Khởi tố hình sự 2 vụ thực phẩm bẩn độc

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Năm 2016, cơ quan chức năng TP.HCM đã chuyển cảnh sát điều tra đề nghị khởi tố hai vụ án liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xử lý hình sự 2 trường hợp về ATTP

Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của TP.HCM đã có báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016. Theo đó, trong năm 2016, các cơ quan chức năng của TP đã chuyển sang cơ quan công an điều tra 2 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm.

Vụ việc đầu tiên xảy ra vào ngày 3/2 tại Công ty TNHH Bính Thạnh (Quận 3, TP.HCM).

Theo hồ sơ, công ty này đã làm giả thịt bò, bằng cách ngâm thịt lợn chưa qua sử dụng với hóa chất và dung dịch huyết bò. Số thịt bò sau khi làm giả đã được phân phối, bán ở các chợ trên địa bàn TP.HCM.

Khoi to hinh su 2 vu thuc pham ban doc
Thịt heo giả bò bằng cách ngâm trong hóa chất và dung dịch huyết bò. Ảnh: TN

Cơ quan chức năng chuyển vụ việc cho cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Quận 3 khởi tố về hành vi sản xuất thịt bò giả và đang trong quá trình khởi tố.

Vụ việc thứ 2 xảy ra vào ngày 13/6 trên địa bàn Quận Thủ Đức tại cơ sở sản xuất nước mắm Thanh Tâm. Cơ sở này đã sản xuất nước mắm giả, bằng cách pha muối bọt, bột chua acid citric, màu caramen, bột chống mốc, đường và bột ngọt.

Nước mắm sau khi làm giả đã được bán ra thị trường, dán nhãn hiệu Tân Phú với 16 độ đạm.

Với vi phạm trên, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường – Công an TP.HCM đã ra quyết định xử phạt cơ sở Thanh Tâm 50 triệu đồng. Vụ án này cũng được chuyển sang cơ quan CSĐT – Công an Quận Thủ Đức khởi tố, làm rõ hành vi vi phạm của cơ sở Thanh Tâm.

Nâng mức xử phạt lên tử hình

Vấn đề xử lý các hành vi vi phạm vệ sinh ATTP thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng người dân cũng như các ĐBQH.

Còn nhớ, sáng 21/10, các ĐBQH đã thảo luận tại tổ về các nội dung sửa đổi, bổ một số điều của Bộ luật Hình sự 2015.

Phát biểu tại buổi họp, ĐBQH Thái Trường Giang (Cà Mau) nhắc đến các quy định về tội vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Giang, hiện trong luật, các tội vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm không có hình phạt chung thân và tử hình, chỉ có mức xử phạt cao nhất là 20 năm, cho nên không thoả đáng.

Vị ĐBQH cho rằng để tạo ra tính răn đe, chúng ta phải nâng mức xử phạt lên.

“Tội phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm trọng, họ bất chấp tất cả gây hại cho sức khoẻ của con người, mà sức khoẻ con người thì không thể mua được bằng tiền. Vì thế, phải xem xét nâng lên mức án chung thân cho tội này, thậm chí phải xem xét đến cả mức án cao nhất là tử hình”, ĐB Giang đề xuất.

Nhìn nhận về vấn đề này, LS Phạm Công Hùng, Nguyên thẩm phán TAND Tối cao khẳng định Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, đã sửa đổi những quy định bất cập về  “Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Tuy nhiên ông Hùng đánh giá, dù Bộ luật Hình sự 2015 quy định chi tiết hơn nhưng cũng rất khó xử lý người phạm tội.

Theo ông Hùng, hành vi khách quan của tội phạm phải thỏa mãn các dấu hiệu người phạm tội biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm; dư lượng vượt ngưỡng cho phép; thực phẩm không bảo đảm quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm và ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ... thì mới bị xử lý hình sự.

“Tôi nghĩ rằng với những người buôn bán nhỏ lẻ, các cửa hàng đại lý, thậm chí các siêu thị lớn mà đặt ra tiêu chí buộc họ phải biết các thông số trên là một điều rất xa rời thực tiễn.

Hơn nữa quy định mức thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng mới bị xử lý hình sự là bỏ lọt một số lượng người phạm tội rất lớn khi họ là những người buôn bán nhỏ lẻ và cơ quan điều tra cũng khó lượng hóa số tiền thu lợi bất chính của họ”, LS Hùng nói.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng nhận định, các khung hình phạt của Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 rất nhẹ, chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của tội danh này. Vì thế việc trừng trị những người đã có hành vi phạm tội chưa đủ sức răn đe.

“Mức phạt cần nâng lên cao nhất tới tù chung thân, tử hình mới hợp lý chứ không chỉ tối đa 20 năm như trong quy định mới này”, ông Hùng đề xuất.

Hà Đông


 

Thứ Hai, 19/12/2016 08:06


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện