Bộ Công an điều tra dự án 'khủng' ở Đồng Nai

(Bất động sản) - Bộ Công an yêu cầu Đồng Nai cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan tới dự án Đông Sài Gòn để điều tra dấu hiệu vi phạm tại dự án này...

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ tài liệu có liên quan tới dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Đông Sài Gòn để điều tra dấu hiệu vi phạm tại dự án này.

C03 cũng yêu cầu Đồng Nai cung cấp toàn bộ thông tin về chủ trương đầu tư, chuyển nhượng, các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thực hiện dự án trên.

Bo Cong an dieu tra du an 'khung' o Dong Nai
Một góc dự án Long Tân - Phú Thạnh và văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai giao đất không qua đấu giá. Ảnh: PLO

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng được yêu cầu cung cấp các văn bản báo cáo của Tổng Công ty Tín Nghĩa, Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch trong quá trình đầu tư dự án.

Quyết định đưa ra sau khi Thanh tra Chính phủ xác định tại dự án khu đô thị Đông Sài Gòn số tiền giao đất không qua đấu giá chênh lệch gần 160 tỉ đồng.

Được biết, năm 2010, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án này. Theo đó, dự án khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh do Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Năm 2004, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh với diện tích dự án là 503 ha và phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau đó dự án được chuyển sang Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Tháng 11/2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch mà không thông qua đấu giá.

Điều đáng nói là trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị UBND tỉnh đấu giá khu đất này theo đúng quy định.

Việc làm này đã khiến cho nhà nước bị thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể, trong kết luận Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Đơn giá là 800.000 đồng/m2 mà UBND tỉnh Đồng Nai áp dụng cho chủ đầu tư dự án này là bất hợp lý. Tới năm 2017, đơn giá mới được áp dụng là 900.000 đồng/m2. Tuy nhiên, đơn giá mới này vẫn gây thiệt hại cho ngân sách 160 tỷ đồng.

Do đó, Thanh tra Chính phủ xác định việc điều chỉnh đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch đối với dự án trên không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp (theo Nghị định 188/2004).

Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 05/03/2020 10:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện