Vụ cà phê trộn lõi pin: Thêm hành động nóng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Nông đã thu giữ nhiều tấn tang vật phế phẩm cà phê nhuộm lõi pin và đề nghị bắt 5 đối tượng.

Ngày 24/4, Công an tỉnh Đắk Nông đã đề nghị Viện KSND tỉnh phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo, Lê Thị Hồng Thơ, Trần Văn Tuấn, Phan Thị Dung để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Chia sẻ với báo chí, thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã thu giữ nhiều tấn tang vật phế phẩm cà phê nhuộm lõi pin tại Bình Phước.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thị Thanh Loan (45 tuổi) và Nguyễn Xuân Bảo (35 tuổi, cùng trú H.Đắk R’lấp, Đắk Nông) đã chế biến và bán 3 tấn hỗn hợp phế phẩm cà phê nhuộm pin cho Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi) và Trần Văn Tuấn (42 tuổi, cùng trú H.Đắk Song, Đắk Nông).

Sau đó, Thơ và Tuấn bán lại số hàng này cho bà Phan Thị Dung (56 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (H.Lộc Ninh, Bình Phước).

Vu ca phe tron loi pin: Them hanh dong nong

Công an khám xét cơ sở làm phế phẩm cà phê nhuộm lõi pin của bà Loan. Ảnh TNO

Qua xác minh, 3 tấn hỗn hợp này chưa đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường và đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông thu giữ.

Chiều cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, xác nhận: "Đơn vị vừa nhận hồ sơ của công an tỉnh này đề nghị khởi tố 5 bị can trong vụ nhuộm phế phẩm cà phê với pin con Ó của cơ sở thu mua nông sản do Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ.

Hiện hồ sơ vụ án đang được các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu, chưa có đề nghị lên lãnh đạo viện này phê chuẩn".

Trong một diễn biến có liên quan, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đã ký quyết định thành lập tổ công tác, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, liên quan đến vụ việc phụ phẩm cà phê nhuộm bằng pin ở Đắk Nông và tiêu thụ ở Bình Phước.

Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng Phòng Thanht ra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN-PTNT) làm tổ trưởng.

Cũng trong quyết định trên, Bộ NN-PTNT đề nghị Sở NN-PTNT Đắk Nông và Bình Phước cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo bằng văn bản các nội dung do Tổ công tác yêu cầu, bố trí lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị liên quan làm việc với Tổ công tác.

Bộ NN-PTNT yêu cầu, trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi có quyết định thành lập, Tổ công tác phải báo cáo Bộ, sau khi hoàn thành việc xác minh thông tin để làm căn cứ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Từng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng: “Hành động pha tạp chất vào cà phê không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cũng như thương hiệu cà phê của Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp cá biệt, chúng ta không nên quay lưng với cà phê Việt”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 25/04/2018 10:47

Sự Kiện