Sớm kiểm tra tổng thể cơ sở chế biến rượu nhỏ lẻ

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Các cơ sở chế biến rượu thủ công, làng nghề sản xuất rượu truyền thống sẽ bị kiểm tra tổng thể trong thời gian tới.

Đây là giải pháp được phía đại diện Bộ Công thương đưa ra trong Hội thảo "Tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có Methanol cao" do Bộ Y tế tổ chức nhằm quản lý tình trạng ngộ độc rượu chứa metanol diễn ra trong thời gian gần đây.

TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng ngộ độc rượu metanol xuất hiện ở nhiều thanh niên khỏe mạnh, là lực lượng lao động nòng cốt của xã hội đã trở thành vấn đề đáng báo động trong thời gian qua. Tính trung bình, mỗi tháng có 1 trường hợp chết vì ngộ độc rượu.

Som kiem tra tong the co so che bien ruou nho le
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tại hội thảo.

Đứng trước trực trạng này, trách nhiệm của các bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an  hay các cơ quan quản lý tại địa phương cần phải xác định rõ và phối hợp liên ngành để cùng giải quyết đúng trách nhiệm.

"Chúng ta không thể cấm sử dụng rượu bia. Không khả thi khi cấm người dân sử dụng rượu bia. Vì vậy, cần tìm cách để quản lý chất lượng rượu bia cho tốt, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu và sử dụng rượu bia 'có hiệu quả'" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói. 

BS. Trần Quốc Bảo - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, những tác hại của rượu bia đối với sức khỏe như ngộ độc, tai nạn giao thông... chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những tác động đến cơ thể khi uống rượu trong một thời gian dài là các bệnh về tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch, làm suy giảm khả năng miễn dịch khiến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, lao, HIV trở nên cao hơn.

Chưa kể, uống rượu bia ở mức độ nào cũng tăng nguy cơ mắc ung thư. Các chứng ung thư có thể mắc là ung thư tại khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.

"Cần lưu ý, uống ở mức độ nào cũng có nguy cơ gây ra ung thư. Uống càng nhiều nguy cơ càng tăng. Sự phát triển của ung thư thường xuất hiện sau khi bắt đầu uống từ 2 năm trở đi, thậm chí ngay cả khi đã cai rượu. 77% nam ở Việt Nam đang uống rượu bia và 44% người đang uống nhiều rượu bia ở mức nguy hại. Tác hại của rượu bia là do chất cồn gây ra, không phụ thuộc là bia hay rượu mà phụ thuộc vào lượng uống (bao nhiêu gam cồn) và cách thức uống (tần suất sử dụng).

BS. Bảo cảnh báo, uống rượu trước 15 tuổi có nguy cơ cao gấp 5 lần khi gặp các vấn đề về rượu bia so với khi đợi đến 21 tuổi mới uống.

Trách nhiệm Bộ Công thương tới đâu?

Trình bày về việc quản lý rượu tự nấu cũng như tình trạng ngộ độc rượu thời gian qua, TS. Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công Nghệ (Bộ Công thương) nhận trách nhiệm.

 "Kinh doanh rượu là ngành nghề thuộc lĩnh vực  quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương. Bộ Công thương được Quốc hội giao trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với 6 nhóm ngành thực phẩm trong đó có rượu" - Vụ trưởng Cường khẳng định.

Ông Cường thừa nhận, hiện nay, quản lý sản xuất và kinh doanh rượu bia được quy định rất rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc thực hiện thì không được nguyên tắc như quy định khiến tình trạng rượu chất lượng kém, rượu giả, rượu chứa chất độc metanol tràn lan trên thị trường.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Nhưng thực tế, theo ông Cường, Bộ Công thương không đủ nguồn lực, thẩm quyền để theo sát hàng triệu hộ sản xuất kinh doanh rượu trên khắp cả nước. 

Do vậy, ông đề xuất trong thời gian tới, rà soát cập nhật bổ sung để hoàn thiện các văn bản để quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, rượu do dân tự nấu, tự pha chế. Đồng thời rà soát lại tiêu chuẩn của sản phẩm rượu.

Som kiem tra tong the co so che bien ruou nho le
Rượu không nhãn mác mới gây ngộ độc.

Song song với việc hạn chế tối đa nhất các sản phẩm rượu tự nấu, rượu thủ công thì cần thực hiện quy hoạch bảo tồn và định hướng phát triển các làng nghề sản xuất rượu thủ công truyền thống kết hợp hỗ trợ xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm rượu thủ công để từng bước nâng cao chất lượng rượu đảm bảo ATTP, đồng thời phát huy thế mạnh văn hóa ẩm thực để thu hút du lịch.

Ông Cường cũng chia sẻ, để giải quyết bài toán về quản lý nguồn rượu chất lượng cao dù đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, không được khuyến khích sản xuất, cần phải có sự tham gia đặc biệt của địa phương.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng cho biết, ở nước ngoài, rượu là một sản phẩm kinh doanh có điều kiện, muốn bán rượu ở các quán ăn, nhà hàng thì phải được cấp phép. Nhưng trên nhiều con đường, tuyến phố, phường xã ở nước ta, các quán ăn đều được bán bia, bán rượu. Cần phải đặt ra câu hỏi, liệu Bộ Công thương phải kiểm soát và quản lý tình trạng này thế nào, có thẩm quyền để cấp phép loại giấy phép cho các nhà hàng quán ăn được phép bán rượu hay không và làm thế nào để duy trì việc kiểm tra này?

Trả lời Báo Đất Việt, TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng  Cục An toàn thực phẩm cho hay, ông đánh giá cao giải pháp lập đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công thương trong kiểm soát nguồn rượu tự nấu, rượu thủ công, sản xuất nhỏ lẻ. Trong thời gian, nếu Bộ Công thương thiết lập được cơ chế liên ngành trong việc triển khai các đoàn kiểm tra xuống xã, phường, Cục An toàn thực phẩm sẽ nghiêm túc thực hiện theo đúng trách nhiệm và nhiệm vụ được giao.

Cúc Phương

Thứ Ba, 11/04/2017 08:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện