Không chấp nhận vinh danh DN mà không quan tâm chất lượng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cục trưởng Cục ATTP nói không thể chấp nhận chuyện tôn vinh doanh nghiệp mà sản phẩm đó là bất hợp pháp.

Chiều 24/4, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP - Bộ Y tế) đã bày tỏ quan điểm về 2 vụ việc gây chú ý thời gian qua, đó là sản phẩm thuốc "chữa" ung thư VINACA và vụ nghi vấn dùng lõi pin để chế biến thực phẩm.

Ông Phong cho biết, thời gian qua, một số tổ chức, Hội, Hiệp hội trao giải thưởng tôn vinh các doanh nghiệp, quan điểm của Cục ATTP là việc này cần phải tuân theo Luật thi đua khen thưởng, đồng thời phải có sự tham gia của các cơ quan chuyên ngành quản lý đơn vị đó.

Khong chap nhan vinh danh DN ma khong quan tam chat luong
Tôn vinh sản phẩm làm giả, chưa đăng ký là không thể chấp nhận.

Trả lời báo chí về vụ việc sản phẩm chữa ung thư VINACA được tôn vinh thương hiệu, ông Phong cho rằng, cần xem lại các quy định pháp luật về thi đua khen thưởng.

Theo vị Cục trưởng, sản phẩm của VINACA không ghi là thuốc chữa bệnh nhưng cũng không ghi là thực phẩm chức năng. DN sản xuất đã lập lờ công dụng. Việc phát hiện là kết quả của hoạt động hậu kiểm.
 
"Một đơn vị trao thưởng nói rằng, họ tôn vinh thương hiệu chứ không quan tâm đến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Tôi cho rằng điều đó là không chấp nhận được"  - Cục trưởng Cục ATTP nói.

Cục trưởng Cục ATTP nhận định, bất kể là hàng hóa là thực phẩm hay hàng tiêu dùng thì đều cần phải quan tâm tới chất lượng sản phẩm. Ngoài chất lượng sản phẩm, một doanh nghiệp được vinh danh cũng cần được chú ý tới các vấn đề khác như bảo vệ môi trường, thuế, chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm, đời sống của NLĐ...

"Ví dụ, không thể tôn vinh thương hiệu của một doanh nghiệp đang nợ đọng về thuế" - Cục trưởng Cục ATTP nói.

Ông Phong cũng cho rằng, khi thực hiện hoạt động tôn vinh doanh nghiệp, cần phải thực hiện đúng các Nghị định và chỉ đạo của Thủ tướng, cơ bản nhất là không được thu tiền đối với những đơn vị được xét thưởng.

"VINACA thậm chí chưa hề được cấp phép sản xuất loại sản phẩm, tức đó là một sản phẩm bất hợp pháp. Nhưng lại đi tôn vinh một doanh nghiệp như vậy thì không thể chấp nhận bất cứ lập luận nào" - ông Phong nhấn mạnh.

Hiện nay, cơ quan cảnh sát đang tiến hành điều tra đối với vụ việc thuốc ung thư VINACA và việc nghi là sản phẩm cà phê, hồ tiêu trộn lõi pin ở Đắk Nông. Việc này là rất cần thiết. Kết quả vụ này như thế nào thì vẫn phải công khai kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Dù sản phẩm hồ tiêu, cà phê thuộc lĩnh vực của Bộ NN-PTNT, thực phẩm chức năng, dược là lĩnh vực của Bộ Y tế nhưng với trách nhiệm sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cho rằng những hành vi vi phạm về chất lượng hàng hóa nói trên là đáng phải lên án.

Khong chap nhan vinh danh DN ma khong quan tam chat luong
PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục ATTP gọi hành vi vi phạm đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng là đáng lên án.

Cục trưởng Cục ATTP cũng đề cập đến phương thức quản lý mới sau Nghị định 15 là tạo điều kiện thông thoáng đầu vào cho doanh nghiệp đồng thời cũng  phải kiểm soát chặt chẽ hàng hóa đầu ra.

Từ đầu năm đến ngày 22/4, các đoàn kiểm tra trên toàn quốc về an toàn thực phẩm đã kiểm tra trên 159.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chức năng, trong đó nhắc nhở, phạt tiền 31.000 cơ sở với số tiền gần 20 tỷ đồng.

Các đoàn kiểm tra đã đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm. Có gần 1.500 cơ sở có sản phẩm bị tiêu huỷ; gần 1.600 loại sản phẩm bị tiêu huỷ do không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng... trong đó chủ yếu là nhóm mặt hàng bao gói sẵn, sữa nhập khẩu.

Cũng từ đầu năm đến nay, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chuyển cơ quan điều tra hồ sơ của 6 DN trong đó có 4 sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ khi xét nghiệm hoạt chất chính dưới 70% (được coi là hàng giả theo quy định) và 2 sản phẩm khác là nghi làm giả hồ sơ.

Ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh: Năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2018. Theo đó, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện hậu kiểm về an toàn thực phẩm thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

Dự kiến hoạt động này sẽ được thực hiện tại các địa bàn trọng điểm như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Vĩnh Long (tháng 4, 5, 6/2018); Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Trà Vinh, An Giang (tháng 7, 8, 9/2018); Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Bắc Giang (tháng 10, 11, 12/2018).

Cúc Phương

Thứ Tư, 25/04/2018 08:56

Sự Kiện