Tháng hành động tẩy chay thực phẩm giả, kém chất lượng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2019 tập trung chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm vừa ban hành Thông điệp hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019, với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Thang hanh dong tay chay thuc pham gia, kem chat luong
Cục An toàn thực phẩm triển khai tháng hành động về thực phẩm năm 2019.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi.

Thống kê chưa đầy đủ năm 2018 cho thấy, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 14.264 vụ, xử lý 8.446 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 19,5 tỷ đồng, số tang vật thu giữ có trị giá hơn 25,9 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 6.176 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, với 5.042 cá nhân, 809 tổ chức vi phạm.

Cùng với 11 vụ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố thì việc xử phạt hành chính 5.627 vụ, 4.924 cá nhân, 749 tổ chức thu được số tiền xử phạt gần 30 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý 184 vụ đồng thời buộc tiêu hủy nhiều hàng hóa thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Tháng hành động mang chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” được cho là điểm nhấn trong năm 2019 nhằm tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Đồng thời, gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các địa phương tổ chức hội nghị hoặc lễ phát động, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm  triển khai “Tháng hành động” từ ngày 15 - 20/4.

Cúc Phương

Thứ Tư, 10/04/2019 09:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện