Phát hiện sốc 1.200 gói cà phê giả chuẩn bị tiêu thụ

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Mẫu kiểm nghiệm chỉ có 0,05% hàm lượng cà phê hạt, còn lại thành phần chỉ có chất tạo hương vị, đậu nành, ngô...

Chiều 21/4/2018, ông Dương Phú Sơn - Chánh Thanh tra Sở Công thương Phú Yên xác nhận thông tin, trên địa bàn mới phát hiện cơ sở sản xuất cà phê giả đã được đóng gói, chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Theo đó, khi cơ quan chức năng kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hoàng Phú An, tại thôn Bàn Nham Bắc, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này chế biến thực phẩm không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm; các nguyên liệu để trực tiếp dưới nền đất bẩn.
 

Phat hien soc 1.200 goi ca phe gia chuan bi tieu thu
Bao cà phê mang nhãn hiệu Chồn Trắng Tuy Hòa của Công ty TNHH Hoàng Phú An (Ảnh báo Phú Yên).


Ngoài ra, tại xưởng còn có 1.200 bao cà phê mang nhãn hiệu Chồn Trắng Tuy Hòa (trọng lượng 0.5kg/bao).

Thanh tra Sở Công thương đã gửi mẫu cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa vào Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung (Viện Pasteur Nha Trang) để kiểm nghiệm.
 
Kết quả, sản phẩm cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa không có thành phần cà phê theo công bố chất lượng sản phẩm của sản phẩm này. Thay vào đó, thành phần chính của sản phẩm này là đậu nành, bắp, hương vị. Hàm lượng caffeine chỉ chiếm 0,05%.

Nhận thấy, cơ sở này có hành vi sản xuất hàng giả nên cơ quan chức năng Phú Yên đã xử phạt 200 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng một phần cơ sở này và yêu cầu chủ cơ sở nộp lại số lợi bất hợp pháp trị giá 39 triệu đồng.

Ông Sơn cho biết: "Với sản phẩm cà phê bình thường sẽ có hàm lượng caffeine từ 1% trở lên. Chúng tôi chỉ tập chung kiểm tra xem đây có phải là sản phẩm cà phê hay không nên không kiểm tra kỹ các chất liệu khác trong mẫu sản phẩm cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa. Kết quả cho thấy, hàm lượng cà phê hạt quá thấp dưới mức cho phép".

Về phía Công ty TNHH Hoàng Phú An, cho doanh nghiệp này lý giải đây là sản phẩm bột ngũ cốc được làm để bán cho một đơn vị ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa. Do trong kho còn thừa bao bì của sản phẩm cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa nên tận dụng, tránh lãng phí.

Lý lẽ này đã bị cơ quan chức năng Phú Yên bác bỏ. Chánh Thanh tra Sở Công thương Phú Yên cho rằng, lập luận của chủ doanh nghiệp Hoàng Phú An không có cơ sở. Sản phẩm đã được công ty này đóng gói hoàn chỉnh, biên bản kết luận cũng đã được cơ quan chức năng đưa cho chủ doanh nghiệp đọc kỹ mới ký vào.

"Chúng tôi có đủ căn cứ, khẳng định chủ Công ty TNHH Hoàng Phú An đã sản xuất cà phê giả" - ông Sơn nói.

Phat hien soc 1.200 goi ca phe gia chuan bi tieu thu
Cơ sở sản xuất cả phê pha pin của bà Loan bị lực lượng chức năng phát hiện.

Liên quan hàm lượng trong các sản phẩm cà phê, tờ Công an Nhân dân thông tin, trong năm 2017 cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cũng đã lấy 15 mẫu cà phê trên địa bàn đi kiểm nghiệm.

Kết quả phân tích cho thấy, có đến 14/15 mẫu cà phê bột không đạt hàm lượng caffeine.

Điều đáng lưu ý là trong 15 mẫu thì có đến 11 mẫu kém chất lượng; hàm lượng caffeine của các mẫu chỉ đạt từ 0,06% đến 0,38%. Đặc biệt, có 3 mẫu cà phê bột không phát hiện caffeine, tức không có hàm lượng cà phê.

Cũng tại tỉnh Đắk Nông, ngày 15/4 cơ quan chức năng đã bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) đang có hành vi dùng dung dịch màu đen (nước trộn với bột than Pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn cà phê bẩn cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin, 2 chậu chứa 35 kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin... dùng để nhuộm đen cà phê.

Phát biểu tại Hội nghị về an toàn thực phẩm tổ chức ngày 20/4, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Đắk Nông cho biết, thông tin nói rằng cơ sở sản xuất cà phê pha pin của bà Loan bán ra ngoài thị trường là thiếu căn cứ, gây làm ảnh hưởng rất lớn đến 3 chuỗi cà phê của tỉnh Đắk Nông.

Tới thời điểm hiện tại cơ quan chức năng chưa xác định được cơ sở bà Loan trộn vỏ cà phê với pin và đá nhuyễn để làm gì.

"Họ chỉ khai báo lòng vòng rằng do cơ sở kinh doanh kém hiệu quả nên làm như vậy để giả hồ tiêu làm hồ sơ vay vốn ngân hàng" - ông Chương nói.

Liên Phương

Thứ Bảy, 21/04/2018 18:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện