Xử phạt nước mắm có arsen: 'Tuần sau sẽ rõ trắng đen'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - PC49 Công an Bình Dương khẳng định vụ lùm xùm khi xử phạt nước mắm nhiễm thạch tín dựa trên hàm lượng “asen tổng” đang được điều tra.

Không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật

Ngày 2/3, nhiều tờ báo đưa tin, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) đã tham mưu để Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định đối với cơ sở T.T.P tại xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, về chỉ số arsen trong nước mắm.

Cụ thể, cuối tháng 10/2016, PC49 phối hợp với một số cơ quan liên quan kiểm tra cơ sở gia công nước mắm của T.T.P. Qua đó, công an lập biên bản cơ sở này do có một số vi phạm về hệ thống xử lý nước thải, cam kết bảo vệ môi trường...

Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhất là việc lập biên bản về chỉ tiêu arsen trong hai sản phẩm nước mắm cá cơm và mắm tôm.

Theo trình bày của T.T.P, cơ sở ký hợp đồng gia công với một công ty có trụ sở tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nguồn gốc các loại nước mắm là do công ty nói trên nhập từ nước mắm truyền thống tại miền Trung và thuê T.T.P gia công, đóng gói.

Xu phat nuoc mam co arsen: 'Tuan sau se ro trang den'

Mẫu nước mắm cá cơm và mắm tôm bị cho là nhiễm asen được lưu giữ tại cơ sở T.T.P

Theo kết quả được PC49 gửi đi xét nghiệm cho thấy đối với nước mắm cá cơm có độ đạm là 10,8g/l, chỉ tiêu arsen là 1,17 mg/l (vượt so với quy chuẩn là 1 mg/l). Đối với sản phẩm mắm tôm nguyên chất, chỉ tiêu arsen là 1,31 mg/kg (vượt so với quy chuẩn là 1 mg/kg).

Từ kết quả trên, PC49 tham mưu cho Công an tỉnh Bình Dương xử phạt cơ sở T.T.P về hành vi “sản xuất thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật”. Đồng thời tịch thu lô hàng gồm 480 chai nước mắm, 1.200 chai mắm tôm để tiêu hủy.

Cách xử lý này đã vấp phải sự phản ứng của doanh nghiệp vì họ cho rằng chỉ có arsen vô cơ mới gây nguy hại, còn arsen hữu cơ, vốn có sẵn trong nước mắm làm từ động vật, thì không nguy hại.

Cơ sở này đề nghị làm rõ kết quả thử nghiệm nói trên là arsen vô cơ hay arsen tổng (chưa phân biệt hữu cơ hay vô cơ), nhưng công an không xét nghiệm lại mà vẫn ra quyết định xử phạt.

Không thuyết phục

Trong khi đó, ông Lý Trường Trung - chủ cơ sở T.T.P chuyên sản xuất các loại nước mắm, nước tương đóng chai đang khiếu nại việc Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt cơ sở mình.

Theo đơn khiếu nại của ông Trung, ngày 18/10/2016, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Dương kiểm tra đột xuất cơ sở T.T.P. Cơ quan công an cho rằng cơ sở này thiếu giấy tờ “Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” đối với sản phẩm mắm tôm, giấm (bị phạt 12,5 triệu đồng).

Cùng với đó, mẫu nước thải lấy tại hồ tự thấm có chứa các thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật (sau đó hành vi này bị phạt 15,6 triệu đồng).

Xu phat nuoc mam co arsen: 'Tuan sau se ro trang den'

Ông Trung đang chờ kết quả trả lời khiếu nại

Liên quan đến các mẫu sản phẩm, PC49 đã gửi mẫu đến Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) kiểm nghiệm.

Sau khi kiểm tra, 3 mẫu trên vượt tổng quy chuẩn nên quyết định xử phạt yêu cầu cơ sở của ông Trung nộp phạt 1,75 triệu đồng. Ông Trung không đồng ý đóng phạt vì cho rằng cả 3 lỗi mà mình bị “bắt” đều cần phải xem lại.

Riêng việc phạt vì asen vượt ngưỡng, theo ông Trung là không phù hợp. Ông Trung nói: “Sản phẩm mắm tôm và mắm cá cơm mà tôi sản xuất đều có độ đạm khá cao do nguồn gốc nguyên liệu là tôm, cá biển. Mà nguyên liệu như vậy sẽ có asen hữu cơ, đây là loại asen vô hại. Còn kết quả kiểm nghiệm không ghi rõ là asen gì. Tôi thấy không thuyết phục!”.

Thụ lý và đang xử lý

Trong khi đó, về phía công ty xét nghiệm, ông Lý Hoàng Hải - Tổng giám đốc Eurofins Sắc Ký Hải Đăng cho biết hai mẫu xét nghiệm nước mắm và mắm tôm của cơ sở T.T.P là arsen tổng, không phải arsen vô cơ. Ông Hải cho biết khi trả kết quả thì đơn vị kiểm nghiệm có nói rõ đây là arsen tổng.

“Còn việc làm rõ đây là arsen hữu cơ hay vô cơ là quyền và trách nhiệm của khách hàng”, ông Hải nói.

Với trường hợp sản phẩm của T.T.P, không hiểu sao Công an tỉnh Bình Dương không làm rõ có phải arsen vô cơ hay không mà vẫn ra quyết định xử phạt.

Trước những ý kiến trái chiều hiện nay, trao đổi với báo Người Lao Động, lãnh đạo PC49 Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã thụ lý đơn khiếu nại của ông Trung.

“Tuần sau, chúng tôi sẽ trả lời khiếu nại và có hướng giải quyết phù hợp chuyện này. Kết quả ra sao tôi cũng thông tin cho cơ quan báo chí”, lãnh đạo PC49 nói.

Sơn Ca

Thứ Năm, 02/03/2017 14:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện