Khách gánh rủi ro khi mua nhà dự án Khai Sơn City

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Công ty CP Khai Sơn được giao 38ha xây dựng khu đô thị Khai Sơn City nhưng trên các kênh bán hàng, dự án được quảng cáo rộng 180ha.

Cuối tháng 5/2018, đại diện Công ty CP Khai Sơn - Chinh nhánh Hà Nội, Chủ đầu tư dự án Khai Sơn City (Q. Long Biên, TP. Hà Nội) cho biết, dự tính trong khoảng tháng 6/2018 mới có giấy phép cho 26 căn biệt thự đã được cất nóc tại dự án.

Thông tin này khiến cho mọi người nghi ngờ, bởi đã 4 tháng qua, sau khi cơ quan chức năng TP. Hà Nội ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng với hành vi xây dựng không phép 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn City, yêu cầu chủ đầu tư phải trình được giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày nếu không sẽ cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Mặc dù vậy, theo nhiều nguồn tin Công ty CP Khai Sơn vẫn "im lặng" trước những yêu cầu của cơ quan chức năng. Hiện đã quá thời hạn quy định của pháp luật mà ngành quản lý của TP. Hà Nội lại chưa xử lý rốt ráo các sai phạm tại dự án Khai Sơn City.

Khach ganh rui ro khi mua nha du an Khai Son City
Các căn biệt thự không phép tại dự án Khai Sơn City. Có nên mua Khai Sơn City?

Trong suốt 4 tháng qua, dự án Khai Sơn City vẫn được xây dựng, mặc các quyết định của cơ quan chức năng. Theo quan sát của PV, tại dự án Khai Sơn City hiện còn khoảng 80 bộ hài cốt phơi nắng, phơi sương.

Đây là số hài cốt trong quá trình thi công dự án đường 40m khai quật lên nhưng chưa tìm được nơi chôn cất.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất xây dựng dự án Khai Sơn City được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty CP Khai Sơn theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng (BT).

Theo đó, Công ty CP Khai Sơn  xây dựng tuyến đường 3,8 km tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh.

Bù lại, đơn vị này được giao đất đối ứng để xây dựng khu đô thị Khai Sơn City rộng lớn hai bên tuyến đường với quy mô 38ha.

Tuy nhiên, các thông tin về dự án từ Công ty CP Khai Sơn - chủ đầu tư và đơn vị hợp tác phát triển kinh doanh đưa ra đều là Khai Sơn City có quy mô 180ha .

Hiện các căn biệt thự tại dự án đang được cháo bán với giá từ 10 – 20 tỷ/căn đã bao gồm VAT, giá đất từ 60 – 90triệu/m2.

Để bán được hàng, Công ty CP Khai Sơn đã ký kết hợp đồng với một đơn vị làm đơn vị phát triển kinh doanh.

Tại các buổi lễ giới thiệu sản phẩm, nhân viên đơn vị bán hàng đều nói rằng đây là nơi "rồng thiêng hội tụ". Tuy nhiên, điều khá lạ là buổi thuyết trình về dự án này lại không có giá các hạng mục sản phẩm của dự án Khai Sơn city.

Mặc dù vậy, nhân viên bán hàng vẫn đề nghị khách hàng làm giấy thủ tục đặt chỗ và nộp đủ 100 triệu đồng. Khi nào có giá chính thức thì nhân viên sẽ báo qua số điện thoại, email...

Khách hàng chỉ có 15 phút để quyết định về lời đề nghị của nhân viên tại dự án Khai Sơn City. Nếu đồng ý, trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo và đồng ý mua, khách hàng phải bổ sung số tiền là 500 triệu đồng, dưới hình thức hợp đồng vay tiền giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Theo hợp đồng vay tiền, mục đích của việc vay là nhà đầu tư sẽ cho công ty cổ phần Khai Sơn vay tiền để công ty này phục vụ hoạt động đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, trong hợp đồng này lại không hề có chữ nào liên quan đến shop house, biệt thự hoặc nhà ở của dự án Khai Sơn city.

Điều này khiến nhiều khách hàng rơi vào rủi ro, nếu xảy ra hệ quả pháp lý thì không thể xác định được tài sản đảm bảo vay của Công ty CP Khải Sơn là gì. Chính vì thế, khách hàng có thể chết kẹt số tiền 500 triệu đồng nếu như dự án Khai Sơn City bị tạm ngừng hoạt động.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 01/06/2018 07:15

Sự Kiện