Trà Ô long Tea plus chất lượng Nhật, nguyên liệu Trung Quốc?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Người tiêu dùng đang băn khoăn về chất lượng sản phẩm trà Ô long Tea+Plus khi quảng cáo chất lượng Nhật Bản nhưng lại nhập nguyên liệu từ Trung Quốc.

Đầu tháng 1/2016, thị trường tiêu dùng Việt Nam nổi lên sản phẩm Trà Ô long Tea + Plus do công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam sản xuất nghi vấn có nhiều vấn đề. Để chiếm lĩnh thị trường, doanh nghiệp này đã thực hiện các chiến dịch quảng cáo rầm rộ khi chủ động phát miễn phí cho người tiêu dùng tại các điểm vui chơi, giải trí công cộng.

Sau một thời gian ngắn, sản phẩm Trà Ô long Tea + Plus đã có mặt ở hầu hết các tiệm tạp hóa lớn nhỏ với lời quảng cáo “chất lượng Nhật Bản”. Tuy nhiên, mới đây nhiều phương tiện truyền thông đưa tin đơn vị sản xuất Trà Ô long Tea + Plus nhập toàn bộ nguyên liệu từ Trung Quốc khiến người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng cũng như lời quảng cáo của nhà sản xuất.

Tra O long Tea plus chat luong Nhat, nguyen lieu Trung Quoc?
Trà Ô long Tea + Plus được quảng cáo có "chất lượng Nhật Bản" nhưng nguyên liệu xuất xứ từ Trung Quốc.

Cụ thể, trong tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam từ tháng 6 đến tháng 12/2015 thể hiện mặt hàng nhập khẩu là “Bột trà ô long – Instant Oolong tea powder SUN60” ( Qui cách đóng gói : 20kgs/1 carton ), nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ ghi “CN” (viết tắt China, tức Trung Quốc – PV).

Phương thức vận chuyển loại bột trà này là đường biển. Đơn vị đối tác là Công ty SUNTORY BEVERAGE & FOOD ASIA PTE.LTD, Tên doanh nghiệp XNK là Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Để làm rõ thông tin này, nhiều PV của các cơ quan báo chí đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo của công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam nhưng chưa có thông tin hồi đáp.

Tra O long Tea plus chat luong Nhat, nguyen lieu Trung Quoc?
Nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu ghi là CHINA.

Khi trao đổi về vấn đề mập mờ trong quảng cáo chất lượng và nguồn gốc nguyên liệu, TS.Vương Ngọc Tuấn - Phó tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, khi các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa thì phải nói đúng bản chất, vấn đề, chất lượng sản phẩm phải đảm bảo. Một doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ không bao giờ làm như thế, họ phải thể hiện đúng bản chất của mình. Họ phải có trách nhiệm với xã hội, với người tiêu dùng, sản xuất cái gì phải công bố chất lượng cái đó và phải công bố chính xác nguồn gốc xuất xứ của chính sản phẩm đó cũng như chất lượng sản phẩm để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Trong khi doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu trà Ô long từ Trung Quốc thì người nông dân Việt Nam đang phải vật lộn tìm đầu ra cho nguyên liệu sản xuất sản phẩm này. Trả lời trên báo chí, ông Đoàn Trọng Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết, hiện các doanh nghiệp trong nước đang tồn kho khoảng 2.000 tấn trà Ô long.

Lâm Đồng được biết đến là nơi có nhiều doanh nghiệp lớn thu mua trà Ô long như: Công ty TNHH Hà Linh, Công ty TNHH Fusheng, Công ty TNHH HaiYih, Công ty cổ phần chè Cầu Đất... Nhưng do xuất khẩu bế tắc nên hiện nay người dân và doanh nghiệp trồng trà Ô long tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh lao đao.

Thậm chí, có nơi trà Ô long bán với giá chỉ 15.000-20.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với trước. Các doanh nghiệp trên liên tục ra thông báo hạn chế, tạm dừng thu mua nguyên liệu trà Ô long khiến người trồng chè gặp nhiều khó khăn.

T.H

Thứ Ba, 19/01/2016 10:27

Sự Kiện