Thuê ôtô ngày Tết: Cảnh báo chiêu trò găm hàng, đẩy giá

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều cửa hàng làm dịch vụ cho thuê ô tô tự lái đã báo xe có lịch hoặc sắp có lịch để đẩy giá thuê.

Nhu cầu phương tiện di chuyển ngày Tết đang tăng cao từng ngày. Đặc biệt tại các thành phố lớn, càng về những ngày cận Tết, nhu cầu thuê ô tô tự lái sử dụng trong những ngày nghỉ lễ càng cần thiết.

Đó là những người lao động ở thành phố lớn nhưng có quê ở tỉnh xa. Thay vì rồng rắn vợ chồng con cái , đủ thứ quần áo, tư trang quà bánh để về quê, thì họ lựa chọn việc thuê xe ô tô tự lái sẽ hiệu quả về kinh tế và tiết kiệm sức người hơn.

Nhu cầu này còn đến từ những người trẻ sống ngay tại Hà Nội. Chưa mua được xe hoặc không muốn sở hữu xe, nhưng trong những ngày Tết, họ cũng chấp nhận chi ra một số tiền để thuê xe ô tô đi lại trong vài ngày này.

Nắm bắt được thị trường, mùa cận Tết và Tết là thời điểm làm ăn tốt nhất của các cửa hàng cho thuê xe. Ông Nguyễn Trần Đức Anh, chủ cửa hàng cho thuê ô tô Anh Ngọc (Giải Phóng, Hà Nội) cho biết:

"Những loại xe khách thuê nhiều nhất là các dòng 7 chỗ. Thường chỉ gia đình khoảng 4 người sử dụng, nhưng họ muốn chở thêm đồ đạc, quà bánh về quê. Ngoài ra về quê rồi cũng muốn đưa vợ con, bố mẹ đi thăm họ hàng nên các dòng xe như vậy là đủ điều kiện sử dụng"

Thue oto ngay Tet: Canh bao chieu tro gam hang, day gia
Một cửa hàng cho thuê xe tự lái ở Cầu Giấy, Hà Nội

"Khách thường thuê theo ngày, ít thuê theo giờ lắm. Thời điểm kín lịch là từ 29 Tết cho đến mùng 3, mùng 4 Tết. Còn tầm từ mùng 10 trở ra là các dòng xe dịch vụ trên 16 chỗ sẽ cháy hàng hơn vì nhu cầu du xuân, đi chơi đi lễ đầu năm" - Ông Đức Anh chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, nhu cầu người thuê tăng cao, đồng nghĩa với việc các hoạt động gom hàng, tăng giá của nhiều trung tâm được đẩy mạnh. Ví dụ với mẫu xe Toyota Innova, trước khi bước vào tháng 12 âm lịch, giá thuê xe theo ngày khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng/ngày. Nhưng thời điểm hiện tại đã tăng lên 1.200.000 - 1.500.000 đồng/ngày tùy độ mới của xe.

Mẫu Toyota Fortuner giá thuê trung bình khoảng 1.000.000 đồng/ngày. Nhưng hiện tại đã tăng lên 1.500.000 đồng/ngày. Mẫu 4 chỗ phổ biến như Kia Morning thường nhật khoảng 400.000 - 500.000 đồng/ngày. Hiện đã tăng lên 700.000 - 800.000 đồng/ngày.

Đáng chú ý hơn, theo khảo sát của phóng viên, các cửa hàng đa phần đều báo các xe đời cao, 7 chỗ đều kín lịch đến sau Tết Nguyên đán. Các dòng xe chưa có khách thuê thường là xe nhỏ 4, 5 chỗ, đời khá sâu khoảng từ 2013, 2014.

Nhưng cũng cần cảnh báo với khách hàng, có nhiều cửa hàng đã bắt đầu có những chiêu trò để ép khách phải chấp nhận trả giá thuê cao và đặt cọc trước. Ví dụ như cửa hàng T.H (Giải Phóng, Hà Nội).

Trong vai người có nhu cầu thuê xe 7 chỗ để về quê, cửa hàng báo các xe đã kín lịch và tư vấn cho phóng viên xuống các mẫu sedan 5 chỗ. Lúc này, cửa hàng T.H cũng báo giá thuê xe 7 chỗ giao động từ 1.300.000 - 1.800.000 đồng/ngày.

Tuy nhiên khi khách hàng từ chối, khoảng vài tiếng đồng hồ sau, cửa hàng gọi lại thông báo do có khách hủy cọc, vẫn còn dư ra một xe 7 chỗ "hàng đẹp, đúng yêu cầu".

Thue oto ngay Tet: Canh bao chieu tro gam hang, day gia
Nhiều cửa hàng cho thuê xe ô tô tự lái đang tìm cách báo hết xe để ép giá khách hàng

Nhưng giá thuê khách hàng sẽ phải chấp nhận là 1.800.000 đồng/ngày, kịch khung của khoảng giá xe 7 chỗ mà cửa hàng đã thông báo trước đó. Và khách hàng cũng cần đến đặt cọc tiền mặt để giữ chỗ, nếu thuê 2 ngày, đặt trước 1 ngày.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với cửa hàng M.K Auto (Nguyễn Xiển, Hà Nội) và X.S Auto (Phạm Văn Đồng, Hà Nội). Thậm chí với X.S Auto, chưa đầy 5 phút sau khi từ chối, cửa hàng này đã gọi lại cho khách và hồ hởi thông báo về việc "mới kiểm lại sổ, vẫn còn dư ra một xe đúng yêu cầu".

Anh Đào Hồng Quang, nhân viên kỹ thuật một garage lớn ở Nguyễn Văn Cừ, Long Biên cho biết: "Thường việc kín xe chỉ thực sự xảy ra từ tầm sau ngày ông Công ông Táo. Còn trước đó, hiếm có trường hợp khách đặt cọc xe bằng tiền triệu lắm, chỉ đặt bằng mồm hoặc chuyển trước vài trăm nghìn làm uy tín thôi. Đấy chỉ là chiêu trò của các bên cho thuê xe, bản thân những người chủ cho thuê xe đến chỗ tôi sửa xe rất nhiều, tôi không lạ gì các chiêu trò này".

Anh Quang tư vấn thêm: "Trong trường hợp khách hàng thuê xe, nên yêu cầu một bản hợp đồng đi kèm các điều khoản về việc xe không phát sinh lỗi. Hoặc trong quá trình sử dụng xe nếu có lỗi mà không do nguyên nhân khách hàng, thì bên cho thuê phải chịu chi phí sửa chữa".

"Có rất nhiều trường hợp, khách hàng vừa phải trả tiền thuê xe, vừa phải trả thêm tiền sửa xe rất thương tâm. Tôi nhắc lại, các xe cho thuê đều là xe cũ, quãng đường đi dài, người đi không biết giữ xe vì thế rất dễ có lỗi phát sinh. Khách hàng thuê xe cần cẩn thận" - anh Quang cho biết.

Minh Tuệ

Thứ Tư, 16/01/2019 10:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện