Hành xử trái luật của chủ đầu tư Ecohome, Ecolife?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ông T. từng tham gia mua dự án "đất vàng" ở khách sạn Kim Liên nhưng lại sở hữu căn hộ vốn ưu tiên cho người nghèo tại Ecohome.

Đại gia nghìn tỷ ở nhà xã hội?

Ngày 24/3/2017, thông tin ông M.X.T. - người từng đứng ra mua cổ phần khối lượng lớn qua đấu giá của Công ty cổ phần Du Lịch Kim Liên với giá trị tài sản hàng trăm tỷ đồng lại sở hữu căn hộ P801, E3, Sảnh A tại khu nhà ở xã hội Ecohome 1 (trước đây là dự án “Khu nhà ở thu nhập thấp Đô thị mới Bắc Cổ Nhuế-Chèm), do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư khiến dư luận bức xúc.

Theo quy định của pháp luật, nhà ở xã hội dành cho những người thu nhập thấp. Để sử hữu căn nhà ở xã hội, người mua phải trải qua nhiều thủ tục kiểm duyệt kỹ càng của cơ quan chức năng.

Được biết, dự án Ecohome 1 gồm 4 tòa nhà cao 12 tầng cung cấp 930 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng gần 84.000.

Mỗi căn hộ có giá trị khoảng từ 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng dành cho các đối tượng thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở có cơ hội sở hữu một căn hộ phù hợp.

Hơn thế nữa, theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành, người mua nhà tại dự án này cũng nhận được sự ưu đãi hỗ trợ tài chính từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Hanh xu trai luat cua chu dau tu Ecohome, Ecolife?
Dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 ở Cổ Nhuế, TP. Hà Nội.

Vào thời điểm năm 2015, ông T. được nhiều người chú ý khi đứng ra tham gia đấu giá mua cổ phần khối lượng lớn ở khách sạn Kim Liên, TP. Hà Nội. Trực tiếp cạnh tranh với những tên tuổi lớn như Tổng công ty Du lịch Hà Nội, Tổng công ty Bảo hiểm Bưu Điện, bà Nguyễn Thị Mai Thanh của Tổng công ty cơ điện lạnh Hà Nội, CTCP Tập đoàn Thaigroup của bầu Thụy…

Chiều ngày 24/3/2017, báo Đất Việt đã liên hệ với ông Đỗ Đức Đạt Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô để làm rõ thông tin nhưng ông Đạt không phản hồi.

Tiếp tục, báo Đất Việt liên lạc với bà Nguyễn Thị Thu Hương - đại diện bộ phận truyền thông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô thì người này xác nhận, dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư. Còn thông tin ông đại gia T có khối tài sản hàng trăm tỷ đồng lại sở hữu căn hộ tại dự án dành cho người nghèo thì vị này chưa trả lời với lý do "đang họp" và sẽ liên lạc lại sau.

Tự thay đổi và đẩy trách nhiệm sang khách hàng Ecolife Capitol

Trước đó, vào tháng 2/2017 Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô cũng khiến dư luận bức xúc khi thản nhiên thay đổi thiết kế căn hộ như sàn gỗ, chốt cửa, bồn tắm, vách kính, tủ bếp... tại dự án Ecolife Capitol (Tố Hữu, TP. Hà Nội) mà không thông báo cho khách hàng.

Chỉ đến khi mọi thứ xong xuôi, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô mới thông báo cho chủ nhà và lên tiếng sẵn sàng bù chênh lệch so với thiết kế ban đầu có trong hợp đồng nếu khách hàng thấy cần.

Hanh xu trai luat cua chu dau tu Ecohome, Ecolife?
Nhiều khách hàng băn khoăn có nên mua dự án Ecolife Capitol

Luật sư Nguyễn Văn Đạt - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, hành vi của Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô trong tình huống này đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng mua bán ký với khách hàng, thể hiện sự coi thường khách hàng.

"Đúng luật thì chủ đầu tư phải thông báo trước kế hoạch thay đổi thiết kế, nếu khách hàng đồng ý mới được sửa chữa chứ không phải kiểu ứng xử "chuyện đã rồi" như lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô đã làm.

Không những thế, sau khi sai phạm lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô còn bắt khách hàng tự tính tiền chênh rồi đền bù là điều khó chấp nhận. Giá thành chênh lệnh không quá lớn nhưng qua đó thấy được cách ứng xử coi thường khách hàng của công ty." - ông Đạt nói.

Còn nhiều chuyện khác ở Ecolife Tây Hồ

Tại một dự án khác do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư là Ecolife Tây Hồ cũng đang khiến cho nhiều người ức chế vì sau 2 năm xây dựng  lối vào duy nhất của dự án Ecolife Tây Hồ là con đường chạy ven mương từ đường Võ Chí Công vào có chất lượng rất thấp.

Không có rào chắn, không có đèn chiếu sáng, mặt đường liên tục nhiều ổ gà lồi lõm, nhiều xe công trình tấp nập ra vào bất kể ngày đêm, ngày nắng thì bụi bẩn và ngày mưa thi bùn đất trơn trượt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người đi đường.

Theo tìm hiểu, con đường này cũng là lối đi vào một số công trình khác phía bên trong dự án như Dự án nhà tái định cư, Trụ sở mới của một số cơ quan Bộ, dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên Học viện Quốc phòng, dự án Bắc Hà C51...

Khi xây dựng, chủ đầu tư cho biết khu vực này sẽ có tuyến đường 40m nối thông từ Nguyễn Văn Huyên sang Võ Chí Công thuộc dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây chính là con đường di chuyển vào dự án Ecolife Tây Hồ. Nhưng thực tế cho đến nay, nơi đây vẫn là con đường lầy lội với bùn đất ngổn ngang.


 

Vì sao STDA 'tháo chạy' khỏi dự án Ecolife Capitol đợt mở bán cuối?

Sau nhiều tai tiếng tại dự án Ecolife Tố Hữu, có thông tin cho rằng đơn vị hợp tác phân phối chiến lược của dự án là Bất động sản STDA (STDA) đã "tháo chạy".

Trước thông tin này, bà Hương cho biết, đây là vấn đề thuộc về kinh doanh giữa hai công ty nên của Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại Thủ Đô không trả lời.

Trước đó, vào thời điểm chuẩn bị khởi công dự án, STDA đã ký hợp thồng với Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ đô, thống nhất STDA sẽ là đơn vị độc quyền phân phối dự án Ecolife Capitol.


Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 24/03/2017 16:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện