Vụ cà phê trộn lõi pin: Thủ tướng chỉ đạo nóng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ cà phê trộn lõi pin ở Đắk Nông, UBND tỉnh nhắc nhở tuyên truyền.

Chia sẻ với Báo Đất Việt, ông Nguyễn Hữu Hào - PGĐ Sở Nông nghiệp Đắk Nông, không có dấu hiệu sản phẩm cà phê bẩn ra thị trường từ cơ sở của bà Loan.

Ông Hào cho biết, vấn đề nằm ở chỗ phải biết số lõi pin mà cơ sở này thu thập là sử dụng vào việc gì, vào sản phẩm nào. Điều này mang tính quyết định đến việc xác định lỗi của chủ cơ sở.

Vu ca phe tron loi pin: Thu tuong chi dao nong
Pin được dùng để ngâm với phế phẩm cà phê. Ảnh: VietnamNet

Trong khi tại hiện trường không thấy có máy rang, máy xay cà phê, không có cà phê thành phẩm thì chưa đủ cơ sở để khẳng định là cà phê từ cơ sở của người này là cà phê nhuộm lõi pin.

"Người chủ cơ sở đó nếu không dùng lõi pin vào thực phẩm thì cũng không xử lý được, mức hình phạt và hành vi cũng khác. Điều này cần phải chờ các cơ quan công an có kết luận điều tra" - ông Hào nhấn mạnh.

Ngô Xuân Lợi- Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cũng khẳng định rằng, chưa có cơ sở, bằng chứng để nói rằng cơ sở của bà Loan đã pha chế cà phê với lõi pin và đã đưa các sản phẩm đó ra thị trường.

Hiện tại phía cơ quan điều tra đang làm rõ đối tượng mua và mục đích của việc sử dụng lõi pin trong cơ sở thu mua nông sản của người này.

Dư luận đặt vấn đề này coi đây là việc sử dụng pin vào pha chế cà phê là chưa có cơ sở. Điều này mới chỉ ở mức quan ngại.

Điều quan trọng nhất là từ việc xác định được mục đích của sử dụng lõi pin vào việc gì mới dẫn tới tội trạng, mức án của chủ cơ sở này.

Lúc đầu chủ cơ sở khai báo đã tiêu thụ một số ít sản phẩm nhưng không phải là sản phẩm nhuộm lõi pin. Tuy nhiên, tính xác thực của thông tin này ra sao cần phải có nghiệp vụ của công an phải có sự khẳng định của bên điều tra.  

Nếu đúng là sản phẩm đã trộn bị tuồn ra thị trường có biện pháp thu hồi, truy thu lại số tiền phạt này. Nếu đúng là có sự việc như vậy thì mức phạt đối với chủ cơ sở là rất nặng. Do vậy, khi muốn khẳng định cơ sở này có vi phạm như thế hay không thì phải có thông tin chính xác, chắc chắn.

Ông Lộc cho rằng, về vụ việc này, dư luận cần phải có sự lựa chọn trước các thông tin tràn lan trên mạng xã hội.

Tại hội nghị thúc đẩy xuất khẩu sáng 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tỉnh Đắk Nông khởi tố, điều tra nghiêm túc vụ việc “cà phê trộn pin” gây xôn xao dư luận gần đây.

Thủ tướng nhấn mạnh, cơ bản hàng Việt Nam là chất lượng tốt nên mới có kim ngạch xuất khẩu lớn được như vậy. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có con sâu làm rầu nồi canh.

“Cà phê phin lại thành “cà phê pin". Trường hợp này tôi yêu cầu Đắk Nông điều tra nghiêm túc, khởi tố các đối tượng có liên quan…”, Thủ tướng nói.

Vu ca phe tron loi pin: Thu tuong chi dao nong
Chưa rõ dùng lõi pin với mục đích gì.

Trước đó, tại hội nghị chuyên đề Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm khu vực phía Nam ngày 20/4, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Đắk Nông đã cho biết, vợ chồng bà Loan cùng một người khác chỉ khai do cơ sở kinh doanh kém hiệu quả nên đã trộn vỏ cà phê với pin và đá nhuyễn làm giả tiêu hột để xin vay tiền ngân hàng.

Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Chương cho hay: "Tôi khẳng định tới thời điểm này, tại cơ sở chúng tôi kiểm tra không có dụng cụ rang cà phê, xay cà phê. Cũng không có bao bì cà phê, không phát hiện sản phẩm cà phê. Toàn bộ những vật dụng và 20 tấn hỗn hợp vỏ cà phê trộn pin, đá nhuyễn chúng tôi tạm thời tịch thu và tiến hành điều tra”.

Ngoài ra, thông tin cho rằng từ năm 2018, cơ sở đã xuất bán ra thị trường hơn ba tấn cà phê bẩn và được nhuộm đen bằng pin Con Ó là thiếu căn cứ.

"Hình thức báo chí theo dạng câu like làm ảnh hưởng rất lớn đến ba chuỗi cà phê do tỉnh Đắk Nông hỗ trợ từ thu hái cho đến chế biến thành phẩm. Chúng tôi cũng nhận rất nhiều thông tin là “lên Đắk Nông uống cà phê pin”. Tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng chưa xác định cơ sở bà Loan trộn vỏ cà phê với pin và đá nhuyễn để làm gì. Do vậy, chúng ta cứ uống cà phê bình thường” - ông Chương nói.

Chiều 20/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Cao Huy đã ký công văn yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh và củng cố hồ sơ để xử lý hành vi vi phạm của chủ cơ sở nông sản ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin.

Công văn của UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm.

Đồng thời vận động người dân tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng chất cấm, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa không đảm bảo chất lượng.

Cúc Phương

Thứ Hai, 23/04/2018 20:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện