Nghịch lý thực phẩm bẩn - sạch, chỉ Việt Nam mới có

(Bảo vệ người tiêu dùng) - ''Thực phẩm đã đi ra ngoài thị trường thì không thể nói sạch hay bẩn. Bất kỳ thực phẩm nào không tuân thủ VSATTP thì nhà sản xuất đó có vấn đề''

Ngày 28/12, diễn đàn kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng với chủ đề ''Thực phẩm sạch dành cho ai'' đã được tổ chức tại TP.HCM.

Tại diễn đàn, ông Vũ Thế Thành – chuyên gia quản trị chất lượng VASEP cho rằng, trên thế giới không có định nghĩa thực phẩm sạch, chỉ có thực phẩm lành mạnh, ăn thực phẩm nào có lợi và không có lợi. Chỉ có ở Việt Nam mới có khái niệm thực phẩm sạch – bẩn.

Nghich ly thuc pham ban - sach, chi Viet Nam moi co
Chỉ có ở Việt Nam mới có khái niệm thực phẩm sạch – bẩn. Ảnh minh họa

''Thực phẩm đã đi ra ngoài thị trường thì không thể nói sạch hay bẩn. Bất kỳ thực phẩm nào không tuân thủ VSATTP thì nhà sản xuất đó có vấn đề'' – ông Thành nói.

Đánh giá về xu hướng thực phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay, chuyên gia Vũ Thế Thành cho biết, theo nghiên cứu hiện có, không có gì khác biệt nhiều giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm trồng theo phương pháp thông thường.

''Giữa ma trận thực phẩm, dòng sản phẩm hữu cơ nổi lên như một “cứu cánh” niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm trồng theo phương pháp thông thường, tuân thủ theo quy định của nhà nước thì độ rủi ro, bệnh tật như nhau'', ông Thành nhận định

Theo ông Thành, thực phẩm hữu cơ có lượng nitrat thấp hơn nhưng vẫn không làm tăng giảm rủi ro bệnh tật. Dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả thông thường nếu tuân thủ đúng quy định nhà nước thì vẫn an toàn như thực phẩm hữu cơ. Hơn nữa, chất lượng về dinh dưỡng trong hai dòng thực phẩm này cũng không khác gì nhau.

''Thực phẩm hữu cơ có ưu điểm bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái. Tuy nhiên, giá thành của thực phẩm hữu cơ hiện còn quá đắt so với mức sống của số đông người tiêu dùng. Vì vậy, đối tượng mà thực phẩm hữu cơ hướng đến chắc chắn không phải là người có thu nhập thấp'' – ông Thành nói.

Sản phẩm hữu cơ không dành cho đối tượng thu nhập thấp, vậy những đối tượng này ăn thực phẩm nào? Câu trả lời có lẽ mọi người đều có thể hình dung ra được.

Đành rằng, thực phẩm hữu cơ và thực phẩm trồng theo phương pháp thông thường có chất lượng dinh dưỡng và mức độ rủi ro bệnh tật như nhau, nhưng trên thực tế ''phương pháp thông thường'' kia có được người sản xuất tuân thủ VSATTP hay không? Hay vì nguồn lợi cá nhân mà họ quên đi trách nhiệm với cộng đồng, sẵn sàng dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để đạt được lợi ích kinh tế cao nhất.

Tại các nước phát triển, một khi đã gọi là thực phẩm thì họ mặc định rằng nó đã an toàn. Thế nhưng ở Việt Nam, thứ mà chúng ta ăn hàng ngày còn phân biệt sạch - bẩn thì rõ ràng nhu cầu tối thiểu của mỗi người dân không hề được bảo đảm, chúng ta đang ở trong tình trạng vừa ăn vừa lo, sợ...

Còn nhớ, trước thực trạng đáng báo động của thị trường thực phẩm hiện nay, Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh đã từng nói một câu khiến cả người dân và nhà chức trách phải suy ngẫm:

"Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế".

Phải phân biệt thực phẩm bẩn - sạch, con đường từ dạ dày lại đi thẳng tới nghĩa địa, có lẽ những nghịch lý này chỉ tồn tại ở Việt Nam?

Nguyên Khánh

Thứ Năm, 29/12/2016 07:56


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện