Trả lại tên nước mắm truyền thống: Bộ Nông nghiệp đi đầu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Bộ sẽ tổ chức rà soát, làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân biệt với nước mắm pha chế khác.

Tại nội dung báo cáo Thủ tướng của Bộ NN-PT-NT chiều 31/10, ngoài nội dung khẳng định asen trong nước mắm truyền thống là asen hữu cơ, hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, Bộ NN-PT-NT cũng khẳng định sẽ làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống với nước mắm pha chế nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng...

Tra lai ten nuoc mam truyen thong: Bo Nong nghiep di dau
Sẽ làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống. Ảnh minh họa

Cụ thể với quy định hàm lượng asen trong nước mắm, Bộ
NN-PT-NT dẫn các tài liệu của nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, kiểm soát an toàn thực phẩm có uy tín, cho biết asen có thể tồn tại dưới dạng hữu cơ và vô cơ.

Arsen hữu cơ là kết quả của quá trình trao đổi chất tự nhiên, do đó có trong thực phẩm (bao gồm cả cá).

Vì vậy, sản phẩm nước mắm được lên men từ cá có tồn tại arsen hữu cơ. Arsen hữu cơ không gây độc cho người, vì vậy không cần đánh giá mức độ nguy hại và quy định giới hạn tối đa trong thực phẩm (đặc biệt là sản phẩm nước mắm với mức nhập lượng tiêu thụ hàng ngày rất thấp).

Trong khi đó, asen vô cơ (còn gọi là thạch tín) gây độc cho người, do vậy có quy định giới hạn tối đa (hàm lượng an toàn) trong thực phẩm.

Hiện nay theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành, hàm lượng arsen vô cơ tối đa trong nước chấm (bao gồm cả nước mắm) được quy định là 1mg/kg.

Theo Bộ NN-PT-NT, quy định về phụ gia trong sản xuất nước mắm, tiêu chuẩn quốc tế về nước mắm do Việt Nam và Thái Lan đồng đề xuất Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) ban hành quy định 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm thuộc 6 nhóm. Bộ Y tế cũng ban hành thông tư quy định 400 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm, trong đó quy định 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm.

Bộ NN-PT-NT khẳng định, trong sản xuất nước mắm có thể sử dụng một hoặc một số phụ gia nằm trong danh sách 17 phụ gia quy định nhưng không vượt ngưỡng theo quy định.

Về chất lượng nước mắm và việc ghi nhãn minh bạch, bảo đảm quyền của người tiêu dùng, Bộ NN&PTNT cho biết, nước mắm là sản phẩm truyền thống, lâu đời của VN, được sản xuất theo phương thức truyền thống - là quá trình lên men tự nhiên hỗn hợp bao gồm cá và muối. Nước mắm có thể được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá nục, cá trích, cá thu.

Nhưng hiện nay các sản phẩm về nước mắm đã trở nên đa dạng. Rất nhiều sản phẩm được tạo thành nhờ công nghệ pha chế, chế biến (hay còn gọi là nước mắm công nghiệp). Những sản phẩm trên nhiều khi chỉ thông tin về hàm lượng đạm tổng, không công bố hàm lượng đạm axit amin hay đạm amoniac hoặc công bố không trung thực hàm lượng đạm trên nhãn.

Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất nước mắm sử dụng phụ gia thì việc thể hiện các thông tin về các loại phụ ra đã được sử dụng trong quá trình sản xuất nước mắm cũng chưa minh bạch như: thể hiện không đầy đủ các loại phụ gia sử dụng; chỉ thể hiện mã số ký hiệu phụ gia; thể hiện các nội dung trên nhãn không đúng kích cỡ, vị trí theo quy định nên rất khó nhận biết.

"Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng khó có khả năng nhận biết đầy đủ thông tin cần thiết về loại nước mắm, loại chất lượng, các loại phụ gia đã được sử dụng trong quá trình sản xuất để lựa chọn loại nước mắm phù hợp với nhu cầu sử dụng”, Bộ NN&PTNT cho biết.

Cũng theo Bộ NN-PTNT, các quy định pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm nước mắm nói chung đã có đầy đủ, nhưng chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm công nghiệp) dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống.

Bộ sẽ tổ chức rà soát Tiêu chuẩn VN về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân biệt với các loại sản phẩm khác pha chế từ nước mắm cung cấp thông tin minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Trả tên cho nước mắm: Đạm thấp khác gì... pha lấy mùi

Liên quan tới vụ việc trên, ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc thông tin về chất lượng nước mắm.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Về phía Bộ Y tế, cũng đã đưa ra thông tin chính thức về kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm truyền thông và khẳng định: Không phát hiện asen vô cơ gây hại cho sức khỏe trong 100% mẫu nước mắm được lấy kiểm nghiệm.

"Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp", thông tin từ Bộ Y tế khẳng định.

An An

Thứ Ba, 01/11/2016 10:10


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện