Thông tin mới vụ người dân chung cư Thành ủy kêu cứu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Công ty Sao Mai chưa giao hồ sơ xác định chung riêng và khoản thu chi tại cụm chung cư 229 Phố Vọng, dù vụ việc có diễn tiến tích cực.

Điều gì đằng sau sự chậm trễ?

Chiều 12/4/2017, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp Về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung tại cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng).

Tại đây, đại diện chủ đầu tư là Công ty Sao Mai (thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) vẫn chưa bàn giao những hồ sơ là căn cứ xác định diện tích chung riêng và báo cáo tài chính trong 5 năm quản lý, vận hành cụm chung cư. Mặc dù trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản thông báo Công ty Sao Mai phải có văn bản báo cáo cụ thể danh mục hồ sơ phải bàn giao cho Ban Quản trị và xác định diện tích chung riêng tại cụm chung cư này, gửi kèm các hồ sơ pháp lý dự án có liên quan.

Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Ban Quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng tham gia cuộc họp, cho biết: "Phần quan trọng nhất của cuộc họp là xác định diện tích sử dụng chung, riêng tại tầng hầm và tầng trệt lại chưa có kết quả. Lý do là vì Công ty Sao Mai vẫn chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ cho cơ quan chức năng làm căn cứ xác định chung riêng".

Theo ông Đức, ban lãnh đạo Công ty Sao Mai một lần nữa đang cố tình trì hoãn việc cung cấp hồ sơ mà không bị cơ quan chức năng có động thái cảnh cáo, nhắc nhở gì. Vì trước đó, đã có rất nhiều văn bản từ cấp UBND Thành phố, Sở, ngành yêu cầu ban lãnh đạo Công ty Sao Mai phải gấp rút thực hiện việc này.

Ông Đức cho rằng, riêng tầng hầm là nơi để xe, theo pháp luật quy định thì rõ là diện tích sử dụng chung, nên cơ quan chức năng có đầy đủ căn cứ để có thể bàn giao ngay cho Ban quản trị chung cư quản lý, nhưng trong văn bản kết luận cuộc họp vẫn không đề cập đến vấn đề này.

Thong tin moi vu nguoi dan chung cu Thanh uy keu cuu
Người dân cụm chung cư 229 Phố Vọng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng đang phải sống trong ngày tháng lo lắng vì hạ tầng xuống cấp trầm trọng.

Không những thế, đại diện Công ty Sao Mai không cung cấp báo cáo tình chính thu chi trong những năm được Văn phòng Thành ủy Hà Nội giao việc quản lý, vận hành cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Điều duy nhất khiến ông Đức hài lòng với buổi làm việc giữa các bên vào chiều ngày 12/4/2017 là việc Sở Xây dựng Hà Nội kết luận tiền kinh doanh tại cụm chung cư 229 Phố Vọng dùng để bảo trì và vận hành chung cư. 

Diện tích tầm hầm và tầng trệt mà tạm thời Công ty Sao Mai đang cho thuê kinh doanh, phải chịu sự quản lý của Ban Quản trị như 1 hộ dân. Phải đóng phí dịch vụ và mức phí 16.500 đồng/m2.

Đồng thời Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư cũ là Công ty CP Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà hoàn thiện nốt những hạng mục còn thiếu theo đề án được phê duyệt.

Còn vài điều khó hiểu

Điều khiến ông Đức và các thành viên trong cuộc họp cảm thấy khó hiểu là không biết Sở Xây dựng Hà Nội căn cứ vào những điều khoản pháp luật cụ thể nào khi nói cụm chung cư 229 Phố Vọng là tài sản của Nhà nước?

Cũng trong buổi họp này, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục yêu cầu Công ty Sao Mai, Công ty CP Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà rà soát hồ sơ pháp lý xác định diện tích chung riêng tại tầng hầm và tầng 1 và có văn bản báo cáo gửi Sở Xây dựng trước ngày 1/5/2017, để Sở có cơ sở xác lập sở hữu Nhà nước và đưa vào quản lý vận hành theo quy định.

Ông Đức lưu ý: "Ngày 28/3, UBND Thành phố đã có văn bản giao trách nhiệm xác định phần diện tích chung, riêng tại cụm chung cư cho Sở Xây dựng. Nhưng đến bây giờ Sở Xây dựng mới lại giao cho Công ty Sao Mai báo cáo đã. Rồi không biết đến ngày 1/5/2017, Công ty Sao Mai có hoàn thiện hồ sơ pháp lý như yêu cầu không, hay lại tìm mọi cách trì hoãn, kéo dài thêm?

Đó là sự chậm trễ khó hiểu! Nhiều người dân trong cụm chung cư cho rằng Sở Xây dựng Hà Nội đang đẩy trách nhiệm cho doanh nghiệp là Công ty Sao Mai và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà. Trong khi hàng nghìn người dân sống tại cụm chung cư 229 Phố Vọng hàng ngày đang bị nguy hiểm rình rập, đe dọa tới tính mạng từ các hộ kinh doanh tại tầng 1.

Hệ thống PCCC bị xuống cấp trầm trọng, thang thoát hiểm PCCC cũng không có như trong hồ sơ hoàn công mà chủ đầu tư bàn giao cho Ban Quản trị".

Huy Hùng

Thứ Năm, 13/04/2017 10:30


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện