Rủi ro tài chính khi đổ tiền vào condotel?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Căn hộ hạng sang, condotel... sẽ thừa hàng trong tương lai khiến cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư với khách hàng có nguy cơ không thể đạt được.

Đầu năm 2017, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) tiếp tục đánh dấu sự phát triển với nhiều dự án đang được mở bán rầm rộ.

Khu vực miền Trung vẫn đang là nơi sôi động nhất với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng với hàng loạt dự án lớn như New Hội An City, Diamond Bay Condotel Resort Nha Trang...

Ngoài ra, một số dự án khác cũng đang đẩy mạnh truyền thông, chuẩn bị cho thời điểm mở bán. Điểm chung của tất cả các dự án này đều có thể dễ dàng nhận thấy bởi mức cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư, vị trí đắc địa của mỗi dự án.

Xu thế tương lai

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế du lịch vẫn cảnh báo mức độ rủi ro của loại hình căn hộ đang ngày một phát triển này. TS. Nguyễn Thanh Hùng - Khoa Đầu tư, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch là điểm sáng của Việt Nam trong tương lai.

"Nhu cầu hưởng thụ, khám phá của con người là điều không ai có thể phủ nhận và nó sẽ phát triển mạnh trong xã hội tiến bộ" - ông Hùng nói.

Ông Hùng nhận định, trong lĩnh vực du lịch thì loại hình du lịch trải nghiệm thực tế đang dần phát triển và chiếm ưu thế hơn so với du lịch nghỉ dưỡng. Chính vì thế, ông Hùng tỏ ra quan ngại về việc các căn hộ nghỉ dưỡng hạng sang sẽ thu hút khách tương lai.

"Giới trẻ - tương lai của đất nước hiện nay thích đi phượt, kể cả đó là người có điều kiện kinh tế hay không có thì họ cũng muốn trực tiếp hòa mình vào với không gian mới lạ để thử thách bản thân, hòa mình vào với thiên nhiên. Còn cam kết lợi nhuận khủng từ loại hình condotel thì chưa được chứng minh cụ thể, nó ẩn chứa nhiều rủi ro" - ông Hùng nói.

Rui ro tai chinh khi do tien vao condotel?

Chính vì thế, ông Hùng đưa ra lời khuyên với những ai đang muốn đầu tư vào condotel phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định hợp tác đầu tư. Ông Hùng cho biết: "Để thu hút được khách thì đơn vị quản lý, vận hành condotel đóng vai trò quyết định cho sự thành công. Nếu như chỉ dựa vào vị trí, căn hộ đẹp thì sẽ khó có thể thu hút được khách".

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Cường- Giám đốc một Công ty du lịch ở TP. Hà Nội chia sẻ, những năm gần đây để phù hợp với nhu cầu thị trường, doanh nghiệp đã phải thay đổi các tuor để khách hàng có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế hơn.

"Khách hàng tìm đến đa phần muốn được trải nghiệm dịch vụ homestay - ở cùng người dân bản địa để tận hưởng đầy đủ nhất cảm giác của nơi mình đến. Nếu như ở nhà hàng, khách sạn thì bất kỳ đâu cũng na ná giống nhau" - ông Cường nói.

Dự báo thừa hàng

Trong một báo cáo của Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) vào cuối năm 2016 có đưa ra lời cảnh báo sẽ thừa hàng với phân khúc căn hộ hạng sang, condotel trong tương lai. Cụ thể, theo dự báo của HoREA, năm 2017, thị trường BĐS vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016.

Nhưng thị trường căn hộ hạng sang, condotel trong năm 2017 lại rất khó đoán. Bởi sức hấp dẫn của nhóm bình dân và trung cấp vẫn chưa dịu đi, sự trở lại của các dự án hạng sang trong thời điểm này đầy rủi ro.

Thực tế, có rất nhiều người quan tâm tới loại hình condotel nhưng lại chưa có con số cụ thể chứng minh được lãi suất mà loại hình đem lại nên "mới chỉ dừng ở mức độ quan tâm, tìm hiểu chứ chưa quyết định đầu tư".

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch liên minh các sàn giao dịch BĐS Việt Nam, riêng trong năm 2016, đã có hơn 12.000 căn condotel được chào bán. Nhưng số liệu bán thực được bao nhiêu căn condotel thì lại không được công bố cụ thể.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung căn hộ khách sạn đạt khoảng 3.910 căn từ 10 dự án, trong đó nguồn cung sơ cấp ở mức 1.325 căn. Quận Sơn Trà dẫn đầu về nguồn cung với 50% thị phần, theo ngay sau là quận Ngũ Hành Sơn với 44% thị phần.

Savills Việt Nam còn thông tin, trong năm 2017, 9 khách sạn 4 đến 5 sao cung cấp khoảng 2.200 phòng sẽ gia nhập thị trường. Nguồn cung thị trường biệt thự nghỉ dưỡng đạt 774 căn từ 14 dự án, trong số đó chỉ còn 153 căn trên thị trường sơ cấp. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng rối loạn thị trường.

Chính ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng thừa nhận, sự bùng nổ nguồn cung các dự án BĐS, đặc biệt là căn hộ condotel có thể khiến quy hoạch Đà Nẵng bị phá vỡ.

Nếu cứ để các dự án condotel tự phát như hiện nay dễ dẫn đến tình trạng phá vỡ quy hoạch. Về lâu dài, ảnh hưởng lớn đến diện mạo đô thị cũng như việc phát triển du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

“Đối với các dự án ven biển, trường hợp toàn bộ hoặc phần lớn các hạng mục của dự án được đầu tư theo hình thức condotel, thì việc quản lý, vận hành khu du lịch không còn gắn liền với trách nhiệm với chủ đầu tư. Khi đó, khả năng hình thành các cụm dân cư trong khu vực được quy hoạch là đất du lịch”, ông Nam nhấn mạnh.

Tiến Hoàng

Thứ Hai, 20/03/2017 11:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện