Phủ nhận tin thanh long Việt lại... đắng vì Trung Quốc

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều container thanh long Việt Nam đang bị ế và rớt giá thảm tại Dubai do thương lái Trung Quốc.

Thanh long chỉ rớt giá ở chợ buôn, siêu thị vẫn ổn định

Ngày 20/5,  Zing thông tin, đã liên hệ với ông Phạm Trung Nghĩa - Tham tán thương mại Việt Nam tại Các tiểu Vương quốc Ả-rập, để xác nhận thông tin từ một trang thông tin cá nhân, đang có tới 45 container thanh long xuất khẩu ồ ạt sang Dubai khiến giá rớt thảm

Ông Nghĩa cho biết vào ngày 18/5, ông đến cảng và chợ rau quả lớn nhất Dubai để nắm tình hình thì được biết có 45 container thanh long đang nằm ở đây.

“Thường trong cùng một tuần có 2 tàu tường xuyên chuyển trái cây từ Việt Nam sang Dubai tiêu thụ. Tuy nhiên tôi được biết một tàu vừa chuyển 30 container, còn một tàu khác đã chuyển 10 container thanh long từ hôm trước”, ông Nghĩa cho biết.

Về giá bán, ông Nghĩa thông tin do nguồn cung lớn nên thanh long giá giảm rất mạnh tại các chợ bán buôn. Còn tại các siêu thị thì không thay đổi nhiều.

Phu nhan tin thanh long Viet lai... dang vi Trung Quoc

Hình ảnh thanh long Việt Nam xuất hiện tại siêu thị tại Dubai qua trang cá nhân của Đại sứ Phạm Bình Đàm. Ảnh Zing

Đánh giá về nguyên nhân thanh long cùng lúc “đổ bộ” quá nhiều sang Dubai, theo ông Nghĩa, câu chuyện xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận sang Dubai hiện bị ảnh hưởng rất lớn bởi thương nhân Trung Quốc.

“Họ thu mua tại vườn, hoặc liên kết với người Việt thu mua, lập kho trữ hàng, chế biến sơ, đóng gói… Họ làm giá và đang cố gắng khống chế giá cả mặt hàng này”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Được biết, 45 container xuất khẩu thanh long sang Dubai là hàng Việt Nam nhưng không phải tất cả đều do doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp xuất sang. Phải đến một nửa đến khoảng 2/3 số thanh long là do thương lái Trung Quốc thu mua rồi xuất sang Dubai.

Bộ NN-PTNT phủ nhận thông tin

Về phía Bộ NN-PTNT, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh đã tiến hành tìm hiểu kiểm tra qua các kênh thông tin. Cục đã tìm hiểu thông tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Dubai. Các doanh nghiệp xác nhận với Cục Bảo vệ thực vật là không hề có sự việc như một số trang mạng xã hội đưa tin.

“Các doanh nghiệp xuất khẩu xác nhận với Cục chỉ có khoảng 12 container xuất khẩu thanh long sang Dubai. Số lượng hàng hóa này vẫn đang được tiêu thụ bình thường, không có vấn đề gì cả”, ông Hoàng Trung nhấn mạnh.

Cục trưởng Bảo vệ thực vật khẳng định bất kỳ một doanh nghiệp Việt nào xuất khẩu thanh long sang Dubai đều báo cáo lên Bộ Nông nghiệp, vì vậy số liệu luôn được cập nhật.

“Việc thông tin về thanh long Việt xuất khẩu ồ ạt rồi rớt giá sang Dubai rất có thể làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của nhiều doanh nghiệp’, ông Trung cho biết thêm.

Hàng loạt sản phẩm nông nghiệp bị Trung Quốc chi phối

Thời gian qua, chúng ta liên tiếp chứng kiến, thịt lợn, dưa hấu, chuối, vú sữa,... rớt giá thê thảm khiến người dân lao đao, thua lỗ nặng. Nguyên nhân được cho là do thương lái Trung Quốc hạn chế nhập, còn người dân Việt đua nhau mở rộng diện tích, tăng đàn khiến nhiều loại nông sản Việt “vỡ trận”.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT, suốt tháng 3/2017, giá thu mua lợn hơi tại Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long đã giảm 2.000-3.000 đồng/kg so với thời điểm cận và sau Tết. Hiện mức giá lợn hơi tại các tỉnh lần lượt là 31.000-32.000 đồng/kg; 31.000 đồng/kg và 29.000 đồng/kg.

Phu nhan tin thanh long Viet lai... dang vi Trung Quoc

Dưa hấu rớt giá thê thảm do thương lái bỏ cọc, không mua với giá đã thỏa thuận trước đó

Tương tự, trong tháng 3/2017, thị trường trái cây có nhiều biến động. Tại Tiền Giang, nông dân trồng vú sữa lao đao vì giá nhiều loại giảm hơn một nửa so với năm trước. Hiện giá mua tại vườn đối với loại đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32.000-35.000 đồng/kg, thấp hơn gần 10.000 đồng/kg so với năm trước.

Bên cạnh đó, tại Sóc Trăng, Trà Vinh, giá dưa hấu trong tháng bất ngờ giảm mạnh với giá từ trên 4.000-4.300 đồng/kg. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến giá dưa hấu giảm mạnh cũng là do người dân tự động mở rộng diện tích trồng và đặc biệt, do thương lái bỏ cọc khiến nguồn cung tăng mạnh, giá giảm xuống.

Trước đó, tại tỉnh Đồng Nai, nông dân trồng chuối cũng đứng trước nguy cơ mất trắng do vì thương lái Trung Quốc ngừng mua trong khi hàng chục tấn chuối đang vào vụ chín. Tuy nhiên, trong tháng 3 này, giá chuối đã bắt đầu nhích lên, tạo nguồn thu, giúp nông dân phần nào thoát cảnh thua lỗ.

Hiện giá chuối chín cây được thương lái thu mua với mức 3.000-3.500 đồng/kg. Còn loại đẹp để xuất khẩu có giá bán 6.500 đồng/kg. Một nông dân cho biết mức giá đã nhỉnh hơn so với tháng 2 khoảng 1.500-4.000 đồng/kg.

Nguyên nhân đều là do chúng ta không chủ động được thị trường, phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, bị thương lái chi phối từ khâu thu mua đến xuất khẩu, nên khi họ hạn chế nhập khẩu thì giá thành lập tức giảm.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 21/05/2017 08:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện