Hơn 300 học sinh bị ngộ độc: 'Ruốc gà mùi kinh lắm'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Theo kết quả từ Viện kiểm nghiệm quốc gia, phát hiện độc tố khuẩn cầu vàng ở cả thực phẩm sống và thực phẩm chín của món ruốc gà.

Đó là thông tin do lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình cho biết vào tối ngày 6/10 liên quan đến vụ hơn 300 học sinh Ninh Bình bị ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, khuẩn tụ cầu vàng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm.

Hon 300 hoc sinh bi ngo doc: 'Ruoc ga mui kinh lam'
Món ruốc gà trong bữa trưa ngày 5/10 ở trường TH Đinh Tiên Hoàng có chứa độc tố khuẩn tụ cầu vàng. Ảnh: VTC News

Nguồn lây nhiễm tụ cầu vàng có thể do dụng cụ nấu nướng, chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh hay do quá trình lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm kém chất lượng. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm.

Như báo chí đưa tin, khoảng 15h ngày 5/10/2018, tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 352 trẻ mắc (trong tổng số 926 học sinh toàn trường). Các ca ngộ độc chủ yếu là học sinh lớp 1 và lớp 2.

Được biết, sau bữa ăn trưa bán trú, hàng loạt các em học sinh đau bụng, buồn nôn, nôn, chóng mặt, sốt nhẹ. Đến chiều cùng ngày, hơn 100 học sinh đã phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc thực phẩm.

Qua tìm hiểu, bữa ăn trưa này do bếp ăn nhà trường tự nấu.

Hon 300 hoc sinh bi ngo doc: 'Ruoc ga mui kinh lam'
Các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình xác định nguyên nhân dẫn đến ngộ độc sau bữa ăn trưa là do món ruốc gà

Sự việc trên không chỉ gây hoang mang cho các gia đình có con em là nạn nhân, mà nhiều gia đình có em học sinh dù không bị triệu chứng trên cũng hết sức lo lắng.

Chị N. phụ huynh của một cháu học sinh đang học lớp 2 trường này may mắn không bị nhập viện, cho hay: "Con trai tôi nói món ruốc gà có mùi kinh lắm nên con không ăn, các bạn ngồi cạnh cháu cũng không ăn nên không bị đau bụng".

Cũng trong tâm trạng lo lắng cho con gái, chị V. phụ huynh của một em học sinh lớp 3, chia sẻ: "Con tôi bị đau bụng, buồn nôn sau đó được các thầy cô đưa đi bệnh viện.

Hiện tại cháu đã về gia đình để theo dõi, khi hỏi về các món ăn cháu nhận xét một trong số đó có mùi khác lạ. Sau khi con gái tôi ăn và có biểu hiện đau bụng, thì tiếp theo có một số bạn khác cũng bị tương tự".

Theo lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình cho biết, tới thời điểm hiện tại, chỉ còn 5 học sinh ở lại viện tiếp tục điều trị vì cơ địa còn yếu. Các học sinh khác sức khỏe ổn định và được xuất viện về nhà.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã có văn bản báo cáo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Thùy Dung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 07/10/2018 13:35

Sự Kiện