Khách gánh rủi ro vì chủ đầu tư gặt lúa non

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều chủ đầu tư BĐS tìm cách bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện để huy động vốn, còn mọi rủi ro thì khách hàng phải gánh chịu.

Không giấy phép, chưa hạ tầng... vẫn rao bán

Cuối tháng 5/2018, nhiều người bất ngờ trước thông tin dự án Citadines Maria Hạ Long do Tập đoàn BIM Group làm chủ đầu tư đang rao bán rầm rộ trên các kênh thì bị Sở Xây dựng Quảng Ninh đình chỉ thi công vì dự án chưa được cấp giấy phép.

Nhiều khách hàng đặt cọc giữ chỗ căn hộ tại dự án Citadines Maria Hạ Long như ngồi trên đống lửa khi biết được thông tin này.

"Khi tư vấn bán hàng và ký thỏa thuận đặt cọc, người môi giới không thông báo điều này cho chúng tôi biết.

Họ chỉ nhắc tới chủ đầu tư uy tín, thời điểm bàn giao... khi tôi có hỏi tính pháp lý thì cũng chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn: Đã đầy đủ!" - một khách hàng mua căn hộ dự án Citadines Maria Hạ Long chia sẻ.

Khach ganh rui ro vi chu dau tu gat lua non
Dự án Citadines Maria Hạ Long chưa xong móng, chưa có giấy phép nhưng đã rao bán rầm rộ.

Còn tại Hà Nội, Dự án Khai Sơn Hill City của Công ty CP Khai Sơn xây dựng ở Q.Long Biên có 26 căn biệt thự đã cất nóc nhưng lại chưa có giấy phép.

Cơ quan chức năng yêu cầu Công ty CP Khai Sơn tạm đình chỉ xây dựng 26 căn biệt thự này và đề nghị trong vòng 2 tháng chủ đầu tự dự án Khai Sơn Hill City phải trình được giấy phép xây dựng.

Nhưng đến nay đã được 4 tháng mà giấy phép xây dựng của 26 căn biệt thự này "vẫn chưa thấy đâu".

Mặc dù vậy, đơn vị phân phối các căn biệt thự này vẫn tích cực rao bán với giá lên tới hàng chục tỷ đồng/căn. Nhiều khách hàng có nhu cầu tìm tới mua nhưng thấy thông tin pháp lý về các căn biệt thự này chưa rõ ràng nên không dám xuống tiền.

Ngoài ra các dự án Florence Mỹ Đình (Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội); Gold Tower (Nguyễn Trãi, TP. Hà Nội); Khu dân cư Trần Anh Riverside (huyện Bến Lức, Long An); Civitas (Q. Thủ Đức, TP. HCM)... trước đó cũng bị tố là hoàn thiện thủ tục, chưa được cấp phép nhưng vẫn rao bán trong thời gian qua.

Khách hàng chịu rủi ro

Nói về việc nhiều chủ đầu tư BĐS "lách luật" huy động vốn từ khách hàng khi chưa được phép, Luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, những dự án chưa có giấy phép rất nguy hiểm với khách hàng khi mà chưa biết tương lai thế nào.

"Có thể dự án đó sẽ không được cấp phép hoặc giấy phép thay đổi theo dự kiến của chủ đầu tư. Khi đó, khách hàng một là không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc lại phải chạy theo chủ đầu tư nếu không muốn mất trắng" - ông Hướng cho hay.

Còn với những dự án chưa xong hạ tầng đã mở bán, ông Hướng đặt ra giả thiết, khi chủ đầu tư bán hết hàng, họ không đầu tư xây hạ tầng nữa thì người mua sẽ thế nào?

"Theo quy định thì dự án chưa có giấy phép, chưa xong móng, xong hạ tầng... thì chưa được mở bán nhưng chủ đầu tư lại đưa ra hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ để ký với khách hàng.

Về lý chủ đầu tư không sai nhưng lại đẩy toàn bộ rủi ro cho khách hàng vì thế người mua cần phải kiên quyết, không để mình vào thế bị động với những dự án như thế" - ông Hướng cho biết.

TS Nguyễn Văn Giang - Giảng viên Khoa BĐS và Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trong bối cảnh các ngân hàng đang siết chặn nguồn vốn vào lĩnh vực bất động sản thì việc chủ đầu tư tìm mọi cách huy động vốn từ khách hàng là đương nhiên. Điều này cũng lý giải vì sao chủ đầu tư BĐS bất chấp các quy định của Nhà nước mà "gặt lúa non".

"Điều đó cho thấy, các nhà đầu tư đang thực sự khan hiếm nguồn vốn, tiềm lực không có nên phải tìm cách huy động từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngoài ra, việc huy động vốn từ khách hàng sẽ không phải chịu khoản lãi như đi vay ngân hàng. Nguồn vốn thu về từ việc sản phẩm của dự án không rõ sẽ đi về đâu. Vì thế, chủ đầu tư sẽ được lợi đôi đường, trong khi rủi ro thì khách hàng phải gánh chịu hết" - ông Giang cho biết.

Tiến Hưng

Thứ Tư, 06/06/2018 11:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện