lượng thi công bởi các nhà thầu thi công hàng đầu Việt Nam hiện nay, là khu vực năng động và nhộn nhịp bậc nhất Hà Nội, sở hữu vị trí đắc địa, kết nối thuận tiện với các tuyến đường Giải Phóng, Vành đai 3, Trần Thủ Độ…

Nhưng thông tin về chủ đầu tư của dự án lại mập mờ. Có địa chỉ ghi chủ đầu tư dự án số 1 Trần Thủ Độ là Công ty CP X.Y.Z. Để làm rõ vấn đề này, chiều ngày 30/3, PV đã liên lạc qua điện thoại với Công ty CP X.Y.Z (địa chỉ Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) để tìm hiểu.

Tuy nhiên, đại diện công ty này tỏ ra ấp úng, tỏ ý không biết rõ công ty X.Y.Z có phải là chủ đầu tư của dự án số 1 Trần Thủ Độ hay không mà phải chờ "kiểm tra lại".

Trong khi đó, trên các trang mạng, thông tin chủ đầu tư mở bán căn hộ tại dự án số 1 Trần Thủ Độ được đăng tải tràn lan. Nhiều nơi còn sẵn sàng nhận hợp đồng đặt cọc của khách hàng.

Sáng ngày 30/3, theo ghi nhận của PV tại địa chỉ số 1 Trần Thủ Độ, Phường Hoàng Liệt, nhiều người dân có nhu cầu mua nhà đến tìm hiểu về dự án nhưng đành ra về vì lo ngại rủi ro.

Luật sư Phạm Phước Nguyên - Đoàn Luật sư TP. HCM cảnh báo: "Với những dự án chưa có giấy phép xây dựng thì người mua nên cân nhắc bởi rủi ro pháp lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Không những thế, tiến độ dự án cũng bị ảnh hưởng".

Theo lời ông Nguyên, việc không rõ khi nào dự án được cấp phép kéo theo hệ quả thời gian thi công cũng bị kéo dài, tiến độ sẽ không đúng theo cam kết của chủ đầu tư. Khi xảy ra tranh chấp, khách hàng cũng có nguy cơ mất trắng số tiền đặt cọc vì dự án chưa được pháp luật cấp phép, công nhận.

"Tranh chấp của khách hàng và chủ đầu tư khi đó chỉ dân sự nên việc giải quyết rất khó khăn. Khách hàng khó có khả năng đòi lại được tiền từ chủ đầu tư" - ông Nguyên nói.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 31/03/2017 14:46


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện