Tranh chấp tại chung cư Thành ủy: Lộ sai phạm lớn

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chính quyền đề nghị chủ đầu tư khẩn trương triển khai nốt các phần đầu tư xây dựng tại chung cư 229 Phố Vọng nhưng đến nay vẫn im lặng.

"Tiền rơi vào túi ai"?

Ngày 18/4/2017, báo Đất Việt trở lại cụm chung cư 229 Phố Vọng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội nhận thêm nhiều bức xúc của người dân về cách hành xử của chủ đầu tư cũ và mới. Nhiều người dân băn khoăn lý do doanh nghiệp cố tình không thực hiện theo chỉ đạo?
 
Ngày 12/4/2017, ông Trần Ngọc Minh - Phó phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì làm việc với các bên liên quan gồm đại diện UBND Q. Hai Bà Trưng; UBND P. Đồng Tâm; Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển nhà (chủ đầu tư cũ cụm chung cư 229 Phố Vọng); Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (chủ đầu tư mới cụm chung cư 229 Phố Vọng, thuộc quản lý của Văn phòng Thành ủy Hà Nội); và đại diện Ban quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng. Sau buổi làm việc chính thức đã ra kết luận:

- Phần diện tích khoảng 200m2 phía cổng 229 Phố Vọng hiện chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh theo quy hoạch được phê duyệt; Đề nghị UBND phường Đồng Tâm chủ trì phối hợp với Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà xem xét việc đề xuất của Ban quản trị bố trí phần diện tích còn lại để làm phòng sinh hoạt cộng đồng cho tổ dân phố đề xuất phương án báo cáo UBND quận Hai Bà Trưng xem xét theo quy định.

- Phần diện tích khoảng 500m2 bố trí cây xanh bãi đỗ xe và hạ tầng ngoài nhà, đề nghị Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà có báo cáo cụ thể và đề xuất phương án đầu tư xây dựng hoàn thiện dự án theo quy hoạch được duyệt.

Tranh chap tai chung cu Thanh uy: Lo sai pham lon
Cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Tuy nhiên, đã một tuần trôi qua nhưng không có bất cứ điều gì được triển khai tại cụm chung cư 229 Phố Vọng như đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị.

Theo quan sát của PV, khu vực 200m2 phía ngoài cổng được kiến nghị là nhà sinh hoạt cộng đồng đang kinh doanh nhà hàng, quán bia. Còn phần 500m2 theo qui hoạch bố trí cây xanh đang để xe tràn lan, không theo quy định nào.

"Chung cư 229 Phố Vọng đi vào hoạt động từ năm 2008, đến nay đã được gần 9 năm nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình không hoàn thành các hàng mục như trong hồ sơ được phê duyệt. Điều này được chúng tôi kiến nghị từ nhiều năm trước nhưng mãi cho đến cuộc họp với Sở Xây dựng vừa qua mới được chỉ ra.

Nhưng sau 1 tuần thì lời đề nghị của cơ quan chức năng vẫn bị chủ đầu tư "ngó lơ" mà không thực hiện bất cứ động thái nào. Không những thế, chính quyền P. Đồng Tâm còn luôn tỏ quan điểm chưa biết, chưa kiểm tra..." - một người dân sống trong cụm chung cư 229 Phố Vọng bức xúc.

Điều khiến người dân ở đây thêm bức xúc là việc chủ đầu tư cũ - Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà cho biết, phần diện tích chưa hoàn thiện phía ngoài của dự án lại đang giao cho 1 nhóm cá nhân quản lý chứ chủ đầu tư không cho thuê lại.

Bà Vũ Thị Hương – Thành viên Ban quản trị kiêm tổ trưởng tổ dân phố cụm chung cư 229 Phố Vọng cho rằng: "Điều này rất vô lý, nguồn kinh phí thu được từ việc cho thuê mặt bằng có thể lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng.

Nhưng chủ đầu tư lại để người khác tự ý quản lý mà không thu phí, điều này diễn ra từ năm 2008 khi Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà chưa cổ phần hóa, vẫn thuộc quản lý của Văn phòng Thành ủy. Điều này làm thất thoát tài sản. Số tiền thất thoát này đã rơi vào túi ai?".

Tranh chap tai chung cu Thanh uy: Lo sai pham lon
Khu vực vỉa hè xung quanh cụm chung cư 229 Phố Vọng đang bị lấn chiếm, mở cửa, xây cầu thang nhưng chính quyền phường không có ý kiến.

Đặt ra cho có?

Bà Hương cho biết thêm, phần diện tích tầng hầm làm nơi để xe và các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt của cụm chung cư vẫn đang bị chủ đầu tư mới là Công ty Sao Mai cố tình chiếm dụng, không chịu bàn giao lại cho Ban quản trị bất chấp quy định pháp luật đã đề ra.

Bà Hương cho hay: "Đây là điều hiển nhiên, luật nhà ở đã quy định rõ ràng nhưng Tại sao trong cuộc họp tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 12/4/2017, cơ quan chức năng không đề nghị Công ty Sao Mai thực hiện việc bàn giao tầng hầm cho Ban quản trị?".

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Luật sư Phạm Ngọc Hải - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Theo Luật Nhà ở số 56/2005/QH11, ban hành ngày 29/11/2005, tại Điểm b Khoản 3 Điều 70 - Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong nhà chung cư được ghi rõ như sau:

"Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào".

Từ đó khẳng định, nơi để xe - tầng hầm trong nhà chung cư 229 Phố Vọng phải được bàn giao cho cư dân mà ở đây Ban quản trị là đại diện..

Việc Công ty Sao Mai cố tình tìm mọi cách trì hoãn, không bàn giao tầng hầm là đang cố tình vi phạm pháp luật.

Bà Hương chia sẻ thêm: "Hiện tại, tình hình an ninh trật tự tại cụm chung cư rất phức tạp do chúng tôi không kiểm soát được nhiều đối tượng lạ xâm nhập vào chung cư từ tầng hầm.

Phần diện tích dịch vụ còn lại tại tầng trệt (đang tranh chấp), chúng tôi sẽ chính thức nhận bàn giao khi có phân định rõ ràng từ các Sở ban ngành theo Quyết định số 1707/QĐ-UBND ngày 14/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội".

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 19/04/2017 11:52


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện